Thứ sáu, 27/12/2013 - 05:23

Hà Giang:

Bà con vùng cao hào hứng đi nghe tư vấn pháp luật

Dân trí

Trung tâm tư vấn pháp luật Liên đoàn luật sư Việt Nam vừa phối hợp với Đoàn Luật sư tỉnh Hà Giang tổ chức buổi trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật miễn phí cho bà con ở địa phương. Chương trình đã thu hút đông bà con tới tham gia và nghe tư vấn.

Trong hoạt động thường niên, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tổ chức chương trình trợ giúp pháp lý miễn phí lưu động theo Chương trình đối tác tư pháp (JPP) tài trợ. Dịp cuối tháng 12 này, rất đông đảo bà con đã có mặt tại TP Hà Giang để được tư vấn, giải đáp những thắc mắc về pháp luật của mình.

Trao đổi với PV Dân trí, Bà Vũ Thị Nga - Phó GĐ Trung tâm tư vấn pháp luật Liên Đoàn Luật sư Việt Nam cho biết: Hoạt động này của Trung tâm tư vấn pháp luật Liên đoàn luật sư Việt Nam nằm trong kế hoạch tư vấn pháp luật lưu động miễn phí tại 06 tỉnh trong năm nay,  nhằm hướng tới những đối tượng là bà con miền núi còn nhiều khó khăn, ít có cơ hội tiếp cận và được giải đáp về pháp luật.

“Chương trình tư vấn được chúng tôi tổ chức làm hai phần gồm: Luật Hôn nhân và gia đình, Pháp luật dân sự về thừa kế, pháp luật về Bình đẳng giới là những vấn đề pháp luật mà bà con quan tâm. Tiếp đó, chúng tôi sẽ trực tiếp giải đáp cho những người dân đang gặp khó khăn về pháp luật, được gặp gỡ, nghe các Luật sư tư vấn trực tiếp. Với hình thức giải đáp cụ thể này, hy vọng bà con tại Hà Giang sẽ tiếp cận được vốn tri thức hữu ích, được giải đáp những thắc mắc về pháp luật của mình.” - Bà Nga cho biết.

Buổi tư vấn pháp luật của các luật sư Liên đoàn LSVN thu hút nhiều sự quan tâm của bà con vùng cao
Buổi tư vấn pháp luật của các luật sư Liên đoàn LSVN thu hút nhiều sự quan tâm của bà con vùng cao

Ngoài các Luật sư đến từ Trung tâm tư vấn pháp luật Liên đoàn luật sư Việt Nam, còn có các Luật sư Đoàn luật sư tỉnh Hà Giang đã phối hợp tư vấn pháp luật cho bà con, Ông Vương Lỷ - Chủ nhiệm đoàn Luật sư Hà giang cho hay,  Hà giang là địa phương kinh tế khó khăn, người dân còn nghèo về kiến thức pháp luật, được tư vấn tuyên truyền giải đáp pháp luật sẽ giúp họ có thêm kiến thức về pháp luật để họ chấp hành pháp luật tốt hơn.

Theo ông Vũ Tiến Vinh Luật sư của Trung tâm tư vấn luật Liên đoàn Luật sư Việt Nam thì mục đích tổ chức chương trình lần này nhằm nâng cao hiểu biết về pháp luật của bà con vùng cao. Qua chương trình mong muốn hình ảnh luật sư sẽ đến với bà con các dân tộc trên khắp đất nước, để họ có cơ hội được hiểu và chấp hành tốt về pháp luật.

Bác Nguyễn Văn Thức, người dân phường Trần Phú chia sẻ, qua lần trợ giúp pháp lý này, người dân chúng tôi có cơ hội được tiếp xúc với các luật sư, tiếp cận gần hơn với pháp luật. Hy vọng Liên đoàn luật sư sẽ có nhiều chuyến công tác hơn nữa để đưa pháp lý đến gần hơn với nhân dân  Hà Giang chúng tôi.

Tại buổi tư vấn, bà con được phát những tài liệu, tờ rơi tuyên truyền về pháp luật. Căn cứ vào đó, mọi người có thể tự nâng cao nhận thức và chấp hành tốt về pháp luật. Chương trình trợ giúp pháp lý sẽ còn được tổ chức đến hết tháng 12 này tại Tuyên Quang.

Quốc Cường - Xuân Thái