1. Dòng sự kiện:
  2. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  3. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Bình Dương:

Cậu ruột đi nước ngoài, cháu lập mưu “cuỗm” 157 lượng vàng

(Dân trí) - Thường xuyên lui tới nhà cậu chơi nên biết rõ tài sản của ông Chiến cất trong két sắt, lợi dụng thời điểm ông này đi du lịch nước ngoài, hai đứa cháu đã lập kể hoạch trộm 157 lượng vàng tẩu thoát.

Các đối tượng liên quan đến vụ trộm cướp 157 lượng vàng tại toà
Các đối tượng liên quan đến vụ trộm cướp 157 lượng vàng tại toà

Ngày 29/11, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương mở phiên tòa sơ thẩm xét xử lưu động đối với 2 bị cáo Đỗ Trọng Hưng (32 tuổi) và Đỗ Trọng Thi (29 tuổi, đều ngụ thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) vì gây ra vụ án cướp hơn 157 lượng vàng xảy ra tại xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, Bình Dương vào tháng 3/2013.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Bình Dương, Đỗ Trọng Hưng và Đỗ Trọng Thi là hai anh em ruột và gọi ông Trần Đình Chiến (60 tuổi, ngụ xã Phước Hòa, Phú Giáo) là cậu. Do biết ông Chiến sắp đi du lịch bên Campuchia và thường đến đây chơi biết được ông Chiến có nhiều tài sản cất giấu trong két sắt nên hai đối tượng này lên kế hoạch, chờ thời cơ để đột nhập vào bên trong cướp tài sản.

Căn nhà xảy ra vụ cướp táo tợn
Căn nhà xảy ra vụ cướp táo tợn

Theo đó, khoảng 0h30’, sáng 22/3, bọn chúng tìm đến nhà ông Chiến gõ cửa, lúc này bà Vũ Thị Bốn (54 tuổi, vợ ông Chiến) đang ngủ tưởng chồng đi du lịch về nên bà vội mở cửa thì lập tức bị hai tên này khống chế, dùng cà vạt trói tay, chân, nhét vải vào miệng, sau đó, Hưng và Thi giật dây chuyền bà Bốn đang đeo, vào phòng ngủ lấy két sắt xuống tầng hầm phá khóa, lấy đi 157 lượng vàng (trị giá 6,89 ty đồng).

“Ăn hàng” thành công, hai anh em Hưng đem vàng tới chôn dưới nền nhà của Đặng Văn Kết (bạn của Thi, tại thị xã Đồng Xoài).

Sau khi vụ án xảy ra, công an huyện Phú Giáo cùng các đơn vị nghiệp vụ đã có mặt khám nghiệm hiện trường, các trinh sát xác định, hung thủ chắc chắn phải là người rất thông thuộc lối ra vào căn nhà. Khoanh vùng đối tượng, lực lượng chức năng thấy hai người cháu của ông Chiến có nhiều dấu hiệu khác thường và đột nhiên “đổi đời”.

Sau khi bị mời về làm việc, Hưng và Thi tìm đủ mọi cách chối cãi, bằng các biện pháp nghiệp vụ, chiều 9/4, khi hai tên này đang “hưởng thụ” thì bị công an huyện Phú Giáo đã buộc hai đối tượng này cúi đầu thừa nhận hành vi trộm cắp táo tợn của mình. Tang vật của vụ án cũng được thu hồi, trả cho khổ chủ.

Số vàng được công an thu hồi trả lại cho chủ
Số vàng được công an thu hồi trả lại cho chủ

Tại phiên tòa, tất cả các bị cáo đều thành khẩn nhận tội, xin lỗi gia đình nạn nhân, đồng thời xin tòa khoan hồng để sớm được về với gia đình. HĐXX tuyên phạt Đỗ Trọng Thi 18 năm tù và Đỗ Trọng Hưng 17 năm tù về cùng tội danh “Cướp tài sản”. Đặng Văn Kết bị tuyên 6 năm tù về tội “Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Trung Kiên