Bi hài chuyện xin “tạm hoãn án” cho chú rể về rước dâu

Đám cưới ở quê đáng ra rất vui, cô dâu trẻ rất xinh, nhưng tiệc thết đãi quan khách và thậm chí lễ rước dâu lại xảy ra chuyện bất thường. Do bởi, đám cưới không hề có chú rể.

Người lớn hai họ chua chát rằng, trước ngày cưới, bên đàng trai đã phải làm một việc chưa từng có: Đến tận Công an tỉnh để "xin tạm hoãn án" cho chú rể về cưới vợ.

Đám thanh niên, bạn bè đôi bên lại tếu táo: "Tiệc chia tay độc thân" của chú rể thật quá đà, mới thành ra cơ sự. Riêng cơ quan CSĐT thì đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam "chú rể" cùng gã bạn thân về hành vi cướp tài sản. Chuyện bi hài, chấn động vừa xảy ra tại xã Tam Phước, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam vào những ngày nắng nóng của tháng 5/2015...  

Làng quê xôn xao vì đám cưới bất thường

Buổi trưa hôm ấy, cái nóng hầm hập của miền Trung vẫn không là gì so với độ "hot" của một đám cưới kỳ lạ tại thôn Cẩm Khê. Rồi chỉ ngay ngày hôm sau, không riêng gì ở Cẩm Khê mà cả xã Tam Phước, lan ra tận huyện Phú Ninh (Quảng Nam) câu chuyện đám cưới không chú rể cứ vậy trở thành đề tài bàn tán nóng hổi khắp các con hẻm. Người hiểu thì xót xa, kẻ buôn chuyện thì chế giễu hư cấu đủ kiểu. Chỉ thương cho cô dâu mới tròn tuổi 20, hạnh phúc của đời người, sắp phải làm mẹ trẻ, lại bị chính chú rể đạp đổ tất cả. 

Sự việc là vào ngày 24/4/2015, gia đình ông Ngô Văn S. (51 tuổi, trú thôn Cẩm Khê, xã Tam Phước, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) tổ chức đám cưới cho anh con trai cả Ngô Quốc Vương (21 tuổi). Bấy lâu nay, vợ chồng ông S. sống rất được lòng làng trên, xóm dưới nên khi nhận được thiệp mời cưới, bà con láng giềng ai cũng muốn đến sớm, đến đông đủ để chia vui.

Vậy mà quá trưa, đã đầy đủ quan viên hai họ, rượu thịt tràn ngập cỗ bàn cùng bạn bè kéo đến chúc mừng chật cả sân, còn cô dâu xúng xính trong bộ áo cưới lộng lẫy…  nhưng sải bước bên cô dâu lại chỉ có vợ chồng ông S., còn nhân vật chính, chú rể đẹp trai, cậu con trai cả Ngô Quốc Vương thì lại vắng mặt. Về phần cô dâu, thất thểu, ngượng cười theo chân song thân hai gia đình đi chúc tụng khách khứa, khóe mắt đỏ hoe. Còn ở từng bàn, quan khách chỉ ăn uống cầm chừng, cố gắng nán lại chờ chú rể mới bắt đầu cuộc vui.

Để cuối cùng, họ không khỏi ngạc nhiên với lời xin lỗi đầy bối rối về sự vắng mặt bất thường của chú rể trong ngày trọng đại hôm ấy... Thì ra, chỉ mấy ngày trước, vợ chồng ông S. nước mắt ngắn dài, cố giấu tủi hổ vào trong đã tìm đến cơ quan CSĐT huyện Phú Ninh để xin "tạm hoãn án" cho chú rể mới Ngô Quốc Vương về nhà rước dâu. Cái tình thì thương thật đấy, nhưng pháp luật rất nghiêm minh không thể "cảm thông" cho kẻ phạm tội!…

Đối tượng Ngô Quốc
Vương.

Đối tượng Ngô Quốc Vương.

Khi chúng tôi đến nhà của Ngô Quốc Vương cũng là lúc bà Nguyễn Thị T. (mẹ Vương) mặc bộ đồ công nhân bạc màu, mồ hôi nhễ nhại vừa về. Nhắc đến con, đến đám cưới kỳ lạ của gia đình, bà T. thở dài: "Nắng nóng 40 độ như thiêu, như đốt mấy hôm rày nhưng cả hai vợ chồng tui vẫn phải nai lưng phụ hồ thuê cho người ta từ sáng đến giờ mới về nghỉ ngơi.

Sinh con ai không mong muốn nó trưởng thành, nhưng nay con làm chuyện dại dột, lầm đường lạc lối thì cha mẹ cũng phải cắn răng mà ráng chịu chứ biết răng chừ. Mưu sinh vất vả, khó nghèo chồng chất nhưng không nẫu lòng, nẫu ruột bằng việc của thằng con cả đâu cô, chú à".

Theo bà T., hai vợ chồng bà sinh được 3 người con. Vương là con trai đầu, sau là hai đứa em gái. Ngay từ nhỏ đi học lớp 1, Vương đã học kém nên ở lại lớp. Cố gắng học đến lớp 6 thì lưu ban ở lại năm nữa. Gia đình động viên cho học tiếp, Vương ráng đến năm lớp 9 thì thấy không theo nổi nên gia đình cho nghỉ học về nhà.

Sau khi dừng việc học, năm 2010, thấy con theo bạn bè trong xã tụ tập ăn chơi, vợ chồng bà T. mới nói nhờ người chú ruột ở TP. Hồ Chí Minh cho con vào làm lơ xe phụ nghề chở cát, sỏi. Vào chưa làm được bao lâu, năm 2012, Vương bỏ việc về lại nhà. Từ đó, theo bạn bè tụ tập nên bắt đầu lầm đường lạc lối…

Khi chú rể chia tay độc thân bằng tiệc "ăn bay"

Trao đổi với PV Chuyên đề CSTC về sự việc, ông Nguyễn Thành Danh, Trưởng Công an xã Tam Phước cho biết: Ngô Quốc Vương từng là đối tượng có tiền án, tiền sự về tội cướp giật. Không nghề nghiệp ổn định, học lực chưa hết cấp 2 nên Vương phải đi làm thuê, được mấy đồng tiền công lại sa vào rượu chè. Lười làm, lại ham ăn chơi nên để phục vụ cho các cuộc chơi bù khú với bạn bè, Vương đã rủ "đồng bọn" đi cướp tài sản.


Bà Nguyễn Thị T. (mẹ
Vương) cho biết sự việc của con mình.

Bà Nguyễn Thị T. (mẹ Vương) cho biết sự việc của con mình.

Đầu năm 2012, Vương rủ Nguyễn Đình T. (trú thôn Cẩm Khê) đi cướp giật tài sản. Do người địa phương nên ra tay sợ nhận dạng, Vương cùng T. đi qua các xã khác trong huyện "làm ăn". Sau hai lần "ăn bay" trót lọt, có tiền rủng rỉnh ăn nhậu, thấy ngon ăn nên ngày 10/3/2012, Vương cùng T. tiếp tục rủ nhau đi cướp. Nhưng không may, lần này Vương cùng T. bị bắt tại trận. Vương bị toà tuyên án 17 tháng tù giam, còn T. đồng phạm bị 9 tháng tù giam.

Khi mãn hạn tù, Vương về nhà thì được gia đình thu xếp cho làm thuê  ở nhà cậu ruột. Thương anh chị ở quê vất vả cực khổ vì con, người cậu này động viên Vương cố gắng làm lại cuộc đời. Trong thời gian làm việc tại đây, qua bạn bè giới thiệu, Vương quen và yêu N.T.N.Y. (20 tuổi, trú huyện Thăng Bình, Quảng Nam) đang làm công nhân tại Đà Nẵng. Đầu năm 2014, Vương rủ Y. cùng vào TP. Hồ Chí Minh để làm công nhân với mình.

Thế nhưng, chưa ổn định công việc thì Y. phát hiện có thai hơn 4 tháng. Để "cưới chạy bầu", Vương, Y. vội bỏ ngang công việc về lại quê xin cha mẹ tổ chức. Con dại cái mang, lỡ "ăn cơm trước kẻng" rồi nên con đặt đâu cha mẹ phải ngồi đấy chứ biết làm sao? Hai bên gia đình đã đi xem ngày 24/4/2015 tổ chức đám cưới. Nào ngờ, chỉ còn khoảng 10 ngày nữa được làm chú rể, Vương lại ngựa quen đường cũ, nổi máu "ăn bay".

Khi bị bắt, Vương thú nhận: Trước ngày cưới nên cũng muốn làm cuộc nhậu túy lúy với bạn bè coi như "tiệc chia tay độc thân", nhưng làm gì có tiền, thôi thì đi cướp vậy. Vương rủ bạn thân Võ Thanh Cường (20 tuổi, trú thôn Phú Điền, xã Tam Phước) cùng bàn tính kĩ không cướp giật ở gần nhà mà phải "làm ăn xa" kẻo bị lộ mặt. Một ngày sau, Vương điều khiển xe máy Exciter BKS 92H1- 217.32 chở Cường vào huyện Núi Thành.

Đây là địa bàn có nhiều nhà máy, xí nghiệp nên nhắm vào công nhân tăng ca, đi làm về đêm có tài sản. Để tránh nếu bị phát hiện, Vương lấy bùn non trét lên biển kiểm soát để nạn nhân và người dân không nhận dạng được. Sau khi tính toán, cả hai chạy xe theo hướng từ thành phố Tam Kì vào huyện Núi Thành. Khi đi đến địa phận xã Tam Xuân 2 thì phát hiện chị Phạm Thị T. (35 tuổi) chạy xe SH theo hướng ngược lại. Chúng cho xe máy chạy áp sát giật túi xách chị T. đeo trên người rồi rồ ga bỏ chạy.

Do đi với tốc độ nhanh, lạng lách nên cả hai đâm vào một người dân đi xe đạp trên đường khiến người này bị trọng thương. Sau khi đưa nạn nhân đi cấp cứu, chúng dong xe về thôn Tây Yên, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh để chia nhau số tài sản vừa cướp được là 18,8 triệu đồng, điện thoại cùng nhiều tài sản khác.

Chẳng mấy chốc, số tiền cướp được lại bị Vương nướng sạch vào ăn chơi nhậu nhẹt và cờ bạc. Cạn tiền, muốn đánh bạc tiếp, Vương tiếp tục đem chiếc xe máy Exciter BKS 92H1 - 217.32 của anh Nguyễn Huỳnh Đức (anh trai vợ sắp cưới) làm phương tiện cướp giật trước đó đi cầm đồ tại một tiệm ở huyện Thăng Bình được 7 triệu đồng…

Sau khi nhận được tin trình báo của chị T., nhờ sự phối hợp của Trạm thu phí TP. Tam Kì, Công an tỉnh Quảng Nam đã mở camera ghi hành trình tại đây để kiểm tra và phát hiện: Trên ghi hình hai thanh niên điều khiển xe máy Exciter có dấu hiệu khả nghi, đúng thời điểm xảy ra vụ cướp giật.

Phía Công an tỉnh đã trích hình ảnh hai thanh niên này ra máy quét, in ra thông tin về phía Công an địa phương để nhận dạng. Khi nhận được thông tin, hình ảnh thì qua đối chiếu, một Công an viên của xã Tam Phước xác nhận đó chính là Ngô Quốc Vương và Võ Thanh Cường. Cả hai đều có tiền án về tội cướp giật tài sản. Ngay lập tức, hai trinh sát của PC45 cùng phối hợp với lực lượng Công an xã Tam Phước lập kế hoạch tìm bắt đối tượng.

Ngày 7/4, qua giám sát mọi di biến động của chị Y. (vợ sắp cưới của Vương), các trinh sát đã mật phục quanh nhà đối tượng Cường tại thôn Phú Điền. Đợi chị Y. gõ cửa, Cường ra mở thì lực lượng Công an đã bất ngờ ập vào bắt giữ Cường và Vương ngay lập tức. Lúc đó là 8 giờ sáng, khi bị bắt Vương vẫn còn đang ngái ngủ ở trên giường...

Theo Thu Hoài

Cảnh sát toàn cầu