TPHCM

Bất an với nạn dàn cảnh móc túi ngày cận Tết

Hoàng Thuận

(Dân trí) - Gần 2 tuần nữa là đến Tết nguyên đán nhưng trên địa bàn TPHCM liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp, dàn cảnh móc túi trên đường phố khiến người dân lo lắng.

Ngang nhiên móc túi giữa ban ngày

Hơn 1 tuần trôi qua, người dân vẫn còn hoang mang, lo sợ khi xem lại clip người phụ nữ bị gần 10 đối tượng dàn cảnh va chạm giao thông, móc túi táo tợn giữa ban ngày.

Đây không phải là thủ đoạn mới nhưng nhiều người dân hớ hênh tài sản đã trở thành "con mồi béo bở" cho các đối tượng phạm tội.

Bất an với nạn dàn cảnh móc túi ngày cận Tết - 1

Người phụ nữ (khoanh tròn màu xanh) bị các đối tượng trong băng móc túi (khoanh tròn màu đỏ) dàn cảnh va quẹt để lấy 10 triệu đồng

Trong vụ người phụ nữ bị móc túi lấy số tiền 10 triệu đồng ở quận 11, băng nhóm tham gia dàn cảnh có gần 10 đối tượng với từng vai trò khác nhau, phạm tội rất tinh vi.

Theo đó, 1 người làm nhiệm vụ giả vờ va chạm giao thông, 3 người trực tiếp tác động lên người phụ nữ để móc túi và hơn 5 người còn lại làm nhiệm vụ che chắn, cản địa.

Sau khi vụ việc xảy ra, Công an quận 11 đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, truy xét các đối tượng liên quan. Theo một nguồn tin cho biết, băng nhóm này gây án liên quận, huyện và đang nằm trong diện theo dõi.

Trước đó, sáng ngày 4/9/2020, anh Giang (sinh năm 1982, ngụ quận 6) điều khiển xe máy đến Nguyễn Trãi - Ngô Quyền (quận 5) thì bị Trần Viết Vinh (tự Thái, sinh năm 1967, ngụ quận 1) đi xe máy từ phía sau vọt lên chặn đầu xe, dàn cảnh va quẹt.

Lúc này, Đỗ Thanh Sơn (tự Sơn Lọ, sinh năm 1979, ngụ quận 4) lái xe áp sát để Nguyễn Thị Ngọc Thơm (sinh năm 1988, ngụ quận 2) ngồi phía sau thò tay vào túi quần anh Giang lấy 2,5 triệu đồng.

Bất an với nạn dàn cảnh móc túi ngày cận Tết - 2
Đối tượng Vinh (dấu x màu đỏ) chặn đầu xe anh Giang để đối tượng Thơm móc số tiền 2,5 triệu đồng trong túi quần nạn nhân

Thời điểm này, Trần Thanh Hùng (tự Bò, sinh năm 1973, quê Bình Phước) và Nguyễn Hoài Ân (tự Nhóc, sinh năm 1986, ngụ quận 4) cũng có mặt xung quanh để che chắn, cản địa. Vừa thực hiện hành vi, các đối tượng bị trinh sát của Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TPHCM theo dõi từ trước ập vào bắt giữ.

Theo Phòng PC02, băng dàn cảnh va quẹt để móc túi này do Vinh cầm đầu, các đối tượng phân công vai trò tạo va quẹt xe, cãi nhau, móc túi, tẩu tán tài sản, cản địa cho từng thành viên mỗi khi đi gây án.

Bằng thủ đoạn trên, ngày 3/8/2020, băng của Vinh móc túi lấy số tiền 100 triệu đồng của anh Dũng (49 tuổi, ngụ quận 4) trên đường Bình Thới, quận 11. Từ ngày 13/5/2020 ngày 4/9/2020, băng của Vinh thực hiện trót lọt 6 vụ dàn cảnh va quẹt xe để trộm cắp tài sản với số tiền hơn 220 triệu đồng.

Người dân cần làm gì để không phải là nạn nhân?

Một cán bộ điều tra Công an quận Bình Thạnh cho biết, các băng nhóm thuộc loại tội phạm này thường đi từ 3-4 đối tượng, tối thiểu là 3 xe gắn máy và chọn nạn nhân là những người dân đeo túi xách trên người, trên xe, bỏ tiền, điện thoại ở túi quần để dàn cảnh.

Địa điểm mà các đối tượng này chọn để gây án là các ngã tư, các giao lộ và tùy theo băng nhóm sẽ có thêm đối tượng che chắn cho đồng bọn móc túi hoặc cản địa khi bị truy đuổi. Để tránh công an theo vết, các băng nhóm này thường gây án liên quận, huyện và thời gian thực hiện hành vi dàn cảnh diễn ra rất nhanh khiến người dân không kịp trở tay.

Nếu bị người dân cảnh giác, phản kháng, các đối tượng này sẽ hô hoán, vu khống nạn nhân cướp chồng, vợ hoặc đánh ghen nhầm rồi tẩu thoát để tránh bị vây bắt.

Bất an với nạn dàn cảnh móc túi ngày cận Tết - 3
Từ trái qua, đối tượng Vinh (cầm đầu băng móc túi), Hùng, Thơm, Sơn và Ân tại thời điểm bắt giữ

"Một đối tượng chặn đầu xe phía trước với mục đích tạo ra sự cố, một đối tượng đi bên trái đưa chân vào cần số hoặc vào bánh xe rồi la hét không thể rút chân ra ngoài để làm phân tâm nạn nhân. Hai đối tượng còn lại áp sát bên phải thò tay vào túi áo khoác, túi quần của nạn nhân để lấy tài sản", cán bộ điều tra cho hay.

Theo một trinh sát Công an quận Bình Tân, băng nhóm dàn cảnh hoạt động ngày càng tinh vi nên người dân tuyệt đối không mang tài sản quan trọng khi tham gia giao thông.

"Không để số tiền nhiều trong túi quần, túi áo khi điều khiển xe. Đang lưu thông mà bị chặn xe bất ngờ thì người dân cần bình tĩnh và hô hoán ngay cho những người xung quanh hỗ trợ nếu bị dàn cảnh móc túi", trinh sát khuyến cáo.

Trước đó ngày 15/12/2020, Công an TPHCM tổ chức đợt cao điểm trấn áp tội phạm, kéo giảm án xâm phạm sở hữu như cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản... để đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết nguyên đán.

Theo ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Công an TPHCM cần phải quán triệt phương châm phòng chống tội phạm là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn quân, cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng công an là nòng cốt. Địa phương nào để tội phạm lộng hành, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và công an nơi đó phải chịu trách nhiệm.

Ông Châu yêu cầu Công an thành phố phải nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình trong phòng chống các loại tội phạm, thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng cho các cán bộ, chiến sĩ với phương châm "Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi", lấy niềm vui nhân dân làm động lực, làm niềm vui hạnh phúc của chính mình.