Thứ năm, 14/12/2017 - 15:19

Bị lừa hàng trăm triệu đồng khi nhờ người xin Visa đi Mỹ

Dân trí

Nghe Tuấn khoe quen biết người ở Sở Di trú Hoa Kỳ, bà Tuyết nhờ Tuấn làm giùm Visa đi Mỹ. Từ đó, Tuấn nhiều lần lấy của bà Tuyết hàng trăm triệu đồng với lý do làm thủ tục.

Ngày 14/12, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Võ Đình Tuấn (sinh năm 1970, quê Lâm Đồng) 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Tuấn sau phiên tòa.
Bị cáo Tuấn sau phiên tòa.

Theo cáo trạng, ông Tuấn quen biết bà Tuyết (sinh năm 1958) và thường xuyên rủ nhau đi xem bói. Từ đó, Tuấn biết bà Tuyết có nhu cầu xuất cảnh sang Mỹ thăm người thân và chữa bệnh. Tuấn lừa bà Tuyết rằng có quen người làm ở Sở Di trú Hoa Kỳ tại TPHCM có thể lo xuất cảnh với chi phí 16.000 USD.

Từ tháng 11/2015 đến tháng 3/2016, bà Tuyết nhiều lần đưa tổng cộng 365 triệu đồng cho Tuấn mà không yêu cầu viết giấy biên nhận, hầu như đều không có người làm chứng. Tuy nhiên, khoảng tháng 12/2015, Tuấn bận việc ở nước ngoài nên nhờ 1 người quen đến gặp bà Tuyết nhận giúp 95 triệu đồng thì có người chứng kiến.

Để nạn nhân thêm tin tưởng, Tuấn yêu cầu bà Tuyết cung cấp nhiều giấy tờ để làm hồ sơ. Tuấn nhiều lần dẫn bà Tuyết đến 1 tòa nhà trên đường Nguyễn Du (quận 1), nói dối đó chính là Sở Di trú Hoa Kỳ. Để chiếm đoạt thêm tiền của bà Tuyết, Tuấn bịa rằng hồ sơ của bà này đã được thụ lý và yêu cầu mở tài khoản cá nhân, nộp vào 500 triệu đồng để cấp visa.

Để có tiền, Tuấn dụ bà Tuyết thế chấp hết nhà cửa để mượn nợ. Khi bà Tuyết 2 lần đưa tổng cộng 500 triệu đồng nhờ Tuấn nạp vào tài khoản thì ông này chiếm đoạt. Ngoài ra, Tuấn còn nhiều lần yêu cầu bà Tuyết đưa thêm hàng chục triệu đồng chi phí.

Xuân Duy