Thứ năm, 12/03/2020 - 19:44

Quảng Bình:

Bắt kẻ cầm đầu đường dây vận chuyển thuốc nổ qua biên giới

Dân trí

Sau hơn 3 ngày truy xét, đến chiều 12/3, Công an Quảng Bình đã bắt giữ được kẻ cầm đầu đường dây vận chuyển thuốc nổ qua biên giới. Trước đó, 3 đối tượng khác trong đường dây cũng đã bị tóm gọn.

Kẻ cầm đầu đường dây vận chuyển thuốc nổ qua biết giới vừa bị bắt là Hồ Văn Kiên (SN 1977, trú tại xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị).

Kết quả kiểm định của cơ quan chức năng cho số thuốc nổ thu được cho thấy, đây là thuộc loại cực mạnh, được dùng trong quân sự.

Bắt kẻ cầm đầu đường dây vận chuyển thuốc nổ qua biên giới - 1

Thuốc nổ các đối tượng vận chuyển qua biên giới.

Như Dân trí đã thông tin, vào khoảng 7h30 ngày 8/3, tại khu vực rừng tràm thuộc thôn Việt Xô, xã Trường Thủy, huyện lệ Thủy, tổ công tác Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình đã bắt quả tang nhóm đối tượng gồm: Trần Văn Điểu (SN 1983, trú xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, Quảng Trị); Hồ Văn Mới (SN 1992, dân tộc Vân Kiều, trú xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) và Hồ Văn Lành (SN 2004, dân tộc Vân Kiều, trú xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) có hành vi vận chuyển 3 bao lác, tổng trọng lượng là 98kg thuốc nổ. Trong lúc truy bắt, kẻ chủ mưa là Hồ Văn Kiên  đã bỏ chạy vào rừng. 

Bắt kẻ cầm đầu đường dây vận chuyển thuốc nổ qua biên giới - 2
Bắt kẻ cầm đầu đường dây vận chuyển thuốc nổ qua biên giới - 3

2 trong 3 đối tượng bị bắt giữ trước đó.

Các đối tượng khai nhận trong thời gian tháng 1 và tháng 2/2020, đã có 2 lần khác chở thuốc nổ ra Quảng Bình cất giấu tại khu vực rừng tràm gần nơi bị bắt để bán cho người mua tại Quảng Bình.

Căn cứ lời khai của các đối tượng và việc xác định vị trí tại hiện trường nơi các đối tượng hẹn giao hàng, cơ quan công an đã truy tìm, phát hiện thêm 5 bao lác, bên trong đựng các viên màu xám với nhiều hình dạng, kích thước khác nhau, với tổng trọng lượng là 154kg là thuốc nổ.

Quá trình đấu tranh các đối tượng khai nhận toàn bộ số thuốc nổ trên được vận chuyển từ Lào về Việt Nam qua khu vực biên giới gần cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, Quảng Trị. Dự định sau khi tập kết hàng tại Quảng Bình sẽ tiếp tục vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc để tiêu thụ.

Tiến Thành