Quyết định quan trọng của vụ ly hôn vợ chồng cà phê Trung Nguyên bị “bỏ quên”

(Dân trí) - Quyết định giải quyết khiếu nại của Chánh án TAND cấp cao tại TPHCM được ban hành vào ngày 23/8/2018, nhưng bị “bỏ quên” gần 1 năm sau thì các bên mới phát hiện ra có sự tồn tại của quyết định trên.

Theo dự kiến, hôm nay, ngày 18/11, TAND cấp cao tại TPHCM sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (sinh năm 1973) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh năm 1971, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên).

Quyết định quan trọng của vụ ly hôn vợ chồng cà phê Trung Nguyên bị “bỏ quên” - 1
Ông Vũ và Bà Thảo sẽ "chạm trán" trong phiên tòa ngày mai.

Dự kiến phiên xử sẽ kéo dài trong 3 ngày. Đây là lần thứ 3 phiên xử này được lên lịch xét xử. Trước đó, hai phiên xử phúc thẩm đã được mở nhưng sau phần thủ tục HĐXX đều đưa ra quyết định hoãn xử. Lý do chính là sự vắng mặt nguyên đơn, bà Thảo. 

Theo hồ sơ vụ án, ngày 17/11/2015, TAND TPHCM thụ lý vụ án về tranh chấp ly hôn giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Theo đơn khởi kiện bổ sung, bà Thảo yêu cầu chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Một trong những tài sản bà Thảo yêu cầu phân chia là toàn bộ cổ phần và các quyền tài sản kèm theo tại công ty TNHH Trung Nguyên International tại Singapore đang được bà Thảo đứng tên sở hữu.

Ngày 26/11/2015, Tòa án Tối cao nước Cộng hòa Singapore thụ lý đơn kiện của công ty cổ phần tập đoàn Trung Nguyên yêu cầu bà Thảo và công ty TNHH Trung Nguyên International tại Singapore trả lại toàn bộ cổ phần và các tài sản kèm theo do bà Thảo đứng tên.

Ngày 22/5/2017, TAND TPHCM quyết định tách yêu cầu trên thành một vụ án khác. Sau đó, bà Lê Hoàng Diệp Thảo có đơn khiếu nại và đơn yêu cầu hủy quyết định tách hồ sơ vụ án. Yêu cầu của bà Thảo được Chánh án TAND TPHCM chấp nhận, tuyên hủy quyết định tách hồ sơ vụ án.

Quyết định quan trọng của vụ ly hôn vợ chồng cà phê Trung Nguyên bị “bỏ quên” - 2
Chánh án TAND TPHCM chấp nhận đơn khiếu nại của bà Thảo về việc không tách vụ án.

Ngày 14/7/2017, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là bà Lê Thị Ước và bà Đặng Thị Mai Thùy (người có cổ phần tại Trung Nguyên) có đơn khiếu nại, đề nghị Chánh án TAND cấp cao tại TPHCM hủy quyết định của Chánh án TAND TPHCM.

Tiếp đó, Chánh án TAND cấp cao tại TPHCM chấp nhận đơn khiếu nại của bà Ước và bà Thùy. Không đồng ý với phán quyết trên, bà Thảo có đơn kiến nghị gửi Chánh án TAND tối cao, đề nghị hủy quyết định giải quyết khiếu nại của bà Ước và bà Thùy do Phó Chánh án TAND cấp cao tại TPHCM ký theo ủy nhiệm của Chánh án.

Trả lời đơn của bà Thảo, Chánh án TAND cấp cao tại TPHCM cho rằng bà Thảo hiện đang đứng tên chủ sở hữu một số lượng cổ phần công ty TNHH Trung Nguyên International tại Singgapore. Quá trình TAND TPHCM thụ lý vụ án, giải quyết vụ án về tranh chấp ly hôn giữa bà Thảo và ông Vũ thì bà Thảo đã có đơn yêu cầu chia tài sản trên. Yêu cầu này của bà Thảo là về tranh chấp tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn. Do đó, khi có yêu cầu của đương sự, Tòa án phải giải quyết chung trong vụ án mới đúng pháp luật và đảm bảo giải quyết vụ án toàn diện, triệt để.

Cũng theo Chánh án TAND cấp cao tại TPHCM, mặc dù vụ án đã được Tòa án nước Cộng hòa Singapore thụ lý nhưng khi biết thông tin về việc Tòa án tại Việt Nam đang thụ lý và giải quyết vụ án tranh chấp về ly hôn, trong đó, có yêu cầu chia tài sản chung thì Tòa án nước Cộng hòa Singapore đã ban hành quyết định sơ thẩm, phúc thẩm có nội dung là đình chỉ xét xử vụ án nêu trên cho đến khi có phán quyết cuối cùng của Tòa án tại Việt Nam. Như vậy, Tòa án tại Việt Nam giải quyết yêu cầu của bà Thảo không gặp phải sự cản trở nào. Mặt khác, sau khi Chánh án TAND TPHCM ban hành quyết định hủy quyết định tách vụ án thì ông Vũ không khiếu nại.

Quyết định quan trọng của vụ ly hôn vợ chồng cà phê Trung Nguyên bị “bỏ quên” - 3
Quyết định quan trọng của vụ án bị bỏ quên.

Từ những phân tích trên, Chánh án TAND cấp cao tại TPHCM cho rằng việc Phó Chánh án ký thay ông trong việc chấp nhận khiếu nại của bà Thùy và bà Ước là không phù hợp với các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được trong hồ sơ vụ án. Do đó, Chánh án TAND cấp cao tại TPHCM ra quyết định thay đổi quyết định giải quyết khiếu nại, qua đó, không chấp nhận khiếu nại của bà Ước, bà Thùy và giữ nguyên quyết định của Chánh án TAND TPHCM.

Điều đáng nói, quyết định của Chánh án TAND cấp cao tại TPHCM được ban hành vào ngày 23/8/2018, nhưng không tống đạt cho Viện KSND TPHCM, TAND TPHCM và các đương sự. Vì vậy, tháng 3/2019, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử, tuy nhiên không biết có sự tồn tại của quyết định trên nên khi tuyên án HĐXX cấp sơ thẩm đã quyết định tách vụ án.

Tới tháng 6/2018 thì các bên mới nhận được quyết định của Chánh án TAND cấp cao tại TPHCM. Vì thế, bà Thảo đã làm đơn tố giác về hành vi cố tình làm sai lệch vụ án đối với bản án ly hôn sơ thẩm và yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc xác minh.

 Xuân Duy

Tin liên quan