TPHCM:

600 bánh heroin được kiểm tra thế nào trước khi sang Đài Loan?

(Dân trí) - Khâu kiểm soát của sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã “có vấn đề” khi để 600 bánh heroin dễ dàng lọt qua nhiều khâu kiểm tra được cho là rất nghiêm ngặt. Vậy đơn vị trực tiếp kiểm tra, giám sát lô hàng này đã thực hiện như thế nào?

600 bánh heroin được kiểm tra thế nào trước khi sang Đài Loan?
Bên trong một kho hàng trực thuộc Vietnam Airlines (VNA) tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đóng trên đường Hậu Giang, quận Tân Bình, TPHCM

Trong vụ 600 bánh heroin nặng 229 kg, trị giá khoảng 300 triệu USD lọt qua cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất vừa qua, Công ty TNHH dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất (Công ty TCS) đóng tại số 46 Hậu Giang (phường 4, quận Tân Bình) là nơi đã tiếp nhận, làm thủ tục và xuất lô hàng bên trong có chứa gần 230 kg heroin sang Đài Loan.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã tìm hiểu quy trình tiếp nhận, làm thủ tục gửi, đến xuất hàng hóa đi nước ngoài tại một kho hàng của Công ty TCS. Theo quy trình, để một lô hàng xuất cảnh từ Việt Nam đi nước ngoài, trước hết đại lý hoặc đơn vị gửi hàng (FWD) tiến hành đặt chỗ bằng hình thức gửi mail hoặc điện thoại cho hãng hàng không và chờ xác nhận lại có được hay không. Sau đó, đại lý mang giấy đặt chỗ cho Công ty TCS.

Đơn vị TCS tiếp nhận hàng hóa, tiến hành kiểm tra tờ khai hàng hóa của khách hàng. Sau đó, TCS sẽ cử tổ kiểm tra đặc biệt là những nhân viên được đào tạo và cấp chứng chỉ của cục hàng không xuống bốc dỡ, kiểm tra kỹ lô hàng, tiến hành cân, đo trọng lượng, khối lượng, kiểm tra quy cách đóng gói của kiện hàng có đảm bảo an toàn. Khi đã hoàn tất giai đoạn này, TCS sẽ thu tiền từ công ty giao nhận hàng, với loại hàng có tính nguy hiểm sẽ thu phí cao hơn hàng bình thường.

Công ty FWD cầm tờ khai hàng hóa, tờ khai hải quan, các giấy phép liên quan đến lô hàng đến cho đơn vị hải quan kiểm tra. Phía hải quan sẽ cho lô hàng qua máy soi. Lô hàng tiếp tục đến cửa an ninh hàng không. Tại đây, công ty FWD cầm tờ khai hàng hóa, biên lai thu tiền dịch vụ soi chiếu. Phía an ninh hàng không tiến hành kiểm tra, đối chiếu tờ khai với kiện hàng. Nếu hàng nguy hiểm sẽ kiểm tra kỹ hơn, đó là những người có nghiệp vụ kinh nghiệm, cho kiểm tra hàng qua máy soi.

Sau đó, hàng hóa được TCS chất xếp vào thùng container đựng hàng hóa để an ninh hàng không dán tem chứng nhận lô hàng đã hoàn tất các thủ tục kiểm tra, được phép lên máy bay. Đơn vị TCS sẽ phục vụ công nhân đưa container lên máy bay.

600 bánh ma tuý đã lọt qua nhiều khâu kiểm tra nghiêm ngặt và các loại máy móc hiện đại
600 bánh ma tuý đã lọt qua nhiều khâu kiểm tra nghiêm ngặt và các loại máy móc hiện đại

Liên quan đến vụ 600 bánh heroin lọt qua cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất vừa qua. Trước đó, vào ngày 16/11, TCS nhận được hợp đồng vận chuyển hàng hóa của Công ty TNHH thương mại dịch vụ giao nhận Lê Hòa (trụ sở tại đại lộ Võ Văn Kiệt, quận 1, TP.HCM).

Hợp đồng thể hiện, Công ty Lê Hòa gửi một kiện hàng nặng hơn 500 kg, trong đó có 12 thùng loa, từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất sang sân bay quốc tế Đào Viên (Đài Loan). Hợp đồng có thể hiện hàng có tính chất nguy hiểm (trong loa có chứa pin nên cũng được xếp vào hàng hoá nguy hiểm), trong trường hợp này khách hàng đã trình báo đúng sự thật.

Tuy nhiên, TCS đã tiến hành kiểm và dùng máy soi chiếu. Điều đặc biệt, chiếc máy soi chiếu trị giá 1,2 triệu USD lúc này lại bị hư hỏng nên phải dùng máy soi chiếu số 2. Qua máy soi số 2 này, 600 bánh heroin đã không được phát hiện. Và số heroin này đã được chuyển lên chuyến bay số hiệu C15886 của hãng China Airlines, bay sang Đài Loan an toàn.

Trung Kiên