Bắt nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Thành phố Huế

(Dân trí) - Ngày 1/3, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa quyết định khởi tố và bắt tạm giam ông Hồ Trí Quý, nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Huế.

Ông Hồ Trí Quý nguyên là Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Huế, bị bắt với tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" khi còn đương chức, liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai, gây thất thoát hơn 4 tỷ đồng tại phường Thủy Xuân, TP Huế.

Bắt nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Thành phố Huế - 1
Ông Hồ Trí Quý, nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Huế bị bắt

Trước đó vào năm 2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã bắt tạm giam 6 bị can khác gồm Hoàng Khánh Huy (SN 1972, trú phường Thuận Lộc, TP Huế), nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Huế; Nguyễn Văn Hòa (SN 1970; trú tại phường Thủy Xuân, TP Huế), nguyên Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân; Dương Văn Quỳnh (nguyên nhân viên hợp đồng phụ trách địa chính phường Thủy Xuân), Nguyễn Lê Mạnh Hiền và Hà Xuân Dẫn (nguyên nhân viên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Huế), Hoàng Thiện Tín (nguyên chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Huế).

Bắt nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Thành phố Huế - 2
Bắt nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Thành phố Huế - 3

6 đối tượng khác là cán bộ khác bị bắt vào năm 2020

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế xác định các bị can đã gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát của ngân sách Nhà nước gần 4 tỷ đồng.

Năm 2015, UBND phường Thủy Xuân (TP Huế) có nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của bà Nguyễn Thị Cẩn (SN 1934, trú tại huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) tại hai thửa đất số 51 và 52, tờ bản đồ số 12 (địa chỉ Tổ 19, khu vực 5, phường Thủy Xuân, TP Huế) với diện tích lần lượt là 2.259,1m2 và 1.613,3m2, loại đất ở tại đô thị, không thu tiền sử dụng đất.

Trên thực tế, bà Nguyễn Thị Cẩn không có nhà ở, không trực tiếp sử dụng đất trên thửa số 51 và 52 tính từ năm 1968 đến nay, không nộp thuế, không kê khai đăng ký qua các lần đo đạc, không có hộ khẩu thường trú tại địa phương; không làm ăn sinh sống tại địa phương.

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 100 Luật đất đai năm 2013 và Khoản 1, Điều 21 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai thì việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Cẩn là không đủ điều kiện và không đúng đối tượng theo quy định của pháp luật.

Bắt nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Thành phố Huế - 4
Lô đất tại phường Thủy Xuân, TP Huế không đủ điều kiện cấp được 7 cán bộ duyệt hồ sơ, trình UBND TP Huế cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tuy nhiên, các đối tượng nguyên là cán bộ, giữ các chức vụ cao nói trên sau khi tiếp nhận hồ sơ của bà Cẩn đã không xác minh, thẩm định độ chính xác, tính pháp lý. 7 người này đã chưa làm đầy đủ, hết trách nhiệm của mình nên đã duyệt hồ sơ và trình lên UBND TP Huế ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bà Cẩn tại 2 thửa đất nói trên.

Hiện Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn đang tiếp tục điều tra mở rộng sự việc.

Tin liên quan
Đang được quan tâm