Cặp tình nhân cưỡng đoạt 250 triệu đồng của ông chủ xây dựng

"Giây phút chờ đợi, tôi và đồng đội không khỏi căng thẳng..." nhớ lại vụ việc xảy ra, Trung tá Đỗ Hoài Nam, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hà Nam bộc bạch. Đối tượng chủ mưu thực hiện vụ cưỡng đoạt tài sản rất cảnh giác, ban đầu, anh ta cho 3 đối tượng đều là những kẻ '"tóc xanh, tóc đỏ" đến quan sát tại quán cà phê. Tiếp đó đến người tình của anh ta...

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Trần Ngọc Hợi, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, các mũi công tác của Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hà Nam nín thở chờ đợi.

Đúng như phán đoán của Trung tá Đỗ Hoài Nam và các cán bộ Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hà Nam, khoảng nửa giờ sau, đối tượng nghi vấn xuất hiện... Khi anh ta cùng người tình nhận 150 triệu đồng của người bị hại đã bị tổ công tác Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam ập vào bắt giữ.

Hai đối tượng đó là Nguyễn Văn Quang (34 tuổi, trú tại phố Nguyễn Hữu Tiến, thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên) và Chu Thị Mỹ Lệ (23 tuổi, ở xã Văn Xá, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam). Vào thời điểm bị bắt giữ, Lệ đang sống với Quang như vợ chồng.

Liên quan đến vụ án trên, ngày 13-10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Quang và Lệ về hành vi cưỡng đoạt tài sản.


Hai đối tượng và tang vật.

Hai đối tượng và tang vật.

Nạn nhân của vụ án này là anh Nguyễn Văn T. (trú tại tỉnh Hà Nam), giám đốc của một doanh nghiệp trên địa bàn. Anh T. kể lại: Trước thời điểm vụ án xảy ra khoảng 3 tháng, qua các mối quan hệ, anh quen biết với Quang và Lệ. Vào thời điểm đó, Quang thường xuyên môi giới các công trình xây dựng... Quang rất khéo léo, vì thế một người đã từng ra thương trường kiếm sống trong nhiều năm như vợ chồng anh T. cũng dễ dàng có cảm tình với anh ta.

Anh T. sau đó thường đưa Quang đến các công trình xây dựng của anh; đồng thời chia sẻ nhiều câu chuyện làm ăn của bản thân nên đối tượng biết được sai sót của anh tại một công trình xây dựng. Về phần Lệ, vợ chồng anh cũng mời về nhà chơi.

Những lần Quang đi cùng anh T., Lệ ăn, ở tại nhà vợ chồng anh T. và được họ quý mến như những người thân trong gia đình. Anh T. không ngờ rằng sau này Quang trở mặt, lấy chính điều đó để uy hiếp, tống tiền gia đình anh.

"Trong sự việc này, nếu không có sự can thiệp kịp thời của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam, không biết sự việc sẽ diễn biến như thế nào", anh T. bức xúc nói với chúng tôi. Sau khi bị Quang và Lệ đe dọa tống tiền, anh T. và những người thân trong gia đình vô cùng lo lắng. Đối tượng không chỉ dừng lại ở việc đe dọa vợ chồng anh T., những người thân trong gia đình cũng bị nhắn tin uy hiếp. Lệ đã nhắn tin trên zalo cho con dâu của anh T.; thường xuyên gọi điện thoại cho vợ anh T., yêu cầu tác động để anh T. chấp nhận gặp Quang, thỏa thuận việc đưa tiền.

Lúc đầu, vợ chồng anh T. quyết định giấu nhẹm sự việc... Bởi họ nghĩ rằng nếu làm ầm ĩ thì sẽ ảnh hưởng đến uy tín cũng như việc làm ăn của công ty. Vào ngày 24-7, họ quyết định gặp Quang và Lệ, đưa cho hai đối tượng này 50 triệu đồng.

Nhưng khi đồng tiền vừa trao chưa kịp ráo tay thì vào tối cùng ngày, anh T. tiếp tục nhận được điện thoại của Lệ, đối tượng yêu cầu anh phải đưa tiếp 300 triệu đồng. Khoảng 7h ngày 25-7, anh T. gặp Lệ tại quán cà phê "Phố Nhỏ" nơi trước đó vừa nhận tiền. Trong quá trình gặp gỡ, Lệ tiếp tục yêu cầu anh phải đưa số tiền trên nhưng nạn nhân xin khất.

Về phần anh T., sau khi gặp Lệ, anh đã liên hệ điện thoại gặp Hà Văn Huấn (45 tuổi, ở tại huyện Duy Tiên) và Đỗ Nhật Giám (60 tuổi, ở phường Trần Hưng Đạo, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam), là người quen của Huấn nhờ can thiệp giải quyết vụ việc.

Tại quán cà phê "Phố Nhỏ", Giám đã điện thoại cho Quang để đàm phán. Đối tượng Quang sau đó đã đồng ý giảm cho nạn nhân T. một phần tiền nộp. Tuy nhiên, anh T. phải đưa ngay 50 triệu đồng, số còn lại là 150 triệu đồng sẽ đưa sau một tháng. Lần này, Lệ là người trực tiếp nhận 50 triệu đồng trên...

Qua công tác quản lý nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hà Nam có thông tin ban đầu về sự việc trên. Song để có căn cứ chứng minh, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng có liên quan cần phải có sự hợp tác của người bị hại. Vì thế, trong vụ án này, các trinh sát phải gặp gỡ, vận động người bị hại tố giác tội phạm. Việc thuyết phục không dễ dàng bởi ngoài yếu tố nhạy cảm như đã nói ở trên (liên quan đến việc làm ăn) còn có một nguyên nhân khác là nạn nhân lo sợ bị đối tượng trả thù.

Trong những ngày Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam tiếp cận anh T. thì người bị hại liên tục bị Quang và Lệ thúc ép đòi số tiền còn lại... Vào lúc này, những lời phân tích thấu tình, đạt lý của trinh sát đã giúp nạn nhân T. hiểu rõ bản chất của sự việc; sau đó đã có đơn trình báo sự việc đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Nam.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Trung tá Đỗ Hoài Nam đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh xây dựng kế hoạch đấu tranh. Ngày 28-9, đối tượng Quang hẹn anh T. giao nốt số tiền còn lại. Quang cho đệ tử và Lệ đến quan sát, nghe ngóng thấy yên ổn thì liên hệ với anh ta. Quá trình giao dịch giữa anh T. và Quang có sự chứng kiến của anh Giám, đồng thời cũng là người trực tiếp viết giấy biên nhận tiền giữa anh T và Quang. Tại tầng 2 quán cà phê "Phố Nhỏ", sau khi Quang nhận đủ tiền anh T. giao thì bị lực lượng Công an bắt quả tang.

Học hết lớp 9, Quang bỏ học rồi làm đủ mọi nghề để kiếm sống nhưng nguồn sống chính vẫn là "buôn nước bọt". Quang không có trình độ nhưng lại cực kỳ giảo hoạt, anh ta có thể nắm bắt được tâm lý của người đối diện rất nhanh, biết họ muốn điều gì, từ đó dễ dàng đánh vào tâm lý của họ. Quang quen biết và nảy sinh tình cảm với Lệ từ khi cô gái này còn là học sinh lớp 12...

Khi vợ Quang mang theo 2 đứa con đến gặp Lệ thì chị ta mới biết Quang là người đàn ông có gia đình. Song thay vì việc phải dừng lại, Lệ càng dấn sâu vào mối quan hệ với người đàn ông có vợ. Bất chấp sự phản đối quyết liệt của gia đình, chị ta bỏ nhà sống với Quang như vợ chồng từ nhiều năm nay.

Bao năm cặp kè, Quang đi đâu người ta lại thấy Lệ kè kè đi theo đó. Cả hai thuê nhà tại khu vực phố Nguyễn Hữu Tiến, thị trấn Đồng Văn sinh sống như vợ chồng. Vào thời điểm bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam bắt giữ, trong người Quang chỉ có 5 nghìn đồng, song đối tượng lúc nào cũng ăn vận tươm tất, thuê xe ôtô đẹp để đánh bóng với thiên hạ.

Với thủ đoạn này, không ít người đã bị miệng lưỡi dẻo quẹo của anh ta lừa gạt, mất một khoản tiền không nhỏ nhưng cũng đành ngậm đắng, nuốt cay, không dám tố cáo sự việc với cơ quan Công an.

Thủ đoạn của Quang rất tinh vi, nắm bắt nhu cầu của các doanh nghiệp muốn nhận các công trình, đối tượng đứng ra môi giới, giới thiệu; yêu cầu người bị hại làm các hồ sơ để đấu thầu. Nhưng sau khi nạn nhân đưa tiền, anh ta lại chuyển hồ sơ này cho một người khác... Các nạn nhân không có bằng chứng gì đành "ngậm bồ hòn làm ngọt".

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam đang củng cố hồ sơ, làm rõ vai trò của một số đối tượng liên quan đến vụ án.

Theo Xuân Mai - Trần Hằng

Công an nhân dân

MỚI NHẤT
Bắt nguyên Giám đốc và Phó giám đốc Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Trà Vinh
Bắt nguyên Giám đốc và Phó giám đốc Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Trà Vinh

(Dân trí) - Ngày 16/10, nguồn tin từ Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh vừa tiến hành bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Diệp Văn Sơn, nguyên Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ (KHCN) Trà Vinh và ông Lê Văn Hồng Anh, Phó giám đốc Sở KHCN Trà Vinh để điều tra về hành vi “cố ý làm trái các quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ ba, 17/10/2017 - 12:56

9x dùng kim tiêm hút máu và doạ bị nhiễm HIV, để cướp tài sản
9x dùng kim tiêm hút máu và doạ bị nhiễm HIV, để cướp tài sản

(Dân trí) - Để có tiền tiêu xài cá nhân, Minh đã nghĩ ra cách dùng kim tiêm hút máu của mình và doạ máu bị "nhiễm" HIV để cướp tài sản của người đi đường. Với thủ đoạn này, Minh đã gây ra 10 vụ cướp khác nhau và còn khiến người trên địa bàn hoang mang...

Thứ hai, 16/10/2017 - 08:05

Bắt 2  đối tượng mua bán, vận chuyển 30 ngàn viên ma túy
Bắt 2 đối tượng mua bán, vận chuyển 30 ngàn viên ma túy

(Dân trí) - Qua quá trình theo dõi, mật phục, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quảng Trị đã bắt quả tang 2 đối tượng đang có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép 30 ngàn viên ma túy tổng hợp.

Thứ hai, 16/10/2017 - 06:45

Nữ Phó Chánh án nhận hối lộ lãnh 12 tháng tù
Nữ Phó Chánh án nhận hối lộ lãnh 12 tháng tù

(Dân trí) - Ngày 16/10, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đói với bị cáo Trương Thị Hoa (SN 1963, nguyên Phó Chánh án huyện Ea Kar) bị truy tố về tội danh Nhận hối lộ.

Thứ hai, 16/10/2017 - 03:02

Tài xế taxi giết nữ giám thị vứt xuống sông không thoát khỏi án tử
Tài xế taxi giết nữ giám thị vứt xuống sông không thoát khỏi án tử

(Dân trí) - Sáng 16/10, TAND cấp cao mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án giết người đối với tài xế taxi giết nữ giám thị xảy ra tại Hà Tĩnh. HĐXX đã bác đơn kháng cáo mức án tử hình của bị cáo đã tuyên trong phiên sơ thẩm.

Thứ hai, 16/10/2017 - 02:59

Sở thích bệnh hoạn của gã thanh niên dâm ô 6 bé gái ở Hà Nội
Sở thích bệnh hoạn của gã thanh niên dâm ô 6 bé gái ở Hà Nội

(Dân trí) - Không nghề nghiệp, nghiện xem phim sex hoạt hình, sau khi đưa bạn gái đi học, Hoàng đi loanh quanh, mò đến các trường tiểu học, giở trò bỉ ổi với các cháu học sinh nữ.

Thứ hai, 16/10/2017 - 02:32

Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga bị tuyên án chung thân
Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga bị tuyên án chung thân

(Dân trí) - HĐXX nhận định trong vụ án này, bị cáo Châu Thị Thu Nga là người cầm đầu, chỉ đạo các thuộc cấp của mình cố tình thu tiền của khách hàng khi dự án chưa được phê duyệt. Đề nghị của Viện kiểm sát (VKS) buộc tội Châu Thị Thu Nga và các bị cáo là hoàn toàn có cơ sở. HĐXX xét xử đã quyết định tuyên phạt bị cáo Châu Thị Thu Nga mức án chung thân.

Thứ hai, 16/10/2017 - 02:20

Nguy cơ mất căn nhà 8 tỷ đồng vì khoản vay 200 triệu
Nguy cơ mất căn nhà 8 tỷ đồng vì khoản vay 200 triệu

(Dân trí) - Từ việc vay 200 triệu đồng nhưng phải thế chấp giấy tờ nhà bản chính, ông Nguyễn Quang T. (48 tuổi, ngụ TPHCM) đã bị các đối tượng lừa đảo mang bán căn nhà trị giá khoảng 8 tỷ đồng của mình.

Thứ hai, 16/10/2017 - 02:01

Phạm tội hiếp dâm trẻ em, tử vong trong thời gian chờ thi hành án
Phạm tội hiếp dâm trẻ em, tử vong trong thời gian chờ thi hành án

(Dân trí) - Bị án Hoàng Văn Ka được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng mạch mờ, sùi bọt mép, co giật và tử vong sau đó. Người nhà bị án đã tập trung tại nhà xác bệnh viện, yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết của anh này.

Thứ hai, 16/10/2017 - 11:44

Giả danh cảnh sát để lừa bán sách phòng cháy chữa cháy
Giả danh cảnh sát để lừa bán sách phòng cháy chữa cháy

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Gia Lai phản ánh về việc có một số đối tượng giả danh cán bộ chiến sỹ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy để bán sách, tài liệu liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ.

Thứ hai, 16/10/2017 - 11:40

Hạ gục hàng loạt đại gia, vợ chồng “siêu lừa” lãnh án
Hạ gục hàng loạt đại gia, vợ chồng “siêu lừa” lãnh án

(Dân trí) - Cùng ở tù vì tội lừa đảo, sau khi ra tù thì cả 2 kết duyên và cùng nhau phát triển nghề “lừa đảo” tinh vi và quy mô lớn hơn. Với thành tích lừa đảo nhiều đại gia hàng trăm tỷ đồng, người vợ lãnh án chung thân, còn chồng “hưởng” 20 năm tù.

Thứ hai, 16/10/2017 - 11:27

Chiều nay tuyên án cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga
Chiều nay tuyên án cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga

(Dân trí) - Chiều nay (16/10), HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng dành cho cựu đại biểu quốc hội (ĐBQH), cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Housing Group Châu Thị Thu Nga và 9 đồng phạm.

Thứ hai, 16/10/2017 - 09:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Truy tìm thanh niên đánh một phụ nữ 65 tuổi hư mắt
Truy tìm thanh niên đánh một phụ nữ 65 tuổi hư mắt

(Dân trí) - Công an phường Thủy Biều (TP Huế) cho biết đang phối hợp với Công an TP Huế truy tìm đối tượng Lê Viết Hân (28 tuổi, trú phường Thủy Biều) để điều tra về hành vi đánh hư mắt một người phụ nữ 65 tuổi.

Thứ hai, 16/10/2017 - 06:32

15 ngày bắt hai vụ vận chuyển 40 bánh heroin
15 ngày bắt hai vụ vận chuyển 40 bánh heroin

(Dân trí) - Trong vòng chưa đầy 15 ngày của tháng 10/2017, lực lượng trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Nghệ An đã phá thành công hai chuyên án ma túy lớn, bắt 5 đối tượng, thu giữ 40 bánh heroin.

Thứ hai, 16/10/2017 - 06:00

Sát hại người tình, xì khí gas dọa cho nổ tung dãy nhà trọ
Sát hại người tình, xì khí gas dọa cho nổ tung dãy nhà trọ

(Dân trí) - Cho rằng bà M. có quan hệ với nhiều người khác, Cường đã ra tay sát hại người tình hơn 13 tuổi, sau đó cho xì gas từ bình gas, cố thủ trong phòng.

Thứ hai, 16/10/2017 - 01:34

Cây thủy tùng quý hiếm trên 500 tuổi bị chặt hạ trong đêm mưa
Cây thủy tùng quý hiếm trên 500 tuổi bị chặt hạ trong đêm mưa

(Dân trí) - Biết thủy tùng là loại cây vô cùng quý hiếm và đang được mua với giá rất cao nên 7 đối tượng đã đã xâm nhập vào Trạm Quản lý Khu Bảo tồn loài sinh cảnh thông nước xã Ea Rah (huyện Ea H’leo, Đắk Lắk) để cưa hạ cây thủy tùng quý hiếm hàng trăm năm tuổi.

Thứ hai, 16/10/2017 - 12:10

Bắt giữ xe tải sử dụng biển giả vận chuyển hàng lậu số lượng lớn
Bắt giữ xe tải sử dụng biển giả vận chuyển hàng lậu số lượng lớn

(Dân trí) - Thông tin từ Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với lực lượng CSGT phát hiện và bắt giữ một xe ô tô vận chuyển hàng lậu với số lượng lớn qua địa bàn.

Thứ hai, 16/10/2017 - 12:02

Bó 21 chiếc đồng hồ trong ống quần để vận chuyển qua đường hàng không
Bó 21 chiếc đồng hồ trong ống quần để vận chuyển qua đường hàng không

(Dân trí) - Để qua mặt sự kiểm tra, kiểm soát của hải quan, đối tượng buôn lậu đã bó 21 chiếc đồng hồ của các nhãn hiệu nổi tiếng trong ống quần để vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 09:30

Bắt đối tượng vận chuyển 10kg ma túy đá từ Lào về Việt Nam
Bắt đối tượng vận chuyển 10kg ma túy đá từ Lào về Việt Nam

(Dân trí) - Đối tượng Xồng Dua Dóng mang theo 10kg ma túy đá và 20.000 viên ma tuý tổng hợp khi đang “cắt rừng” để vận chuyển vào Việt Nam thì bị các lực lượng chức năng Hà Tĩnh bắt gọn.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 08:31

Tàn nhẫn cướp tiền của người bán vé số tàn tật
Tàn nhẫn cướp tiền của người bán vé số tàn tật

(Dân trí) - Ngày 15/10, Công an thành phố Huế cho biết, đã tạm giữ hình sự đối với Dương Quốc Linh, sinh năm 1994, trú tại 37 đường Hoàng Diệu, phường Tây Lộc, thành phố Huế, có hành vi cướp giật tài sản.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 03:02

Thưởng nóng Ban chuyên án phá nhanh vụ cướp, hiếp bé gái 9 tuổi
Thưởng nóng Ban chuyên án phá nhanh vụ cướp, hiếp bé gái 9 tuổi

(Dân trí) - UBND tỉnh Vĩnh Long và Công an tỉnh vừa thưởng nóng cho Ban chuyên án và 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong việc điều tra khám phá vụ cướp, hiếp bé gái 9 tuổi.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 02:40

Nữ Cảnh sát trại giam: Cảm hóa phạm nhân bằng sự chân thành
Nữ Cảnh sát trại giam: Cảm hóa phạm nhân bằng sự chân thành

Trông xác chết, đưa phạm nhân đi sinh đẻ, cấp cứu người bị bệnh trọng giữa đêm... là những trải nghiệm không dễ quên đối với nhiều cán bộ nữ ở Trạo giam số 5, Tổng cục VIII, Bộ Công an. Dù "chân yếu tay mềm" nhưng họ làm tất cả những công việc của công tác giam giữ, cải tạo phạm nhân, từ tham mưu, quản lí hồ sơ, quản giáo đến những việc nặng nhọc, đặc thù của đàn ông như trực trại, bảo vệ, trinh sát...

Chủ nhật, 15/10/2017 - 07:05

"Kịch bản" mưu sát bạn gái hoàn hảo của 2 trẻ vị thành niên
"Kịch bản" mưu sát bạn gái hoàn hảo của 2 trẻ vị thành niên

Vụ án cô gái bị bạn trai lập mưu hãm hại bằng cách đẩy từ trên ban công tầng 2 xuống đất dẫn đến tử vong, xảy ra ở huyện Đông Anh, Hà Nội cách đây đã gần 2 năm.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 07:00

Hà Nội: Trộm 5 con chó, 1 người bị đâm chết tại chỗ
Hà Nội: Trộm 5 con chó, 1 người bị đâm chết tại chỗ

Quá trình trộm chó rồi dùng hung khí tấn công người dân truy đuổi, đối tượng B. đã bị người dân đánh, đâm dẫn đến tử vong.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 03:13