1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Quảng Bình:

2 nhóm thanh niên vác dao, súng ra giải quyết mâu thuẫn

Đặng Tài

(Dân trí) - Do mâu thuẫn cá nhân, 2 nhóm thanh niên tại Quảng Bình đã hẹn nhau mang hung khí, trong đó có cả súng tự chế ra giải quyết. Vụ ẩu đả đã khiến 3 người bị thương.

Ngày 27/4, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm công khai, xét xử các bị cáo Nguyễn Văn Hướng (SN 1997), Võ Văn Nam (SN 1997), Nguyễn Chí Tuấn (SN 1992) về tội "Giết người"; Nguyễn Thanh Tâm (SN 1997), Nguyễn Bá Đạt (SN 1995), Nguyễn Chiến (SN 2002) về tội "Cố ý gây thương tích" và Nguyễn Bá Tộc (SN 1984) phạm tội "Che giấu tội phạm". Các đối tượng bị xét xử đều trú tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Theo bản cáo trạng, vào đêm 11/6/2020, xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Thanh Tâm và Nguyễn Văn Hướng đã gọi điện thoại hẹn nhau ra cầu Nam Trạch, huyện Bố Trạch để giải quyết mâu thuẫn. Cả Tâm và Hướng sau đó đã điện thoại cho nhiều đối tượng thanh niên khác mang theo hung khí đến hiện trường.

2 nhóm thanh niên vác dao, súng ra giải quyết mâu thuẫn - 1

Các bị cáo tại phiên tòa.

Khi đến cầu Nam Trạch, 2 nhóm đã dùng hung khí lao vào đánh nhau, trong đó có cả súng tự chế. Trong lúc hỗn chiến, Hướng đã bắn bị thương 2 người (trong đó có một người không liên quan đến vụ việc). Trong khi đó, Nguyễn Văn Hướng bị Nguyễn Bá Đạt và Nguyễn Chiến dùng dao chém nhiều nhát gây thương tích.

Sau vụ ẩu đả nêu trên, chú ruột của Hướng là Nguyễn Bá Tộc, vì sợ cháu mang tội danh nặng nên đã lấy khẩu súng tự chế ném xuống sông Dinh nhằm tiêu hủy vật chứng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo đã thành khẩn khai báo về những hành vi phạm tội của mình đồng thời xin hội đồng xét xử xem xét cho các bị cáo hưởng sự khoan hồng pháp luật, giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo sớm trở về.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, cáo trạng viện kiểm sát, quá trình tranh tụng tại tòa và trên cơ sở xem xét, đánh giá, phân tích hành vi phạm tội từng bị cáo, hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Văn Hướng 4 năm tù; Võ Văn Nam 3 năm tù; Nguyễn Chí Tuấn 3 năm tù; Nguyễn Thanh Tâm 18 tháng tù; Nguyễn Bá Đạt 15 tháng tù; Nguyễn Chiến 9 tháng tù và Nguyễn Bá Tộc 24 tháng cải tạo không giam giữ.