Bệnh án tâm thần: “Xâm nhập" những đường dây "ma"

Từ cuối tháng 7-2018, phóng viên Báo CAND đã về Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 (tại huyện Thường Tín, TP Hà Nội) để ghi nhận về tình hình xoay quanh Bệnh viện này. Mặc dù, vị bác sỹ và kỹ thuật viên trưởng Khoa dinh dưỡng của bệnh viện mới bị bắt giữ, thế nhưng, các đối tượng "cò mồi bệnh án" vẫn ngang nhiên hoạt động như chưa hề có việc gì xảy ra.
>>Hà Nội: Giang hồ cộm cán mua bệnh án tâm thần giá 85 triệu đồng

Cách cổng bệnh viện 50m, nhà báo Đào Minh Khoa, người đã 75 tuổi, vào vai một cụ ông từ Hà Nam lang thang gần khu bệnh viện, thì lập tức được một số người lái xe taxi, xe ôm tại quán cắt tóc gần đó gọi hỏi: "Bác đi đâu?".

Nhà báo trả lời: "Tôi lên bệnh viện, định hỏi việc cho đứa cháu, mà chẳng quen biết ai cả". Số người nêu trên cười nói: "Chắc bác đi hỏi mua bệnh án tâm thần chứ gì? Cứ về phía cổng bệnh viện mà hỏi". Nhà báo tiến vào quán nước của một người đàn bà tên S ngay trước cổng bệnh viện.

Sau một hồi làm quen, người đàn bà này đã nhanh chóng hiểu chuyện, vừa chỉ tay sang phía bên kia đường vừa hướng dẫn: "Ông sang quầy thuốc tân dược bên kia, hỏi cô V, cô ấy là trưởng khoa, việc gì cũng giải quyết cho ông được".

Cò S đang hướng dẫn nhà báo tiếp cận cửa để có bệnh án tâm thần.
"Cò" S đang hướng dẫn nhà báo tiếp cận cửa để có bệnh án tâm thần.

Ngồi chứng kiến câu chuyện từ đầu đến cuối, phóng viên lập tức tỏ vẻ vui mừng với bà S như vừa gặp được quý nhân, kéo xích ghế lại gần hỏi nhỏ bà S: "May quá, cháu gặp được bà. Chẳng giấu gì bà, cháu từ Nam Định lên, đang tìm “cửa mua” bệnh án tâm thần (BATT) cho đứa em mà không biết hỏi ai".

Bà S gần như rất chuyên nghiệp, không nói nhiều, bà vào luôn vấn đề: "Em mày định làm gì với bệnh án đó?". Và một câu chuyện với nội dung "cháu có đưa em, trẻ người non dạ, tuần trước vừa đánh nhau với một đứa, giờ thằng kia nằm tại bệnh viện ở quê; bác sỹ đang bảo nằm theo dõi chấn thương sọ não".

Được nhà báo cung cấp, bà S tỏ vẻ rất am hiểu về luật pháp: "Thế đã bị Công an bắt chưa?” - “dạ chưa ạ"; "Nó đang ở nhà à?” – “dạ vâng"; "Nó bao nhiều tuổi?” - “dạ 22 bà ạ” - “Thế thì trẻ quá"; "Nếu mày mà không làm trước thì khéo nó còn đi giám định trước em mày"; "Lên đây là đúng cửa rồi, thế đã gặp nhờ ai chưa?".

Bà S trầm ngâm một chốc lát rồi nói tiếp: “Mày ngồi đây để bà gọi điện cho bác sỹ nó ra". Sau khoảng 5 phút, một thanh niên đi ra từ cổng, không vào quán nước mà đứng phía dưới đường. Bà S liền bảo: “Đi theo anh kia, anh ấy là bác sỹ đó, sang nhà bà bên kia đường gặp rồi trình bày với anh ấy".

Bước vào căn nhà, có một người phụ nữ (con của bà S) đang nấu ăn, người thanh niên chừng 38 tuổi tỏ ra rất thân quen, chỉ phóng viên ngồi vào bàn uống nước. Vừa ngồi xuống, anh ta hỏi nhà báo "thế em có việc gì?".

Phóng viên trình bày lại câu chuyện đang muốn "chạy" cho thằng cu em có bệnh án tâm thần để tránh bị truy tố. Chàng thanh niên xưng tên Th, nói mình là bác sỹ của bệnh viện X, rồi nói "em tắt hết điện thoại đi", phóng viên liền tắt điện thoại, để trên bàn uống nước để tránh sự ngờ vực từ vị bác sỹ nọ...

...Sau khi tắt điện thoại, vị bác sỹ nọ liên tục hỏi về hoàn cảnh gây án, hoàn cảnh gia đình của nhân vật. Vị bác sỹ nọ cũng không quên việc nhìn thẳng vào mắt phóng viên để xem xét độ hư thực của câu chuyện. Vượt qua những câu hỏi đó, sau một cuộc điện thoại, vị bác sỹ nọ kéo ra một chỗ khác nói chuyện với lý do: "Đến giờ trưa rồi, ra đây ngồi với anh, vừa đi vừa bàn chuyện". Ra đến cửa, đã có một thanh niên khác ngồi trên xe máy chờ sẵn, phóng viên lên xe đi cùng cả hai người ra một quán bia hơi, cách bệnh viện chừng 6km.

Vừa đi, vị bác sỹ kia vừa hỏi: "Thế em làm nghề gì?” - “dạ em làm ở ngân hàng". "Em sinh năm bao nhiêu?”. Tại thời điểm này, để tránh việc đối tượng thu thập thông tin cá nhân, xong kiểm tra bằng việc xem căn cước công dân để so sánh, phóng viên đã khai thật hoàn toàn theo đúng căn cước công dân của mình: “Dạ 1988. Quê em ở đâu? Em làm ở đâu? Em đi gì xuống đây?”...

Và một loạt câu hỏi khác đã được đưa ra. Sau đó, vị bác sỹ kia hỏi lý do: "Sao biết mà lên đây tìm"... Một câu chuyện dài nữa đã được kể. Không nằm ngoài dự đoán, khi đến một quán bia, đối tượng đã đòi cho kiểm tra điện thoại xem có ghi âm, ghi hình không và đòi xem căn cước công dân để so sánh với những gì mình được nghe. Thấy đúng với những gì đã nói, đối tượng đã hoàn toàn tin tưởng.

Vị bác sỹ nọ dặn dò: "Cách làm việc của anh là thế, đã gặp anh là phải tắt hết điện thoại. Khi anh gọi điện cho em, anh không nói nhiều, chỉ nói lên đây chơi với anh là em phải hiểu ý là lên bệnh viện gặp anh. Không được hỏi lại và nói dài dòng trên điện thoại. Nếu tối anh gọi thì hôm sau phải dẫn em em và mẹ nó lên gặp anh. Khi đi, nhớ mang theo tiền...".

Phóng viên hỏi, “thế là nhập viện luôn hả anh?”. Đối tượng trả lời: "Tất nhiên, khi anh đã gọi như vậy là được việc thì anh mới gọi". Đối tượng còn không quên dặn dò: "Tuyệt đối không được nói chuyện với ai, chỉ có em, cô em và em của em biết. Ngoài ra thì không còn người nào biết, kể cả bạn em, người đã hướng dẫn em lên đây, hay hàng xóm của nhà cô em cũng vậy...".

Với lý do “Ngân hàng em cấm nhân viên uống bia rượu buổi trưa nên em chỉ uống một cốc rồi xin phép đi về để kịp giờ làm buổi chiều”, bác sỹ Th đồng ý. Khi được hỏi, nếu chạy vậy thì hết bao nhiều tiền, thì bác sỹ Th nói: "Em cứ bảo nhà chuẩn bị từ 30 đến 50 triệu đồng, sau đó như nào anh hướng dẫn sau"...

Lúc này, tại hiệu tân dược phía đối diện cổng phụ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, nhà báo Đào Minh Khoa cũng đã được vị nữ "Trưởng khoa" hướng dẫn về xin giấy giới thiệu của địa phương, rồi đưa người nhà lên đây. Nhà báo Đào Minh Khoa cũng hỏi: "Nếu không đưa bệnh nhân lên viện thì có được không?”, "Cũng được, nhưng nếu có bệnh nhân thì sẽ khác, không có bệnh nhân thì phải khác..."?

Sau 4 tiếng đồng hồ, chúng tôi quay về. Bác sỹ Th đã gọi lại cho phóng viên, rồi hướng dẫn rằng: "Em bảo cô em ra chính quyền địa phương xin một giấy giới thiệu đi khám bệnh tại Bệnh viện tâm thần, cụ thể ghi như nào thì bảo cô em gọi điện trực tiếp cho anh, anh sẽ hướng dẫn ghi...".

Để đảm bảo yêu cầu các quy định về nghiệp vụ cũng như đạo đức nghề nghiệp báo chí chúng tôi chỉ dừng lại ở việc phản ánh hiện tượng, qua đó, để các cơ quan chức năng nắm được tình hình, kịp thời có giải pháp khắc phục, phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi mua bán BATT.

Với những bằng chứng trên, chúng tôi nhận thấy, quy trình công tác khám chữa bệnh tâm thần, giám định bệnh tâm thần đang có vấn đề rất lớn. Và với việc cấp BATT một cách dễ dàng như nêu trên sẽ còn kéo theo nhiều hệ lụy khác, chứ không chỉ nằm ở việc thất thoát tiền của của Nhà nước. Hệ lụy của những BATT và giải pháp sẽ được chúng tôi tiếp tục thông tin tại kỳ cuối.

Không chỉ có các bị can, bị cáo trong các vụ án hình sự, ma túy đã dùng bệnh án tâm thần để đối phó với cơ quan tố tụng, mà nguy hiểm hơn, các bị can, bị cáo trong các vụ án kinh tế, tham nhũng lớn cũng đã biết và sử dụng "thủ đoạn" này như một tấm phao cứu sinh.

Khi đi thực tế tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, chúng tôi được biết, đối tượng Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank) trong vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng xảy ra tại nhiều ngân hàng cũng đã nhập viện này để điều trị bệnh tâm thần 2 ngày trước khi bị bắt.

Nghi vấn đặt ra, nếu Công an chỉ trễ khoảng vài ngày nữa, Trầm Bê sẽ có bệnh án tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I. Có lẽ "bài học" từ các vụ án của các đối tượng hình sự, ma túy cũng đã cho Trầm Bê biết phải làm gì với bệnh án tâm thần.

Theo Minh Khoa - Trần Xuân

Công an nhân dân

MỚI NHẤT
Tử hình 3 đối tượng mua bán 171kg heroin trị giá 3 triệu USD
Tử hình 3 đối tượng mua bán 171kg heroin trị giá 3 triệu USD

Khi 2 vợ chồng Vừ A Xìa cùng Mùa Thị Đớ đang vận chuyển 489 bánh heroin có khối lượng gần 171kg, trị giá 3 triệu USD đi giao dịch đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Thứ hai, 20/08/2018 - 09:00

Bệnh án tâm thần - “bùa hộ mệnh” và những đường dây "ma"
Bệnh án tâm thần - “bùa hộ mệnh” và những đường dây "ma"

Trước thực trạng có nhiều người khỏe mạnh, cuộc sống sinh hoạt bình thường mà vẫn có bệnh án tâm thần, thì việc các chủ doanh nghiệp lợi dụng vào chính sách của Nhà nước để hưởng lợi có khả năng xảy ra rất cao...

Thứ hai, 20/08/2018 - 07:38

Nợ nần, nhiều người  “bạo gan” dựng hiện trường giả bị trộm, cướp tài sản
Nợ nần, nhiều người “bạo gan” dựng hiện trường giả bị trộm, cướp tài sản

(Dân trí) - Chỉ vì không có tiền trả nợ, nhiều người đã tạo dựng lên hiện trường giả những vụ trộm cắp, cướp tài sản hết sức táo tợn, nhằm để chủ nợ thông cảm cho khất nợ. Tuy nhiên,những thủ đoạn này đã bị lực lượng Công an khám phá, kịp thời góp phần trấn an dư luận tại địa phương.

Thứ hai, 20/08/2018 - 07:32

Không khởi tố vụ người mẫu tố bị họa sĩ hiếp dâm
Không khởi tố vụ người mẫu tố bị họa sĩ hiếp dâm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ người mẫu K.P. tố họa sĩ N.L. có hành vi hiếp dâm tại khách sạn ở quận 10, sau quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an quận 10, TPHCM cho biết đã ra quyết định không khởi tố vụ án.

Thứ hai, 20/08/2018 - 12:59

Tìm thấy giày, tất của nghi phạm sát hại hai vợ chồng ở Hưng Yên
Tìm thấy giày, tất của nghi phạm sát hại hai vợ chồng ở Hưng Yên

(Dân trí) - Qua quá trình điều tra, truy tìm hung thủ sát hại hai vợ chồng ở Hưng Yên, cơ quan chức năng đã phát hiện giày và tất của nghi phạm ở gần hiện trường gây án.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 09:06

Dùng roi điện, bình xịt hơi cay cướp đi hàng chục cây vàng
Dùng roi điện, bình xịt hơi cay cướp đi hàng chục cây vàng

(Dân trí) - Khoảng 6h ngày 19/8, tại thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa (tỉnh Phú Yên), lợi dụng thời điểm vắng người, hai đối tượng bịt mặt đã dùng roi điện, bình xịt hơi cay cướp đi hàng chục cây vàng và tiền mặt của chủ tiệm vàng Kim Yến Truyền.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 03:14

Dàn lực lượng hơn 20km truy bắt đối tượng vận chuyển ma túy
Dàn lực lượng hơn 20km truy bắt đối tượng vận chuyển ma túy

(Dân trí) - Khi phát hiện lực lượng chức năng, đối tượng vận chuyển ma túy lên xe tẩu thoát nhưng liền bị các trinh sát truy đuổi, khống chế, bắt giữ cùng tang vật là gần 6.000 viên ma túy tổng hợp.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 03:09

30 đối tượng thuộc hai băng nhóm cầm súng và đao kiếm truy đuổi nhau
30 đối tượng thuộc hai băng nhóm cầm súng và đao kiếm truy đuổi nhau

(Dân trí) - Khoảng 30 đối tượng ở các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương dùng súng và đao kiếm truy đuổi nhau vòng quanh khu vực tượng tài Lý Thái Tổ, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh, khiến nhân dân khiếp hãi, lo lắng.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 12:47

Các đối tượng trong đường dây “dựng” xe đua lãnh án
Các đối tượng trong đường dây “dựng” xe đua lãnh án

(Dân trí) - Đường dây này chuyên nhập các phụ tùng không rõ nguồn gốc sau đó lắp ráp, sửa chữa thành xe mô tô có phân khối lớn và được giới trẻ ưa chuộng như Suzuki Sport, Suzuki Satria, Yamaha Z125R. Đồng thời để hợp thức hóa nguồn gốc của xe, các đối tượng đã móc nối với nhau làm ra hàng chục bộ giấy chứng nhận đăng ký xe giả, biển số giả để bán cho khách hàng.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 11:45

‘Quân sư’ giải những chuyên án khó của đặc nhiệm
‘Quân sư’ giải những chuyên án khó của đặc nhiệm

Mỗi khi nhắc tới những chiến công, trinh sát đặc nhiệm TP.HCM luôn nhắc tới Đại úy Huỳnh Quốc Vũ - một người hùng thầm lặng.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 09:17

Chuyện ghi ở tiệm game bắn cá lúc 0 giờ…
Chuyện ghi ở tiệm game bắn cá lúc 0 giờ…

Ngay khi công an đang lập biên bản, những game thủ vẫn tranh thủ chơi nốt ván game!

Chủ nhật, 19/08/2018 - 08:14

Nữ điều dưỡng bị bệnh nhân đâm khi đang cấp cứu
Nữ điều dưỡng bị bệnh nhân đâm khi đang cấp cứu

Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đang phối hợp với Công an quận Thủ Đức làm rõ vụ việc một nữ điều dưỡng 30 tuổi bị người bệnh đâm chảy máu ở vai khi đang cấp cứu.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 08:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí ẩn về chiếc xe bán tải chuyên xuất hiện ban đêm trên các tuyến cao tốc
Bí ẩn về chiếc xe bán tải chuyên xuất hiện ban đêm trên các tuyến cao tốc

Thời điểm trinh sát hình sự CAQ Long Biên (Hà Nội) nhận thấy sự xuất hiện bất thường của một chiếc xe ô tô bán tải màu đen, chuyên di chuyển về đêm trên các trục đường cao tốc cũng là lúc rộ lên thông tin về một số vụ trộm cắp, cướp tài sản nhằm vào các lái xe tải.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 07:39

Đội trưởng Thanh tra Giao thông bị khởi tố vì đánh bạc
Đội trưởng Thanh tra Giao thông bị khởi tố vì đánh bạc

(Dân trí) - Ngày 18/8, nguồn tin từ Công an Cần Thơ xác nhận, Công an quận Ninh Kiều vừa khởi tố bị can đối với ông Huỳnh Tấn Sĩ (37 tuổi) - Đội trưởng Thanh tra giao thông phụ trách địa bàn huyện Phong Điền - về tội đánh bạc

Chủ nhật, 19/08/2018 - 07:25

Đánh án mua bán ma túy trong đêm mưa lũ
Đánh án mua bán ma túy trong đêm mưa lũ

(Dân trí) - Ngày 18/8, Thượng tá Đinh Anh Dũng - Trưởng Công an huyện Qùy Hợp, Nghệ An cho biết, đơn vị vừa phá thành công chuyên án ma túy bắt giữ một đối tượng cùng 154 gam heroin.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 08:02

Tuyên 10 năm tù cho đối tượng đâm liên tiếp 7 đối thủ trên bàn nhậu
Tuyên 10 năm tù cho đối tượng đâm liên tiếp 7 đối thủ trên bàn nhậu

(Dân trí) - TAND tỉnh Phú Yên vừa tuyên phạt Lê Ngọc Tuấn (trú ở xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) 10 năm tù về tội giết người và tội cố ý gây thương tích.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 04:50

Nửa đêm, kéo điện sang nhà chích vào người hàng xóm
Nửa đêm, kéo điện sang nhà chích vào người hàng xóm

(Dân trí) - Công an huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) vừa cho biết, đơn vị này đang điều tra làm rõ một đối tượng có hành vi nửa đêm kéo điện sang nhà chích vào người hàng xóm.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 01:57

Công an bắt gọn 2 nữ quái dàn cảnh móc túi du khách nước ngoài
Công an bắt gọn 2 nữ quái dàn cảnh móc túi du khách nước ngoài

(Dân trí) - Thấy nữ du khách cùng các bạn đứng trước cổng bệnh viện, 2 “nữ quái” vờ lại hỏi thăm và nhanh tay trộm chiếc điện thoại iphone 7Plus rồi chuyển sang đồng bọn nhằm “xóa” tang vật nhưng không thoát được ánh mắt trinh sát đeo bám.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 01:55

“Nồi da nấu thịt” trong đám giỗ
“Nồi da nấu thịt” trong đám giỗ

(Dân trí) - Mâu thuẫn trong đám giỗ anh rể nên giữa Nguyễn Bá Định và cháu ruột Phạm Văn Đồng xảy ra xô xát. Được can ngăn, Định về nhà đóng cổng lại nhưng khi bị cháu cầm dao đe dọa, người đàn ông này đã dùng thanh gỗ đánh nạn nhân tử vong.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 11:29

Hà Nội: Thu giữ gần 200kg vật phẩm nghi ngà voi
Hà Nội: Thu giữ gần 200kg vật phẩm nghi ngà voi

(Dân trí) - Tại nhà hai đối tượng Nguyễn Hữu Tiễn và Lê Chí Thuận, cảnh sát thu giữ 179 kg vật phẩm đang chế tác nghi là ngà voi.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 11:04

Hé lộ nội dung thư tuyệt mệnh của hung thủ bắn chết 2 vợ chồng rồi tự sát
Hé lộ nội dung thư tuyệt mệnh của hung thủ bắn chết 2 vợ chồng rồi tự sát

Bức thư tuyệt mệnh của Phạm Đức Sỏi - kẻ bắn chết hai vợ chồng ở TP Điện Biên Phủ có tên "Huyết ngôn truyền miệng" dài 35 trang giấy vở học sinh. Cơ quan điều tra đã thu giữ bức thư này...

Thứ bảy, 18/08/2018 - 07:40

Vừa thụ án giết người, tiếp tục vận chuyển 9 bánh heroin
Vừa thụ án giết người, tiếp tục vận chuyển 9 bánh heroin

(Dân trí) - Vừa mới kết thúc thụ án tội giết người khi đầu độc hàng xóm để giải quyết mâu thuẫn, nghi can Nguyễn Văn Hải lại tiếp tục lên Sơn La mua 9 bánh heroin mang đến Lạng Sơn tiêu thụ thì bị công an tỉnh Bắc Giang phát hiện bắt giữ.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 06:36

Khởi tố kẻ tàng trữ ma túy có liên quan đến cái chết của một thiếu úy công an
Khởi tố kẻ tàng trữ ma túy có liên quan đến cái chết của một thiếu úy công an

(Dân trí) - Ngày 17/8, Công an huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) cho biết cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Hữu Đang (21 tuổi, ngụ xã Thanh Đức) để điều tra về hành vi “Tàng trữ trái phép các chất ma túy”.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 04:08

Bắt xe tải vận chuyển lô hàng rượu ngoại lậu trị giá hơn 350 triệu đồng
Bắt xe tải vận chuyển lô hàng rượu ngoại lậu trị giá hơn 350 triệu đồng

(Dân trí) - Chiều ngày 17/8, ông Trương Công Huy, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 (đóng tại thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ một chiếc xe tải chở một số lượng lớn rượu ngoại nhập lậu chuẩn bị tuồn ra Bắc để tiêu thụ.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 02:00