Lạng Sơn:

Án nặng cho nhóm mua bán trẻ sơ sinh ra nước ngoài táo tợn

(Dân trí) - Sau khi bắt được mối bên Trung Quốc, nhóm buôn người do Tăng Thị Cải (SN 1956) cầm đầu sẽ tìm nguồn trẻ sơ sinh bán với giá 14.000 NDT (khoảng 45 triệu đồng). Chúng đã bị bắt quả tang khi đang thực hiện giao dịch mua bán trẻ em.

TAND tỉnh Lạng Sơn vừa tuyên phạt nhóm buôn người gồm các bị cáo: Tăng Thị Cải 10 năm tù giam, Lý Thị Khoa 8 năm tù, hai chị em Tâm - Khôn mỗi bị cáo 7 năm tù, hai mẹ con Lô Thái Vinh và Mễ Diệm Bình mỗi người 6 năm tù. 

Trước đó, ngày 15/5/2012, tại cửa khẩu biên giới Chi Ma, Lộc Bình - Lạng Sơn, chiếc xe ô tô hiệu SUZUKI biển kiểm soát 12H - 6695 chở khách từ TP Lạng Sơn lao nhanh về cửa khẩu chở mấy người phụ nữ bế một đứa trẻ sơ sinh trên tay bị bắt giữ. 

Các đối tượng trong đường dây buôn bán trẻ sơ sinh bị bắt giữ.
Các đối tượng trong đường dây buôn bán trẻ sơ sinh bị bắt giữ.

Các đối tượng bị bắt quả tang về hành vi mua bán người qua biên giới là Lù Sán Lùng (tức Lô Thái Vinh SN 1960) và con gái Mễ Diệm Bình (SN 1980) quốc tịch Trung Quốc cùng với Tăng Thị Cải (SN 1956) ở thôn Hoàng Tân, xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn.
Qua điều tra mở rộng, ngày 17/5, CATP đã bắt giữ tiếp ba đối tượng trong đường dây là: Hoàng Đình Khôn (SN 1972); Trần Thị Tâm (SN 1973) và Lý Thị Khoa (SN 1965) đều thường trú tại thị trấn Lộc Bình - Lạng sơn.

Mặc dù là cán bộ nghỉ hưu, gia đình yên ổn, song Tăng Thị Cải vẫn không bằng lòng, luôn kêu khổ và trở thành "mẹ mìn". Lý giải về hành vi của mình, Cải đã không thành khẩn, chối tội bằng luận điệu làm phúc cho các phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, các sinh viên trót dại, không nuôi được con, nào là đưa đứa trẻ ra nước ngoài làm con nuôi để đem lại hạnh phúc cho gia đình không có con… 

Năm 2010, Hoàng Đình Khôn sang Trung Quốc làm thợ xây nên đã quen biết với mẹ con Lô Thái Vinh và được đặt vấn đề về Việt Nam tìm cho một bé trai. Khôn đã nói với chị dâu là Trần Thị Tâm. Chị em Tâm đã qua Lý Thị Khoa, họ biết Tăng Thị Cải có mối tìm trẻ em.

Khôn, Tâm, Khoa đã môi giới cho mẹ con Lô Thái Vinh và Cải tổ chức mua bán với nhau. Cải đã tìm được một bé trai 1 tuần tuổi để bán cho mẹ con Vinh với giá 14.000 NDT (khoảng 45 triệu đồng ViệtNam). Ngày 15/5, trên đường mẹ con Vinh vượt biên giới qua cửa khẩu Chi Ma sang Việt Nam để gặp Cải đem cháu bé về Trung Quốc thì chúng đã bị phát hiện, bắt giữ. 

Đứa trẻ sơ sinh may mắn được cứu thoát khi các đối tượng đang trên đường mang đi bán.
Đứa trẻ sơ sinh may mắn được cứu thoát khi các đối tượng đang trên đường mang đi bán.

Bé trai mới 7 ngày tuổi khi được giải cứu đang trong tình trạng sức khỏe không được tốt. Công an TP Lạng Sơn đã gửi cho Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn chăm sóc, nuôi dưỡng. Hiện nay cháu đã hồi phục. Cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra làm rõ và tìm tung tích cha mẹ của cháu bé.

Qua khám xét nơi ở của Tăng Thị Cải, tổ công tác đã thu giữ được một số tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội, chú ý trong đó có 20 giấy khai sinh, chứng sinh của một số cháu nhỏ khác.

Tại phiên tòa, Bị cáo Tăng Thị Cải cúi đầu nhận tội. Bị cáo Cải khai nhận do nhà ở ngay trước cổng Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn, nên có nhiều phụ nữ, trẻ vị thành niên sinh con ngoài ý muốn, gửi bà nuôi hoặc cho người hiếm muộn nên đã nảy sinh lòng tham thiết lập đường dây buôn bán trẻ sơ sinh.

Anh Thế