Cái bắt tay của trùm ma túy Nguyễn Xuân Quý với bà trùm Hương "Mẩu"

(Dân trí) - Trong số những vụ buôn bán ma túy do ông trùm Nguyễn Xuân Quý điều hành từ Bệnh viện Tâm thần, một phi vụ được cơ quan điều tra làm rõ là lần Quý bán 300 viên "thuốc lắc" cho bà trùm Hương "Mẩu".

Liên quan đến vụ trùm ma túy Nguyễn Xuân Quý (SN 1983, ở Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội) bị đề nghị truy tố về 3 tội danh liên quan đến ma túy, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội đã làm rõ nhiều phi vụ mua bán trái phép chất ma túy do Quý điều hành khi bản thân Quý đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1. Một trong số đó là lần giao dịch 300 viên thuốc lắc với bà trùm Hương "Mẩu".

Cái bắt tay của trùm ma túy Nguyễn Xuân Quý với bà trùm Hương Mẩu - 1

Hương "Mẩu" khi bị bắt giữ (Ảnh: Công an Hà Nội).

Hương "Mẩu", tức Nguyễn Thị Kim Hương (SN 1985, trú tại Long Biên, Hà Nội), từng có một tiền án về tội danh liên quan đến ma túy. Để điều hành đường dây ma túy, Hương "Mẩu" thường sử dụng nhà của họ hàng làm "kho" chứa ma túy và triệt để sử dụng người nhà vào đường dây phạm tội.

Để trốn tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, Hương "Mẩu" chọn địa điểm sinh sống là căn hộ chung cư cao cấp ở phường Ngọc Lâm (quận Long Biên), được kiểm soát nghiêm ngặt bởi hệ thống an ninh. Căn hộ tại tầng 34 của Hương có cửa khóa bằng mã, muốn ra vào khu chung cư phải có thẻ cư dân…

Hương "Mẩu" còn có thủ đoạn tinh vi là thường xuyên phẫu thuật thẩm mỹ nhằm thay đổi nhận diện.

Sau quá trình trinh sát, ngày 30/3/2021, cảnh sát đã bắt giữ Nguyễn Kim Hương cùng 2 đàn em là Ngô Duy Dương (SN 1990, cháu của Hương) và Nguyễn Thành Đức (SN 1989, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Thương vụ giao dịch của hai trùm ma túy

Việc bắt giữ Hương "Mẩu" cùng đàn em diễn ra chỉ ít ngày sau khi cơ quan điều tra triệt phá đường dây mua bán ma túy của ông trùm Nguyễn Xuân Quý. Qua đấu tranh, cơ quan điều tra bước đầu làm rõ thương vụ làm ăn giữa hai đường dây này.

Cái bắt tay của trùm ma túy Nguyễn Xuân Quý với bà trùm Hương Mẩu - 2

Bị can Nguyễn Xuân Quý (Ảnh: Công an Hà Nội).

Đầu năm 2021, qua quan hệ xã hội, Hương "Mẩu" biết Quý bán ma túy nên đặt mua 300 viên "thuốc lắc" với số tiền 24 triệu đồng, hẹn giao hàng ở chung cư của Hương ở Ngọc Lâm, Long Biên.

Lúc này, Quý đang điều trị tại Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền (Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1). Nhận "đơn đặt hàng", Quý giấu 300 viên "thuốc lắc" vào các vỏ túi trà Thái Nguyên, sau đó giao cho đàn em Nguyễn Văn Ngọc đi taxi của Nguyễn Trung Nguyên (một bị can khác đã bị khởi tố) đi giao hàng.

Khi đến sảnh tầng 1 chung cư nơi Hương "Mẩu" ở, Ngọc được Ngô Duy Dương (cháu của Hương) đón, đưa vào thang máy, đi lên căn hộ tầng 34 của Hương để giao dịch. Sau đó, Dương mang số ma túy trên về căn hộ khác của Hương "Mẩu" ở phường Đức Giang (quận Long Biên) để cất giấu thì bị kiểm tra, bắt giữ.

Sau khi giao hàng, Nguyễn Văn Ngọc và Nguyễn Trung Nguyên quay về Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 và được Nguyễn Xuân Quý trả công một triệu đồng và 700 nghìn đồng tiền taxi.

Tại cơ quan điều tra, ban đầu, Ngô Duy Dương khai nhận, bản thân Dương là người trực tiếp nhận 300 viên "thuốc lắc" trên từ Nguyễn Văn Ngọc, sau đó đem về cất giấu ở phường Đức Giang. Tuy nhiên, sau này, bị can Dương lại thay đổi lời khai, cho rằng bản thân không giao dịch, mua bán ma túy với Nguyễn Xuân Quý, Nguyễn Văn Ngọc.

Các bị can Nguyễn Xuân Quý và Nguyễn Văn Ngọc đều thừa nhận việc mua bán ma túy với Nguyễn Thị Kim Hương và Ngô Duy Dương. Về nguồn gốc ma túy, Quý khai mua của một người đàn ông không quen biết ở Nghệ An về bán kiếm lời.

Ngoài phi vụ trên, Nguyễn Văn Ngọc còn khai, tối ngày 10/3/2021, Nguyễn Xuân Quý bảo Ngọc mang 2 túi chứa khoảng 1.000 viên thuốc lắc đến giao tại "kho" của Hương "Mẩu" ở phường Đức Giang, quận Long Biên.

Theo lời khai, khi được dẫn lên tầng 3 căn nhà được lắp nhiều camera giám sát của Hương, Ngọc đã giao tận tay 2 túi ma túy cho Hương. Hương mở ra kiểm tra và bảo Ngọc đi về, Hương sẽ trả tiền cho Quý.

Về vụ mua bán ma túy này, Hương "Mẩu" và Quý đều khai không biết, không mua bán 1.000 viên thuốc lắc như Nguyễn Văn Ngọc khai. Hiện chỉ có một lời khai của Nguyễn Văn Ngọc, ngoài ra không có tài liệu, chứng cứ khác nên cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ chứng minh, làm rõ.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã tách tài liệu hành vi mua bán trái phép chất ma túy của Nguyễn Xuân Quý, Nguyễn Văn Ngọc với Nguyễn Thị Kim Hương, Ngô Duy Dương và nhập vào vụ án "bay lắc trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1" để xử lý chung về hành vi mua bán trái phép chất ma túy của Quý, Ngọc.

Đối với Hương "Mẩu" cũng như các đàn em và những đường dây ma túy khác có liên quan, cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục làm rõ.