Nghệ An:

Bị tấn công, chủ vườn đánh chết người nghi trộm chè

Hoàng Lam

(Dân trí) - Thấy ông H. cầm dao vào vườn chè của mình, Liệu nhặt 1 đoạn thân tre chạy theo. Bị ông H. quay lại tấn công, chủ vườn đánh chết người này.

Bị tấn công, chủ vườn đánh chết người nghi trộm chè - 1
Bị cáo Mạc Văn Liệu tại phiên tòa.

Ngày 17/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Mạc Văn Liệu (SN 1967, trú tại xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) về tội “Giết người”.

Theo cáo trạng, do thường xuyên bị chặt trộm chè nên khoảng 19h ngày 2/3, phát hiện ông M.V.H. (SN 1968) vào vườn chè của mình, Mạc Văn Liệu chạy ra xem. Người đàn ông này nhặt 1 đoạn thân tre dài khoảng 2,5m trước khi vào vườn.

Phát hiện ông H. đang chặt chè của mình, Liệu hỏi thì ông H. bỏ chạy nên đuổi theo. Chạy được 1 đoạn, ông H. quay lại dùng dao tấn công chủ vườn. Liệu dùng gậy tre đánh vào đầu, chọc vào ngực, bụng ông H. khiến người đàn ông này ngã xuống, dao văng xuống đất.

Phiên xử người đàn ông đánh chết kẻ chặt trộm chè

Liệu nhặt dao, tấn công vào vùng mặt của ông H. Thấy nạn nhân nằm bất tỉnh, Liệu hô hoán người đến chứng kiến và phân bua “chưa đập đánh chi”. Nạn nhân sau đó được người thân đến đưa về nhà. Đến rạng sáng hôm sau ông H. tử vong.

Nguyên nhân tử vong của ông M.V.H. được xác định là vỡ xương hộp sọ, xuất huyết não do chấn thương. Biết ông H. tử vong, Mạc Văn Liệu đến công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo yêu cầu của phía bị hại, gia đình Liệu đã bồi thường đủ 60 triệu đồng.

Tại phiên tòa, Mạc Văn Liệu thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo cho rằng, bức xúc khi nhiều lần vườn chè bị kẻ xấu chặt nên khi thấy ông H. cầm dao chặt chè của mình lúc xẩm tối, lại bị ông này dùng dao chém nên không kiềm chế được, dẫn đến hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

HĐXX nhận định, trọng vụ án này bị hại cũng có 1 phần lỗi. Xem xét toàn diện vụ án, H ĐXX tuyên phạt Mạc Văn Liệu 10 năm tù.