Thứ năm, 28/06/2012 - 09:35

Đà Nẵng:

Bắt băng trộm xe máy chuyên dùng nhà giữ xe bệnh viện làm "bến đỗ"

Dân trí

– Ngày 27/6, Công an quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) cho biết vừa triệt phá một băng trộm chuyên nghiệp trên địa bàn Quảng Nam và Đà Nẵng. "Con mồi" của chúng là những chiếc xe máy cao cấp.

Theo đó, trước tình hình về tội phạm ma tuý diễn biến phức tạp, Công an quận Ngũ Hành Sơn đã xác lập chuyên án về mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Điều đặc biệt là trong quá trình điều tra chuyên án này, lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy đã phát hiện một số đối tượng có liên quan đến đường dây trộm cắp xe máy lớn.
Hàng chục xe máy tang vật của băng trộm cắp đang được Công an quận Ngũ Hành Sơn tạm giữ
Hàng chục xe máy tang vật của băng trộm cắp đang được Công an quận Ngũ Hành Sơn tạm giữ

Bên cạnh chuyên án ma túy, ngày 7/5, Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an quận Ngũ Hành Sơn tiếp tục xác lập chuyên án về đường dây trộm cắp xe máy. Sau gần một tháng rưỡi theo dõi, đến 11h trưa ngày 20/6, lực lượng công an quận đã bắt nhóm trộm cắp này tại nhà nghỉ Hương Đồng (xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam).

4 đối tượng bị bắt tại chỗ gồm Trần Minh Hòa (29 tuổi, trú huyện Điện Bàn, Quảng Nam), Đoàn Văn Cường (26 tuổi, trú Điện Bàn, Quảng Nam), Phan Thị Thúy (25 tuổi, trú huyện Núi Thành, Quảng Nam), Nguyễn Mậu Sanh (22 tuổi, trú huyện Đại Lộc, Quảng Nam).

Qua mở rộng điều tra, Công an quận Ngũ Hành Sơn đã triệu tập thêm 5 đối tượng có liên quan, đồng thời thu giữ tang vật là một số xe máy, xe tay ga và hồ sơ, giấy tờ, biển số giả...
Tang vật liên quan của các đối tượng trong băng trộm xe máy
Tang vật liên quan của các đối tượng trong băng trộm xe máy

Công an quận Ngũ Hành Sơn bước đầu đã xác định đường dây trộm cắp xe máy này có trên 10 đối tượng với thủ đoạn hoạt động rất tinh vi. Ban ngày bọn chúng thường “ăn hàng” trên địa bàn Đà Nẵng nhưng đến đêm thì rút về ẩn náu ở huyện Đại Lộc (Quảng Nam). Các đối tượng cũng liên tục thay đổi chỗ ở khiến cơ quan công an gặp rất nhiều khó khăn.

Tại cơ quan công an, bước đầu những đối tượng bị bắt khai nhận đã trộm cắp và tiêu thụ khoảng 24 chiếc xe máy tại địa bàn các huyện Điện Bàn, Đại Lộc, Thăng Bình (Quảng Nam) và các quận Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng). Các xe bị lấy cắp chủ yếu là xe máy tay ga, xe cao cấp và một số xe số. Trong đó có các loại xe SH, Air Blade, Exciter…với tổng giá trị số xe bị lấy cắp hơn 600 triệu đồng.

Sau khi trộm được xe máy, các đối tượng này lập tức đổi biển số và đưa xe vào các bãi giữ xe của bệnh viện. sau đó bọn chúng thuê người in, dập biển số giả gắn vào xe rồi đục số khung, số máy, mua lại hồ sơ để hợp thức hóa xe gian. Khi tìm được người mua thì bọn chúng cử người đến bệnh viện để xuất xe đi bán.

Hiện Công an quận Ngũ Hành Sơn đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng cầm đầu là Trần Minh Hòa về hành vi trộm cắp tài sản, đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xác định thêm các đối tượng có liên quan.

Công Bính