Cao Bằng

Chiếm đoạt 4,6 tỷ đồng bằng chiêu trò dọa người khác phạm tội

Toàn cùng Cờ và một số đối tượng khác gồm: Hoàng Văn Duy, Lâm Văn Nhu, Dương Văn Tuyền và Lăng Văn Nhót (cùng trú tại thị trấn Hoà Thuận, huyện Phục Hoà, Cao Bằng) tham gia các phi vụ làm ăn bất hợp pháp để chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của người Việt Nam

Nông Văn Toàn (24 tuổi, trú tại xã Đại Sơn, huyện Phục Hoà, Cao Bằng) không có nghề nghiệp ổn định và thường đi làm thuê ở cửa khẩu Trung Quốc-Tà Lùng. Một lần, Toàn tình cờ quen biết đối tượng Cờ, quốc tịch Trung Quốc (chưa rõ nhân thân).

Từ mối quen biết này, Toàn cùng Cờ và một số đối tượng khác gồm: Hoàng Văn Duy, Lâm Văn Nhu, Dương Văn Tuyền và Lăng Văn Nhót (cùng trú tại thị trấn Hoà Thuận, huyện Phục Hoà, Cao Bằng) tham gia các phi vụ làm ăn bất hợp pháp để chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của người Việt Nam. Chiều 5-10, TAND TP Hà Nội đã kết thúc phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, tháng 4-2016, Cờ rủ Toàn đi Hà Nội mở tài khoản ATM ở các ngân hàng. Cờ nhờ Toàn dùng chứng minh nhân dân và số điện thoại của Toàn để mở tài khoản và đăng ký dịch vụ chuyển tiền.

Toàn đã mở tài khoản ở 5 ngân hàng khác nhau, sau đó nhận được 570 triệu đồng của người không quen biết chuyển vào tài khoản của mình. Số tiền này, Toàn đi rút và chuyển hết cho Cờ và được Cờ cho lại 4 triệu đồng. Khi Toàn hỏi Cờ về nguồn gốc số tiền đó thì Cờ cho biết, đấy là tiền chiếm đoạt bất hợp pháp của người Việt Nam.

Thấy cách kiếm tiền này dễ dàng, tháng 5 và tháng 6-2016, Toàn rủ thêm Hoàng Văn Duy và một số đối tượng khác cùng quê đi Hà Nội mở tài khoản để nhận và rút tiền cho Cờ. Trước khi đi Hà Nội, Toàn được Cờ đưa cho 5 triệu đồng để lo cho cả nhóm ăn ở, sau đó mở tài khoản tại các ngân hàng để Cờ dụ người Việt Nam chuyển tiền vào đó.

Sau khi Duy và nhóm đối tượng trên mở được tài khoản, đã có một số bị hại chuyển vào đó hơn 2,2 tỷ đồng. Số tiền này, Toàn thu lại từ đồng bọn và chuyển cho Cờ và được đối tượng này đưa lại mỗi người từ 4 đến 5 triệu đồng.

Sau đợt này, Toàn cho Duy số điện thoại của Cờ để Duy tự giao dịch mở tài khoản để nhận và rút tiền cho Cờ. Duy rủ thêm một số đối tượng khác tham gia vào việc mở tài khoản ngân hàng để nạn nhân của Cờ chuyển tiền vào đó. Đợt này, Duy và đồng bọn đã rút cho Cờ được số tiền gần 2,4 tỷ đồng. Duy đươc Cờ chuyển lại tiền để trả công cho đồng bọn mỗi người 4 triệu đồng.

Các bị cáo tại phiên xử.
Các bị cáo tại phiên xử.

Một trong những nạn nhân của Cờ là ông Châu Phước Hải (ở quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh). Ngày 9-5-2016, ông Hải đang ở nhà thì có một người phụ nữ gọi điện đến máy bàn tự giới thiệu là nhân viên bưu điện.

Sau khi thông báo ông Hải còn nợ tiền cước điện thoại gần 9 triệu đồng, người phụ nữ này nói, ông liên quan đến vụ án mua bán trái phép chất ma tuý và rửa tiền. Nếu ông nhận thấy không liên quan gì đến vụ án thì chị ta sẽ kết nối giúp với cơ quan Công an để làm rõ sự việc. Sau đó, người phụ nữ đã giúp ông kết nối ngay với một nam giới, tự giới thiệu là “Thiếu uý Nhật”, công tác tại Tổng cục Cảnh sát.

Nói chuyện với ông Hải, người tự nhận tên “Thiếu uý Nhật” báo cho ông biết, số điện thoại ông đứng tên sử dụng để phạm tội mua bán trái phép chất ma tuý và rửa tiền và yêu cầu ông phải hợp tác với cơ quan Công an để làm rõ.

Sau đó “Thiếu uý Nhật” lại chuyển máy cho một người đàn ông khác tự nhận là “Trung tá Công an tên Quân” cấp trên của “Thiếu uý Nhật”. Vị “Trung tá” này doạ sẽ di lý ông Hải ra Hà Nội ngay để điều tra về vụ án và sẽ bắt tạm giam nếu ông không hợp tác. Thấy vậy, ông Hải lo sợ nên đã làm theo hướng dẫn của Quân.

Quân yêu cầu ông Hải không được nói cho ai biết điều này vì “lộ” bí mật điều tra và phải mở điện thoại di động để Quân liên lạc thường xuyên. Sau đó, Quân hỏi ông Hải gửi tiền ở ngân hàng nào và ra đó rút tiền để chuyển vào tài khoản khác để Quân kiểm tra xem có phải đó là tiền phạm pháp hay không.

Ông Hải đã chuyển số tiền 100 triệu đồng vào tài khoản mà Quân hướng dẫn. Sau đó, vị “Trung tá Công an” dởm cùng đồng bọn đã đến ngân hàng rút tiền về. Chiều cùng ngày, ông Hải nghi ngờ về hành vi của Quân nên đã đến cơ quan Công an trình báo. Cũng bằng thủ đoạn trên, Toàn và đồng bọn còn mạo nhận là lãnh đạo Viện Kiểm sát cấp tỉnh, doạ nạt nhiều người khác để chiếm đoạt số tiền lớn.

Kết thúc quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, trong khoản thời gian từ tháng 5 đến đầu tháng 6-2016, Toàn, Duy và đồng bọn đã thực hiện theo sự chỉ đạo của đối tượng Cờ đi mở tài khoản tại nhiều ngân hàng để Cờ lừa đảo người Việt Nam chiếm đoạt tài sản số tiền khoảng 4,6 tỷ đồng. Nông Văn Toàn và đồng bọn bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 174 BLHS).

Tại phiên xử, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Hội đồng xét xử xác định, hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nghiêm trọng khi biết mục đích của việc rút tiền là sai mà vẫn cố tình thực hiện để hưởng lợi trái pháp luật.

Hành vi của các bị cáo đã trực tiếp giúp đối tượng chủ mưu, cầm đầu nhiều lần hoàn thành tội phạm, chiếm đoạt của các bị hại số tiền rất lớn nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.

Về đối tượng tên Cờ, do chưa rõ nhân thân lai lịch nên cơ quan điều tra tạm tách rút tài liệu liên quan, khi nào làm rõ được sẽ xử lý sau. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Toàn 5 năm tù, bị cáo Nhót và bị cáo Duy cùng 14 năm tù, bị cáo Nhu và bị cáo Tuyền cùng 13 năm tù. Ngoài hình phạt tù, Hội đồng xét xử còn buộc các bị cáo bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho bị hại theo luật định.

Theo Nguyễn Hưng

Công an nhân dân

MỚI NHẤT
Gói bưu phẩm "ảo" và nỗi sợ hãi của người đàn bà gần 70 tuổi
Gói bưu phẩm "ảo" và nỗi sợ hãi của người đàn bà gần 70 tuổi

Cuộc điện thoại khiến bà Q sợ hãi, chân tay run rẩy và cuối cùng chỉ biết răm rắp làm theo lời kẻ lạ mặt…

Thứ ba, 09/10/2018 - 07:41

Con đâm chết bác ruột, bố tới công an đầu thú nhận tội
Con đâm chết bác ruột, bố tới công an đầu thú nhận tội

Tranh cãi trong việc tranh chấp đất đai giữa bố và bác ruột, Ngô Văn Vượng (ở Bắc Giang) đã cầm dao xông vào đâm chết bác ruột. Tuy nhiên, bố Vượng sau đó đã đến công an đầu thú nhận mình là người gây ra án mạng thay con.

Thứ ba, 09/10/2018 - 07:00

Cháu bé 2 tuổi bị ném xuống giếng tử vong
Cháu bé 2 tuổi bị ném xuống giếng tử vong

(Dân trí) - Nghe người mẹ hô hoán con trai 2 tuổi bị bắt cóc, nhiều người dân đã tập trung tìm kiếm thì phát hiện cháu bé chết đuối dưới đáy giếng.

Thứ ba, 09/10/2018 - 02:17

Camera ghi lại cảnh 2 nam thanh niên trộm xe máy ở nhà trọ
Camera ghi lại cảnh 2 nam thanh niên trộm xe máy ở nhà trọ

(Dân trí) - Chiều ngày 8/10, ông Tô Thanh Mảnh, Trưởng Công an xã Long Phước, huyện Long Hồ (Vĩnh Long) cho biết đã bàn giao hồ sơ vụ mất trộm xe máy vào trưa hôm qua trên địa bàn xã cho công an huyện Long Hồ điều tra theo thẩm quyền.

Thứ hai, 08/10/2018 - 08:37

Chém lìa tay người khác vẫn thoát tội giết người
Chém lìa tay người khác vẫn thoát tội giết người

(Dân trí) - Chỉ vì nghĩ nhóm Hiệp “nhìn đểu” mình, Sang đã buông lời thách thức và hậu quả là bị chém rớt bàn tay với thương tật 75%, tuy nhiên Hiệp và đồng phạm vẫn không phạm tội giết người như cơ quan tố tụng cáo buộc.

Thứ hai, 08/10/2018 - 08:35

Mâu thuẫn chỗ dựng xe, một người bị đâm chết
Mâu thuẫn chỗ dựng xe, một người bị đâm chết

(Dân trí) - Xảy ra mâu thuẫn vì chuyện dựng xe, Đạt dùng dao đâm anh C. gục tại chỗ. Dù được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng anh C. đã tử vong vì thương tích quá nặng.

Thứ hai, 08/10/2018 - 06:37

Bắt đối tượng bảo kê máy gặt lúa đánh người trọng thương
Bắt đối tượng bảo kê máy gặt lúa đánh người trọng thương

(Dân trí) - Là đối tượng bảo kê máy gặt, Dương đã đánh một người nông dân ở xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) trọng thương rồi cướp tiền bỏ trốn.

Thứ hai, 08/10/2018 - 06:35

25 thanh niên nam nữ phê ma tuý sau tiệc sinh nhật
25 thanh niên nam nữ phê ma tuý sau tiệc sinh nhật

(Dân trí) - Ngày 8/10, Công an quận Sơn Trà , Đà Nẵng cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện và tạm giữ 25 thanh niên sử dụng trái phép chất ma tuý tại một quán karaoke trên địa bàn.

Thứ hai, 08/10/2018 - 03:23

Bắt giữ đối tượng giật túi xách khiến thai phụ ngã gãy xương vai
Bắt giữ đối tượng giật túi xách khiến thai phụ ngã gãy xương vai

(Dân trí) - Do thiếu nợ, đối tượng Cường đã điều khiển xe máy lượn lờ trên tuyến đường trung tâm TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) để cướp giật tài sản, trong đó đã giật túi xách của một thai phụ đang trên đường đến bệnh viện sinh con khiến ngã gãy xương vai và bị đa chấn thương.

Thứ hai, 08/10/2018 - 02:21

Nhóm thanh niên nhận tiền để gây rối, đập phá xe đặc chủng lãnh án
Nhóm thanh niên nhận tiền để gây rối, đập phá xe đặc chủng lãnh án

(Dân trí) - 4 thanh niên không có công ăn việc làm và nơi ở ổn định đã nghe lời người lạ kích động gây rối, đập phá xe chuyên dụng của lực lượng chức năng.

Thứ hai, 08/10/2018 - 02:00

Nhắc nhở hàng xóm vì gây ồn ào, một thầy giáo bị đâm tử vong
Nhắc nhở hàng xóm vì gây ồn ào, một thầy giáo bị đâm tử vong

(Dân trí) - Thấy hàng xóm hát karaoke ồn ào, thầy P. qua nhắc nhở thì xảy ra mâu thuẫn, hai đối tượng đã dùng hung khí đâm thầy P. tử vong.

Thứ hai, 08/10/2018 - 09:52

Làm rõ lùm xùm thi hành án dân sự liên quan tới ông Hà Văn Thắm
Làm rõ lùm xùm thi hành án dân sự liên quan tới ông Hà Văn Thắm

(Dân trí) - Trong tuần này, Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội sẽ nghiên cứu toàn bộ hồ sơ, làm rõ lùm xùm liên quan đến việc thi hành án phần dân sự đối với ông Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch HĐQT Ocean Bank và giải quyết tố cáo đối với một chấp hành viên của cơ quan này.

Thứ hai, 08/10/2018 - 08:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều tra bổ sung vụ “mâu thuẫn với bố sát hại con 8 tuổi” trả thù
Điều tra bổ sung vụ “mâu thuẫn với bố sát hại con 8 tuổi” trả thù

(Dân trí) - VKSND tỉnh Vĩnh Phúc vừa quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án “mâu thuẫn với bố đẻ rồi ra tay sát hại con trai 8 tuổi” trả thù gây xôn xao dư luận địa phương. Cha đẻ cháu bé cùng nhiều người dân cho rằng quá trình điều tra có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Thứ hai, 08/10/2018 - 07:22

“Sập bẫy"  nhóm lừa đảo qua mạng, 4 phụ nữ mất trắng gần 3 tỉ đồng
“Sập bẫy" nhóm lừa đảo qua mạng, 4 phụ nữ mất trắng gần 3 tỉ đồng

(Dân trí) - Nhẹ dạ cả tin, tâm lý hám lợi, 4 phụ nữ sống tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã mất trắng gần 3 tỉ đồng cho nhóm tội phạm chuyên lừa đảo thông qua mạng xã hội. Mặc dù, trước đó cơ quan chức năng tỉnh đã liên tục cảnh báo với người dân về loại tội phạm này.

Thứ hai, 08/10/2018 - 04:50

Hỗn chiến trong quán karaoke, 3 người bị thương
Hỗn chiến trong quán karaoke, 3 người bị thương

(Dân trí) - Chiều nay (7/10), Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết, đang điều tra một vụ hỗn chiến xảy ra trên địa bàn khiến 3 người bị trọng thương phải nhập viện cấp cứu.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 07:45

Bắt tạm giam nhân viên bảo hiểm chiếm dụng hơn 200 triệu đồng
Bắt tạm giam nhân viên bảo hiểm chiếm dụng hơn 200 triệu đồng

(Dân trí) - VKSND tỉnh Phú Yên vừa thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lưu Hoàng Vũ, nhân viên Công ty bảo hiểm PJICO Phú Yên về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, quy định tại khoản 3 Điều 175 BLHS năm 2015.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 03:30

Gần 50 thanh niên lăm lăm mã tấu dàn trận chém nhau ở Sài Gòn
Gần 50 thanh niên lăm lăm mã tấu dàn trận chém nhau ở Sài Gòn

(Dân trí) - 2 băng nhóm xảy ra mâu thuẫn nên lên mạng hẹn nhau mang hung khí ra cầu Nhị Thiên Đường (quận 8, TPHCM) để "huyết chiến". Rất may, lực lượng công an đã có mặt ngăn chặn kịp thời nên không để lại hậu quả đáng tiếc.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 11:50

Bắt quả tang một điểm sản xuất bột ngọt giả
Bắt quả tang một điểm sản xuất bột ngọt giả

(Dân trí) - Công an tỉnh Quảng Nam đã chuyển hồ sơ một vụ sản xuất, phân phối bột ngọt giả quy mô lớn cho Công an thị xã Điện Bàn để tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 10:25

Nam thanh niên bị nhóm bịt mặt chém hội đồng
Nam thanh niên bị nhóm bịt mặt chém hội đồng

Công an Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ đang điều tra, làm rõ vụ án 1 nam thanh niên bị chém trong đêm. Theo một số nhân chứng, nhóm gây án gồm 4-5 người, đi trên chiếc ôtô Vios màu xám hoặc trắng. Họ đều đeo khẩu trang y tế màu xanh, không rõ mặt.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 08:00

Khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ tham nhũng
Khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ tham nhũng

(Dân trí) - Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 2 cán bộ xã Quảng Lộc để điều tra, làm rõ hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ...

Chủ nhật, 07/10/2018 - 08:00

Bác sĩ giết vợ ở Cao Bằng: Tìm thấy thi thể nghi là nạn nhân ở Trung Quốc
Bác sĩ giết vợ ở Cao Bằng: Tìm thấy thi thể nghi là nạn nhân ở Trung Quốc

Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị nhận được thông tin từ phía công an Trung Quốc về việc phát hiện thi thể nữ giới, nghi là chị H. - người bị chồng là bác sĩ giết hại cách đây hơn 1 tháng.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 07:45

Sợ chồng mắng, cô vợ ham cờ bạc hoang tin bị cướp
Sợ chồng mắng, cô vợ ham cờ bạc hoang tin bị cướp

(Dân trí) - Một phụ nữ ở Cần Thơ mê cờ bạc dẫn đến nợ nần nhiều người nên đã đem cầm xe và điện thoại để trả nợ. Sau khi cầm cố tài sản, sợ bị chồng la mắng nên chị này đã dựng chuyện bị cướp và kêu chồng chở đến công an trình báo.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 06:52

Triệt phá cơ sở làm dầu nhớt lậu, thu giữ hàng nghìn lít dầu
Triệt phá cơ sở làm dầu nhớt lậu, thu giữ hàng nghìn lít dầu

(Dân trí) - Sau nhiều tuần theo dõi, lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã bắt quả tang một cơ sở sản xuất dầu nhớt tái chế lậu trên địa bàn và thu giữ một lượng lớn dầu thành phẩm sắp tuồn ra thị trường.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 09:14

Bắt băng nhóm "dỡ vách" chui sang phòng trọ bên cạnh trộm tài sản
Bắt băng nhóm "dỡ vách" chui sang phòng trọ bên cạnh trộm tài sản

(Dân trí) - Ngày 6/10, nguồn tin từ Công an Cần Thơ cho biết, lực lượng chức năng của cơ quan này vừa bắt giữ băng nhóm trộm cắp tài sản. Thủ đoạn của băng nhóm này là thuê nhà trọ rồi canh chừng phòng bên cạnh không có người, nhóm này tháo la phông để lẻn sang trộm tài sản.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 08:18