Cháu bé 1 tuổi bị ngã ở điểm giữ trẻ phải sống đời thực vật

(Dân trí) - Tại phiên tòa, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ điều tra lại vụ án cháu bé bị chấn thương sọ não ở điểm giữ trẻ tự phát, phải sống đời thực vật.

Sáng 31/3, Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đã mở lại phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thị Tố Vững (sinh năm 1981, quê ở Quảng Nam, tạm trú tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) về tội “Vô ý gây tổn hại sức khỏe cho người khác”.

Theo cáo trạng, từ khoảng tháng 8/2015 đến ngày 17/8/2016, Nguyễn Thị Tố Vững không có chứng chỉ và không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép hoạt động nghề giữ trẻ theo quy định nhưng vẫn tự phát trông giữ trẻ tại nhà thuê thuộc tổ 202 (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu). Khoảng đầu tháng 3/2016, Vững nhận trông giữ cháu Lương Công Châu (sinh ngày 3/7/2015) là con của anh Lương Công Thi (sinh 1984) và chị Ngô Thị Yến (sinh 1985), trú phường Hòa An (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) và một cháu bé khác tại nhà với số tiền 1,5 triệu đồng/tháng.

Trong thời gian này, cháu Công nặng khoảng trên 10kg, cao 55cm, có thể tự lật, bò, ngồi dậy và vịn vật cứng để đứng dậy trong thời gian ngắn, đôi lúc tự ngồi dậy trong nôi sau khi thức giấc.


Bị cáo Vững tại phiên xử

Bị cáo Vững tại phiên xử

Sáng ngày 18/7/2016, Vững nhận trông cháu Châu và cháu bé kia như thường ngày. Đến khoảng 11h30, sau khi cho hai cháu ăn xong như thường ngày, Vững cho mỗi cháu ngủ một nôi bằng mây. Thấy hai cháu đã nhắm mắt, Vững nghĩ hai cháu đã ngủ nên ra phía trước nhà để rửa bát.

Khoảng 15 phút sau, Vững nghe một tiếng bịch nên chạy vào nhà xem sao thì thấy cháu Châu đang nằm trên nền nhà ở tư thế nằm ngửa, bất tỉnh, mắt trợn ngược liền gọi điện báo tin cho chị Ngô Thị Yến và anh Lương Công Thi biết sự việc.

Sau đó, anh Thi cùng Vững đưa cháu Châu đi cấp cứu ở Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng. Đến 20h cùng ngày, anh Thi đến Công an phường Hòa Minh trình báo sự việc.

Qua điều tra, Nguyễn Thị Tố Vững đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Ngày 26/9/2016, anh Thi có đơn yêu cầu khởi tố hình sự.

Theo biên bản kết luận giám định pháp y về thương tích của Trung tâm pháp y (Sở Y tế Đà Nẵng) xác định, cháu Lương Công Châu bị chấn thương sọ não (phù não, tăng áp lực nội sọ, nứt vỡ xương sọ vùng đỉnh phải, tụ máu nội sọ đã điều trị phẫu thuật), hiện tại để lại di chứng não, tổn thương phần mềm. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 74%.

Trước đó, tại phiên tòa sáng 27/3, HĐXX đã tuyên bố hoãn phiên tòa để thu thập thêm thông tin và thêm người tham gia tố tụng.

Tại phiên tòa sáng 31/3, Vững khai, khi xảy ra sự việc còn có con của mình ở đó. Nhưng trong tất cả hồ sơ vụ án đều không nhắc đến chi tiết này. Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng không lấy lời khai con của bị cáo.

Anh Thi cho rằng, trong vụ án này còn có nhiều tình tiết chưa được làm rõ. Anh không tin con trai bị ngã từ nôi xuống đất mà thương tích nặng như thế. Anh nghi ngờ có lực khác tác động vào đầu khiến con trai bị chấn thương sọ não. Ngoài ra, anh Thi cũng yêu cầu giám định lại thương tích của con trai mình.

Chị Yến cũng cho biết, trước đây, cháu Châu rất lanh lợi, khỏe mạnh. Thế nhưng, sau khi xảy ra sự việc, cháu phải sống đời thực vật. Thương con, anh chị đưa cháu chữa trị nhiều nơi nên phải bỏ việc, gia đình càng trở nên khó khăn hơn. Đến nay, cháu đã được phẫu thuật hai lần nhưng tình trạng bệnh vẫn không có chút gì khả quan.

Sau khi hội ý, HĐXX nhận định, trong vụ án này còn có nhiều tình tiết chưa được làm rõ nên quyết định trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án.

Khánh Hồng