Bí ẩn 'nhật ký' của sát thủ trốn trại

Dáng người dong dỏng, khuôn mặt khá điển trai, không ai ngờ Triệu Quân Sự lại là "sát thủ máu lạnh", đã từng sát hại một phụ nữ để cướp tài sản và nhận án tù chung thân. Trong thời gian chấp hành hình phạt tù tại Quảng Ngãi, đối tượng luôn nung nấu ý định trốn trại.

Rạng sáng 8-11-2015, Triệu Quân Sự cùng một đối tượng khác đã đào tẩu khỏi trại giam. Điều kỳ lạ là hành trình 36 ngày đêm trốn nã đã được Sự ghi lại trong "nhật ký". Lưới trời lồng lộng, khi đối tượng đang mải mê chơi game tại một quán net ở trên đường Hồ Tùng Mậu, Hà Nội thì bị tổ công tác đặc biệt Phòng 3, Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (TNTP) bắt giữ.

Tối 15-12, khi tổ công tác dẫn giải đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Triệu Quân Sự, 24 tuổi, trú tại xóm Bản Luông, xã Phú Cường, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên về trụ sở Bộ Công an, Triệu Quân Sự cố giữ vẻ bình tĩnh, che giấu nỗi sợ hãi bên trong. Hắn lặp đi lặp lại câu nói "Khi trốn trại, em vừa mới giết thêm một người nữa, chắc là nhận án tử hình rồi?"(khi ấy, đối tượng không biết thông tin người bị hắn đâm là Thiếu tá Bùi Đức Đào chỉ bị thương).

Nghe lời đối tượng Triệu Quân Sự kể lại quãng đời của hắn và hành trình 2 lần đào tẩu khỏi trại giam, quá trình trốn chạy liên tục gây ra các vụ trộm cắp, luôn mang hung khí theo mình và chống trả quyết liệt khi bị truy bắt mới thấy sự khó khăn, tính chất nguy hiểm của công việc "tầm nã" khi các trinh sát truy bắt đối tượng này.

Theo Ban chuyên án, sau khi đối tượng Triệu Quân Sự trốn khỏi nơi giam, Tổng cục Cảnh sát nhận được Công văn đề nghị của Cục Điều tra Hình sự Bộ Quốc Phòng đề nghị truy bắt 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, trong đó có đối tượng Triệu Quân Sự, phạm tội Giết người, Cướp tài sản, Trốn khỏi nơi giam.

 
Lãnh đạo Cục Điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng và Cục Cảnh sát truy nã tội phạm Bộ Công an thăm hỏi, tặng quà Thiếu tá Bùi Đức Đào.
Lãnh đạo Cục Điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng và Cục Cảnh sát truy nã tội phạm Bộ Công an thăm hỏi, tặng quà Thiếu tá Bùi Đức Đào.

Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát đã trực tiếp chỉ đạo Cục Cảnh sát TNTP lập chuyên án truy xét, truy bắt đối tượng trong thời gian sớm nhất. Ngay sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Cục trưởng, Cục Cảnh sát TNTP đã tập trung lực lượng truy bắt đối tượng truy nã Triệu Quân Sự.

Quá trình trao đổi thông tin với Cục Điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng, Cục Cảnh sát TNTP nhận định đây là đối tượng hình sự, lưu manh chuyên nghiệp, rất manh động và luôn mang hung khí trên người. Đây là lần thứ 2 đối tượng Sự trốn khỏi nơi giam nên hắn có nhiều kinh nghiệm trong quá trình trốn chạy và tạo vỏ bọc.

Ngoài việc tung quân đi khắp các vùng miền trong Nam, ngoài Bắc, quá trình truy bắt, Cục Cảnh sát TNTP đã thông báo quyết định truy nã đối tượng trên các phương tiện thông tin đại chúng và gửi công văn chỉ đạo lực lượng Cảnh sát TNTP toàn quốc tập trung rà soát, truy bắt 2 đối tượng trốn trại; đồng thời phát động phong trào quần chúng tố giác tội phạm thông qua đường dây nóng trên trang Website truyna.canhsat.vn và tại các đường dây nóng, hộp thư bí mật.

Thời điểm này, lực lượng Điều tra hình sự cũng đưa nhiều tổ công tác xuống địa bàn để truy vết các đối tượng trốn trại. Đến ngày 10-11, người dân ở Khu công nghiệp Biên Hòa, Đồng Nai phát hiện trong đêm mưa có 2 thanh niên có đặc điểm nhận dạng giống 2 đối tượng trốn trại mới được thông tin trên tivi đã báo cho lực lượng Công an.

Ngay sau đó, lực lượng Cục Cảnh sát TNTP phía Nam phối hợp với Cục Điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng, Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành rà soát nơi người dân nghi vấn đối tượng trốn nã xuất hiện. Lực lượng Công an, Quân đội cùng sát cánh, hiệp đồng tác chiến, siết chặt các con đường qua lại khu vực giáp biên Campuchia, siết chặt quản lý cửa khẩu, đường biên và khu vực lân cận không để cho 2 đối tượng tẩu thoát qua biên giới.

 
Dẫn giải đối tượng truy nã Triệu Quân Sự.
Dẫn giải đối tượng truy nã Triệu Quân Sự.

Việc trao đổi thông tin giữa các tổ công tác lực lượng Cảnh sát TNTP và lực lượng Điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng diễn ra hằng giờ, hằng ngày bởi các anh xác định, ngày nào đối tượng trốn trại còn lẩn trốn ngoài xã hội là còn mầm họa cho người dân. Sau khi đối tượng trốn trại, nhiều nhà dân các tỉnh từ Đồng Nai ra Bắc bị mất quần áo đang phơi, thậm chí có cả đồ quần áo phụ nữ, đồ ăn nhưng sau đó lại bị vứt lại, tổ công tác phán đoán có thể các vụ trộm là đối tượng trốn nã gây ra.

Quá trình Phòng 3 Cục Cảnh sát TNTP phối hợp với Phòng Cảnh sát TNTP Công an tỉnh Bắc Ninh rà soát tại địa bàn này đã phát hiện một chi tiết quan trọng, tại một quán nét có một đối tượng nam đến chơi game có đặc điểm giống đối tượng truy nã, nhưng sau đó không thấy xuất hiện trở lại. Trước khi gây án, đối tượng Triệu Quân Sự cũng nghiện game nặng, các địa điểm quán nét trên toàn quốc được lực lượng trinh sát đặc biệt chú ý cho vào vòng ngắm.

17h30' ngày 15-12-2015, bằng các biện pháp nghiệp vụ, qua quá trình rà soát, tổ công tác Phòng 3, Cục Cảnh sát TNTP đã phát hiện đối tượng truy nã Triệu Quân Sự khi hắn đang chơi game tại một quán nét trên đường Hồ Tùng Mậu (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Nhiều trinh sát trẻ ăn mặc phủi, trong vai game thủ đã ngồi rải rác trong quán chơi game, thực hiện phương án bắt bí mật, bất ngờ, đảm bảo an toàn cho người dân xung quanh và người chơi trong quán nét.

 
Thiếu tướng Phạm Văn Thi, Cục trưởng Cục Điều tra Hình sự Bộ Quốc Phòng, Phó trưởng Ban chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng thay mặt Ban chỉ đạo “thưởng nóng Ban Chuyên án.
Thiếu tướng Phạm Văn Thi, Cục trưởng Cục Điều tra Hình sự Bộ Quốc Phòng, Phó trưởng Ban chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng thay mặt Ban chỉ đạo “thưởng nóng" Ban Chuyên án.

Nhận được tín hiệu từ bên trong quán, tổ công tác ở ngoài ập vào. Tai đeo tai nghe, bàn tay đang lướt trên bàn phím, chợt thấy chiếc còng số 8 chụp xuống, chưa kịp phản ứng, Sự đã bị vô hiệu hóa, con dao bấm trong túi quần Sự lập tức bị trinh sát thu giữ. Bước đầu, đối tượng Triệu Quân Sự khai nhận sau khi trốn khỏi trại giam, đối tượng đã gây ra nhiều vụ trộm cắp, cướp tài sản để lấy tiền tiêu xài.

Ngoài con dao thủ sẵn trong túi mà Sự sau này khai rằng đó chính là con dao hắn đâm một Thiếu tá Quân đội khi anh này phát hiện ra hắn đột nhập nhà dân trộm cắp và truy đuổi Sự, lực lượng Công an còn thu giữ nhiều sim điện thoại và điện thoại. Điều đặc biệt chính là những mảnh giấy Sự ghi chi chít các địa danh được hắn cất giữ cẩn thận trong túi.

Qua khai thác nóng, bước đầu, Sự khai nhận, đó chính là "nhật ký" hành trình trốn chạy và vạch ra những nơi hắn định đi. Sự khai, lần trước, sau khi sát hại một phụ nữ cướp nhẫn vàng và bông tai, hắn bị án tù chung thân và đã tìm cách trốn trại một lần nhưng sau hai ngày lang thang, trốn chui lủi thì bị bắt lại. Lần này, Sự đã chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Mảnh giấy cuối cùng Sự ghi chính là các địa danh ở Lạng Sơn. Cho đến khi bị dẫn giải ra xe của lực lượng Điều tra Hình sự, Sự vẫn nói rằng: "Nếu tối nay các anh không bắt em, trong "nhật ký" em đã ghi rõ, điểm đến tới của em chính là trốn sang Trung Quốc"...

Theo Hiếu Quỳnh

Công an nhân dân

MỚI NHẤT
Người giúp việc chết bất thường trong phòng khách
Người giúp việc chết bất thường trong phòng khách

Anh Hiển đi làm về thấy cổng còn chốt, mở cổng đi vào nhà thì phát hiện chị Ly là người giúp việc nằm chết trên ghế salông ở phòng khách

Thứ hai, 21/12/2015 - 10:00

Người đàn ông chết bất thường trong nhà thuê của bạn
Người đàn ông chết bất thường trong nhà thuê của bạn

(Dân trí) - Công an quận Thủ Đức đang phối hợp cùng Cơ quan CSĐT về TTXH (PC45) Công an TPHCM khám nghiệm, làm rõ cái chết bất thường của ông Phạm Văn Ch. (quê tỉnh Thái Nguyên).

Thứ hai, 21/12/2015 - 09:21

Đốt nhà rồi đâm tử vong Công an xã
Đốt nhà rồi đâm tử vong Công an xã

Nhậu say về nhà không thấy vợ đâu, Toàn lấy củi đốt nhà. Khi người dân và lực lượng Công an đến hỗ trợ dập lửa, Toàn dùng dao đâm khiến một Công an viên tử vong.

Thứ hai, 21/12/2015 - 07:38

Vừa bán bò, người đàn ông mất cả tiền cả mạng
Vừa bán bò, người đàn ông mất cả tiền cả mạng

(Dân trí) - Chiều ngày 20/12, nguồn tin từ Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị đang vào cuộc điều tra cái chết bất thường của ông Nguyễn Đình T. (SN 1958, trú quán xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn) được người dân phát hiện trên cây cầu giữa đồng với nhiều vết thương.

Thứ hai, 21/12/2015 - 07:31

Khách thuê xe dùng búa đập vào đầu chủ xe trên đường vắng
Khách thuê xe dùng búa đập vào đầu chủ xe trên đường vắng

(Dân trí) - Đang ngồi trong xe chờ, anh Hùng bất ngờ bị vị khách ngồi ghế sau dùng búa đánh mạnh vào đầu 3 phát. Khi nạn nhân quay mặt ra sau thì bị đối tượng “giáng” thêm một búa vào má trái khiến anh xây xẩm mặt mày.

Thứ hai, 21/12/2015 - 07:29

2 mẹ con bị hàng xóm rạch mặt, đánh nhập viện
2 mẹ con bị hàng xóm rạch mặt, đánh nhập viện

(Dân trí) - Sau khi bị dọa giết, mẹ con chị Vân đã sang nhà hàng xóm để lánh nạn. Tuy nhiên, 3 vợ chồng con cái nhà ông Phúc vẫn truy tìm mẹ con chị Vân để đánh đập, dùng dao lam rạch khắp mặt chị Vân và đánh bầm mắt cháu Mạnh.

Thứ hai, 21/12/2015 - 07:26

Chở pháo lậu trong két sắt
Chở pháo lậu trong két sắt

(Dân trí) - Trong vòng một đêm, CA huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đã bắt giữ 3 đối tượng tàng trữ pháo nổ trái phép, thu giữ gần 21kg pháo các loại. Đáng chú ý, trong đó có 1 vụ đối tượng dùng két sắt để chở pháo lậu.

Thứ hai, 21/12/2015 - 07:11

Trộm đột nhập tiệm vàng lớn, vắng người trong đêm
Trộm đột nhập tiệm vàng lớn, vắng người trong đêm

(Dân trí) - Một vụ trộm vừa xảy ra tại tiệm vàng Thuận Thành Duy Mong (cơ sở 2, số 92A Đinh Tiên Hoàng, TP Huế) khi cả gia đình đi ăn cưới, vắng nhà.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 05:44

Bắt giữ đại ca giang hồ và cuộc giải cứu bất thành
Bắt giữ đại ca giang hồ và cuộc giải cứu bất thành

Theo hồ sơ trinh sát, Hoàng Lại Nam (SN 1978), trú tại tập thể trường ĐH Dược, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội là đối tượng rất nguy hiểm.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 02:40

Chồng nát rượu biến vợ thành… sát nhân
Chồng nát rượu biến vợ thành… sát nhân

Cứ mỗi lần say là ông Hồng lại đem vợ con ra chửi, chửi chưa đã, ông chuyển sang đánh. Thậm chí, người bố vợ đã ở dưới suối vàng cũng bị ông Hồng “xới” lên mạt sát.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 01:08

Tiệm vàng 3 lần bị cướp trong 2 năm
Tiệm vàng 3 lần bị cướp trong 2 năm

(Dân trí) - Trong 2 năm, tiệm vàng Đồng Tín (ở khu vực Tiên Hội, phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn, Bình Định) đã 3 lần bị cướp táo tợn xông vào đập tủ kính cướp vàng dù có người trông coi.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 10:43

Hốt gọn 4 nhóm nữ quái chuyên dụ khách Tây đi “vui vẻ” để chôm đồ
Hốt gọn 4 nhóm nữ quái chuyên dụ khách Tây đi “vui vẻ” để chôm đồ

(Dân trí) - Sau khi dụ các "quý ông" ngoại quốc vào khách sạn để “vui vẻ”, những gái bán dâm, gái massage sẽ liên kết với các đối tượng bảo kê, chăn dắt gái để trấn lột, trộm tài sản của khách.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 10:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Những chuyện lạ trong vụ trốn truy nã 20 năm và bị bắt vì lên tivi
Những chuyện lạ trong vụ trốn truy nã 20 năm và bị bắt vì lên tivi

TAND TPHCM vừa tuyên bản án hình sự sơ thẩm vụ án “gây rối trật tự công cộng” đối với hung thủ “giết người” bỏ trốn lệnh truy nã cách đây hơn 20 năm, được gia đình nạn nhân phát hiện khi núp dưới vỏ bọc họ tên khác và tuyên dương trên sóng truyền hình (LĐ&ĐS số 47/2015 ra ngày 3.12 đã đưa tin). Thế nhưng, bị cáo này chỉ phải lãnh án 18 tháng tù về tội gây rối, còn tội giết người không được các cơ quan tố tụng hiện nay xử lý, khiến gia đình nạn nhân bức xúc tột độ...

Chủ nhật, 20/12/2015 - 08:39

Vào nhà trộm tài sản, thấy nữ chủ nhà ngủ say nên hiếp dâm
Vào nhà trộm tài sản, thấy nữ chủ nhà ngủ say nên hiếp dâm

Vệ lẻn vô nhà chị Y (28 tuổi) với ý định trộm tài sản. Khi Vệ tìm kiếm tài sản thì thấy chị Y ngủ say nên đã khống chế rồi cưỡng bức chị Y nhưng chị đã xô ngã Vệ rồi trình báo công an địa phương.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 08:28

Bị truy đuổi, 2 tên cướp xịt hơi cay vào trinh sát
Bị truy đuổi, 2 tên cướp xịt hơi cay vào trinh sát

Ngày 18/12, Công an quận 11 TP.HCM, cho biết đang tạm giữ Đào Minh Khánh, 24 tuổi và Phạm Đỗ Long Triệu, 22 tuổi, cùng ngụ Tân Bình về hành vi cướp giật tài sản.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 07:30

Bản án nhân đạo cho đứa trẻ gây án mạng khi bị xâm hại tình dục
Bản án nhân đạo cho đứa trẻ gây án mạng khi bị xâm hại tình dục

Nhớ lại lần bị ca sĩ đồng tính “quỵt tiền” sau khi dụ mình quan hệ tình dục, Bảo vừa ám ảnh nỗi đau đớn, vừa nảy sinh ý định trả thù.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 07:00

Nữ phó Công an thị trấn ở "vùng đất lửa" ma túy
Nữ phó Công an thị trấn ở "vùng đất lửa" ma túy

Làm Công an xã đối với nam giới đã là công việc vất vả thì với chị em phụ nữ sự vất vả đó lại như nhân lên bội phần, nhất là chị lại đảm nhiệm công tác ở địa bàn nóng bỏng, được coi là "vùng đất lửa" ma túy của Tây Bắc...

Chủ nhật, 20/12/2015 - 06:27

Mang xe của bạn đi cầm rồi đánh bạn tử vong
Mang xe của bạn đi cầm rồi đánh bạn tử vong

Vũ mang xe đi cầm đồ, bị công an bắt lại, Vũ đi gặp Danh để đối chất nguồn gốc của xe. Đến một quán bida, Vũ bất ngờ xuống xe và nhảy đến ra tay đánh Danh tử vong.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 12:15

3 nữ sinh mặc sexy, nhảy múa phục vụ 200 khách trong quán cà phê
3 nữ sinh mặc sexy, nhảy múa phục vụ 200 khách trong quán cà phê

(Dân trí) - Kiểm tra đột xuất quán cà phê MTV, lực lượng chức năng phát hiện 3 nữ sinh viên của một trường đại học đang vận trang phục lộ nội y, nhảy múa theo điệu nhạc sôi động, phục vụ 200 khách.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 06:16

Giả danh công an, tống tiền tiệm thuốc tây… bị công an bắt
Giả danh công an, tống tiền tiệm thuốc tây… bị công an bắt

(Dân trí) - Giả vờ vào mua thuốc uống, Tùng cho biết mình là trung úy công an và yêu cầu chủ quầy thuốc đưa 7 triệu đồng để lo cho đoàn kiểm tra. Khi Tùng vừa nhận tiền thì bị công an huyện Tri Tôn bắt giữ cùng tang vật phạm tội.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 06:12

Truy tìm bà chủ hụi bỏ trốn sau đám cưới hoành tráng của con trai
Truy tìm bà chủ hụi bỏ trốn sau đám cưới hoành tráng của con trai

Ngày 19/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau cho biết, vừa ra thông báo tìm chủ hụi bỏ trốn sau đám cưới hoành tráng của con trai. Đó là bà Lê Bé Chín (Chín Hụi), sinh năm 1964, ở khóm 4, thị trấn U Minh(huyện U Minh).

Thứ bảy, 19/12/2015 - 04:35

Vụ chai nước có ruồi: Luật sư nhận làm cha đỡ đầu con bị cáo Minh
Vụ chai nước có ruồi: Luật sư nhận làm cha đỡ đầu con bị cáo Minh

(Dân trí) - Trong vụ án “con ruồi giá 500 triệu đồng”, bị cáo Minh bị tòa tuyên phạt 7 năm tù giam về tội “cưỡng đoạt tài sản”. Ngay tại tòa, luật sư Phạm Hoài Nam, đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh nói sẽ nhận cháu V. T. K. (4 tuổi), con bị cáo Minh, làm con đỡ đầu.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 02:40

CSGT Quảng Nam bắt giữ nhiều tấn hàng lậu
CSGT Quảng Nam bắt giữ nhiều tấn hàng lậu

(Dân trí) - Qua kiểm tra một xe khách từ TPHCM về Đà Nẵng, lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt giữ nhiều hàng hóa không có chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 02:00

Vợ cắt "cái ấy" của chồng được xử tù treo
Vợ cắt "cái ấy" của chồng được xử tù treo

TAND thị xã Sông Cầu (Phú Yên) vừa tuyên phạt NTS (sinh năm 1970) hai năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội cố ý gây thương tích.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 01:00