Thứ hai, 02/12/2019 - 12:12

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo lo cho sức khỏe của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Dân trí

Ngày 2/12, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (sinh năm 1973) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh năm 1971, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên).

Trong phiên tòa buổi sáng, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã hoàn tất xong thủ tục. Trong phần thủ tục, phía nguyên đơn bà Lê Hoàng Diệp Thảo đưa ra nhiều yêu cầu như thay đổi HĐXX, trưng cầu giám định tâm thần đối với ông Vũ, triệu tập người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Trước phiên tòa bà Thảo, có đơn gửi Chánh án TAND cấp cao tại TPHCM thay đổi HĐXX. Theo bà Thảo, trong HĐXX vụ ly hôn có tới 2 thẩm phán đã xét xử các vụ án liên quan tới vợ chồng bà Thảo, trong những lần xét xử đó bà Thảo thua kiện. Vì vậy, tôi đề nghị xin thay đổi 2 thành viên trong HĐXX này là thẩm phán Phan Đức Phương và thẩm phán Nguyễn Hữu Ba.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo lo cho sức khỏe của ông Đặng Lê Nguyên Vũ - 1

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đưa ra nhiều yêu cầu nhưng tòa không chấp nhận.

Bà Thảo yêu cầu HĐXX trương cầu giám định lại năng lực hành vi dân sư của ông Vũ. Bà Thảo cho rằng ông Vũ cấp sơ thẩm chưa xem xét tới vấn đề này, kết luận giám định năng lực hành vi của ông Vũ là do ông Vũ tự đi không được thực hiện theo đúng thủ tục.

Bà Thảo cho rằng cấp sơ thẩm giám định tài sản chưa đúng nên đề nghị giám định lại cũng như đề nghị HĐXX triệu tập đại diện của công ty thẩm định giá tới tham dự phiên tòa để làm rõ một số vấn đề. Ngoài ra, bà Thảo cũng đề nghị HĐXX triệu tập hàng loạt người liên quan tới các bất động sản đứng tên ông Vũ và bà Thảo.

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng các yêu cầu của bà Thảo đưa ra không có căn cứ để xem xét nên không chấp nhận.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo muốn trưng cầu giám định tâm thần đối với ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Sau phiên tòa, ông Vũ nhanh chóng lên xe đi về. Còn bà Thảo cho rằng bản án sơ thẩm đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần thiết phải hủy. Các luật sư của tôi sẽ đưa các bằng chứng mới về những sai phạm nghiêm trọng của phiên tòa sơ thẩm. Đồng thời, bà Thảo cho rằng bà rất lo lắng cho sức khỏe của của Vũ và mong muốn tòa trưng cầu giám định tâm thần để tránh ảnh hưởng tới Trung Nguyên.

Năm 2015, bà Thảo đơn phương ly hôn vì vợ chồng xảy ra nhiều mâu thuẫn. Bà đề nghị nuôi tất cả 4 con, ông Vũ cấp dưỡng. Tài sản chung là tiền, vàng ngoại tệ tại ngân hàng bà yêu cầu toà không đưa vào giải quyết trong vụ án. Còn cổ phần, bà đề nghị hưởng 51% (ước tính 2.114 tỉ đồng) trong Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên - công ty nòng cốt chiếm phần lớn giá trị của tập đoàn...

Phía ông Vũ đề nghị tòa tuyên được hưởng 70% tài sản tại các ngân hàng cũng như giá trị cổ phần tại tất cả các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên và sẽ thanh toán lại cho bà Thảo bằng tiền mặt đối với số cổ phần còn lại.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo lo cho sức khỏe của ông Đặng Lê Nguyên Vũ - 2
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại phiên tòa hôm nay.

Hồi cuối tháng 3, TAND TPHCM xử sơ thẩm chấp nhận cho vợ chồng bà Thảo ly hôn. HĐXX ghi nhận sự thỏa thuận của hai bên về việc chia bất động sản, giao các con cho bà Thảo nuôi dưỡng, ông Vũ cấp dưỡng 10 tỉ đồng mỗi năm.

Đối với tài sản còn lại, HĐXX tuyên ông Vũ được sở hữu 60%, nắm quyền điều hành Trung Nguyên và có nghĩa vụ trả lại bà Thảo bằng tiền tương ứng với số cổ phần bà sở hữu. Theo HĐXX, ông Vũ "có công lớn hơn" và việc giao công ty cho ông Vũ điều hành là có tính đến lợi ích lâu dài của doanh nghiệp.

Cho là mình bị xử ép, bà Thảo kháng cáo toàn bộ bản án, đề nghị toà phúc thẩm tuyên hủy án sơ thẩm. Theo nguyên đơn, quá trình xét xử bà đã nhiều lần đồng ý rút đơn khi được HĐXX và Viện kiểm sát hỏi nhưng tòa vẫn tiếp tục xử và cho ly hôn là "cưỡng ép", không cho gia đình bà được đoàn tụ. Việc tòa buộc bà phải giao toàn bộ cổ phần mình sở hữu cho ông Vũ và nhận lại bằng tiền là tước đoạt quyền sở hữu của một cổ đông lớn đối với số cổ phần và phần vốn góp trong tập đoàn.

Ngoài ra, tòa sơ thẩm còn có nhiều vi phạm tố tụng, thiên vị ông Vũ khi đánh giá ông có công sức đóng góp nhiều hơn trong việc tạo lập khối tài sản chung...

Phía ông Vũ cũng kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm chia phần tài sản chưa thỏa thuận được theo tỷ lệ ông 70%, bà Thảo 30%. Viện Kiểm sát cũng có kháng nghị chỉ ra nhiều vi phạm của tòa sơ thẩm đề nghị cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án.

Chiều nay, phiên tòa bắt đầu phần hỏi.

 Xuân Duy