Bất ngờ với lời khai của Phó Viện trưởng Viện KSND nhận hối lộ

(Dân trí) - Tại tòa, bị cáo An thừa nhận hành vi phạm tội nhưng cho rằng mình không phạm tội nhận hối lộ, mà có thể phạm tội khác, như tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngày 21/2, TAND tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa xét xử bị cáo Đặng Trường An (cựu phó Viện trưởng Viện KSND huyện Tân Châu) về tội nhận hối lộ.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Đặng Trường An thừa nhận hành vi như cáo trạng, nhưng cho rằng hành vi của mình không cấu thành tội nhận hối lộ.

Bất ngờ với lời khai của Phó Viện trưởng Viện KSND nhận hối lộ - 1
Bị cáo Đặng Trường An.

Giải thích cho lý do không thừa nhận tội danh như cáo trạng, bị cáo An cho rằng, mình không chủ động đặt vấn đề trước về chuyện chạy án. Mặc khác, bị cáo An nhận tiền là để nhờ người giúp có bản án có lợi cho người liên quan (là bị can trong vụ án cố ý gây thương tích mà An đang thụ lý), nếu không có ai nhận lời giúp thì An sẽ hoàn trả tiền lại.

Bị cáo An khai, với kinh nghiệm của mình, qua hồ sơ, chứng cứ vụ án cố ý gây thương tích liên quan mà vào thời điểm đó bị cáo đang thụ lý, thì các bị cáo có đủ điều kiện để được hưởng án treo.

“Thưa tòa, hành vi của bị cáo không phạm tội nhận hối lộ, mà có thể phạm tội khác, như tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, bị cáo An trình bày tại tòa.

Trả lời HĐXX, người bị hại nói rằng, sau khi trao đổi với An (về chuyện chạy án), người này tin tưởng An sẽ lo được, và đưa cho An số tiền 2.500USD. Tuy nhiên, sau khi đưa tiền cho An, bị hại nhận thấy hành vi chạy án là không đúng, nên đã tới cơ quan điều tra Viện KSND tối cao tại TPHCM nộp đơn tố giác và 3 file ghi âm.

Theo cáo trạng, Đặng Trường An cùng 2 kiểm sát viên khác được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết vụ án Cao Văn Tuyển, Cao Thái Phát phạm tội cố ý gây thương tích do cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh khởi tố, điều tra (cả 2 bị can được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú).

Cáo trạng nêu rõ, khoảng ngày 28 và ngày 29/7/2019, Đặng Trường An điện thoại cho người nhà của Tuyển và Phát trao đổi về việc đã có kết luận điều tra vụ án chuyển sang Viện KSND huyện rồi và yêu cầu người này đến nhà An để bàn cách giúp đỡ.

Khoảng 12h cùng ngày tại nhà An, người thân của Tuyển đã xin cho hai đối tượng được hưởng án treo thì An gợi ý phải đưa 25 triệu đồng để bồi thường cho người bị hại thì mới có cơ sở xin tòa xử nhẹ và 80 triệu đồng để An đưa bên Tòa án giúp đỡ "chạy án".

Sau đó, Tuyển và gia đình chuẩn bị tiền thì An liên tục gọi điện thúc giục, Tuyển đã ghi âm lại các cuộc điện thoại. Thấy việc đưa tiền cho An là không đúng nên ngày 2/8/2019, Tuyển đã đến Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao tố cáo Đặng Trường An có hành vi đòi hối lộ.

Đến khoảng 16h45 cùng ngày 2/8/2019, như đã hẹn trước, An gặp Tuyển để nhận phong bì thư chứa 2.500 USD, thì bị cơ quan điều tra Viện KSND tối cao bắt giữ.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ và lời khai của Đặng Trường An, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao xác định trong quá trình giải quyết vụ án, An đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn yêu cầu Cao Văn Tuyển đưa 80 triệu đồng và thực tế đã nhận 2.500 USD để hứa giúp Tuyển được hưởng án treo.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra Viện KSND tối cao cũng đã trưng cầu giám định số USD và các file nội dung ghi âm các cuộc nói chuyện qua điện thoại di động của ông An và những người liên quan. Viện Khoa học hình sự tại TPHCM kết luận 25 tờ tiền mệnh giá 100 USD là tiền thật. Các file ghi âm không bị cắt ghép, chỉnh sửa, nội dung tiếng nói trong các file ghi âm là tiếng nói của Đặng Trường An....

Đối với Cao Văn Tuyển đã có hành vi đưa hối lộ cho Đặng Trường An số tiền 2.500 USD, xét thấy Tuyển bị ép buộc và chủ động tố giác tội phạm trước khi bị phát giác. Vì vậy, cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự đối với Tuyển.

Cáo trạng cho rằng bị cáo An không có tình tiết tăng nặng. Về tình tiết giảm nhẹ, quá trình điều tra, bị can An thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, quá trình công tác được tặng nhiều giấy khen, bằng khen.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục xét hỏi.

Xuân Duy

Bài liên quan
Đang được quan tâm