Hải Phòng:

2 cha con bị côn đồ đến tận nhà truy sát do tranh chấp đất với chủ nợ?

(Dân trí) - Một nhóm côn đồ dưới sự chỉ đạo của một phụ nữ đã mang theo hung khí cùng máy xúc đến phá cổng, chém hai cha con trọng thương. Nguyên nhân được cho là bắt nguồn từ việc tranh chấp mảnh đất nạn nhân đã cầm cố để vay tiền.

2 cha con bị côn đồ đến tận nhà truy sát do tranh chấp đất với chủ nợ? - 1

Hình ảnh nhóm côn đồ bao vây khu đất (ảnh cắt từ clip)

2 cha con bất ngờ bị nhóm côn đồ truy sát

Nguồn tin từ huyện An Lão, TP Hải Phòng hôm nay (31/12) cho biết, Công an huyện này đã vào cuộc điều tra việc ông Đỗ Văn Hùng (SN 1954) và con trai là anh Đỗ Văn Trường (SN 1982), cùng ở xã Quốc Tuấn, huyện An Lão tố cáo bị một nhóm côn đồ chém trọng thương. Theo các nạn nhân, nhóm côn đồ này còn có hành vi hủy hoại, chiếm đoạt tài sản.

Người thân của cha con ông Hùng cũng xác nhận, công an huyện này đã tiến hành lấy lời khai của một số người trong gia đình để phục vụ công tác điều tra.

Theo đơn trình báo của gia đình nạn nhân, trước đó vào sáng 25/12, một nhóm côn đồ mang theo hung khí gồm dao, kiếm, giáo nhọn, tuýp sắt bất ngờ xuất hiện và ngang nhiên quây kín cổng khu đất rộng hơn 1.500m2 nằm ở mặt đường tỉnh 360 (thuộc xã Quốc Tuấn, huyện An Lão). Khu đất này do anh Đỗ Văn Trường thuê của UBND huyện An Lão để trồng cây cảnh và mở cửa hàng bán thép ống.

Nhóm côn đồ này không chỉ mang theo hung khí mà còn điều cả một chiếc máy xúc đến để húc tung cánh cổng sắt. Sau khi cánh cổng bị đổ, mọi người trong nhà ông Hùng nghe có tiếng phụ nữ hô to: “Giết chết chúng nó!”. Sau mệnh lệnh này thì nhóm côn đồ trên đã xông vào nhà, dùng tuýp sắt vụt vào lưng ông Hùng, dùng chai đập vào đầu khiến ông Hùng gục xuống nền nhà.

2 cha con bị côn đồ đến tận nhà truy sát do tranh chấp đất với chủ nợ? - 2

Theo trình báo của gia đình các nạn nhân, nhóm côn đồ đã chém 2 người trong gia đình phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Thấy bố bị đánh, anh Trường và người thân vào can thì bị nhóm côn đồ này quay sang tấn công. Nhóm côn đồ truy sát, dùng dao chém liên tiếp vào đầu, mặt, tay chân cho đến khi anh Trường gục xuống vũng máu và mẹ đẻ của anh Trường lao vào che chắn thì nhóm người này mới chịu dừng tay.

Sau đó, phát hiện lực lượng công an huyện đến hiện trường, nhóm côn đồ mới chịu bỏ đi. Cha con nạn nhân được người thân đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Theo phía bệnh viện, ông Hùng nhập viện với nhiều vết chém ở mặt và ở đầu. Còn anh Trường bị chém đứt gân tay, gân chân cùng 2 vết chém ở mặt và đỉnh đầu.

Hình ảnh clip ghi lại cũng thể hiện, nhóm côn  đồ trên mang theo hung khí bao vây khu đất. Một số trong nhóm khi thấy cổng vào khu đất bị khóa còn lấy gạch đá ném vào trong. Khi cánh cổng bị húc đổ thì cả nhóm chen nhau lao vào trong đuổi chém các nạn nhân. Bọn chúng tỏ ra rất manh động nên không ai dám vào can ngăn.

Theo các nạn nhân, người phụ nữ chỉ đạo, trực tiếp hô nhóm côn đồ tấn công 2 cha con là bà H.T.N. (trú cùng huyện An Lão).

Do tranh chấp đất?

Theo nạn nhân Trường, nguyên nhân 2 cha con anh bị tấn công là do tranh chấp mảnh đất trên.

2 cha con bị côn đồ đến tận nhà truy sát do tranh chấp đất với chủ nợ? - 3

Theo các nạn nhân, nguyên nhân vụ tấn công là do có tranh chấp mảnh đất ông Hùng đã cầm cố để vay tiền.

Cụ thể vào năm 2017, do đi nước ngoài nên anh Trường có ủy quyền cho ông Hùng quản lý mảnh đất. Ông Hùng sau đó đã mang khu đất này thế chấp cho bà N. dưới hình thức chuyển nhượng tài sản trên đất để vay hơn 2 tỉ đồng làm ăn. Sau khi thỏa thuận việc vay mượn, bà N. tiến hành làm thủ tục đứng tên thuê khu đất đó. Tuy nhiên, trên thực tế khu đất vẫn do gia đình anh Trường sử dụng và trên đất có tập kết rất nhiều cây cảnh có giá trị.

Tháng 9/2019, sau khi từ nước ngoài về, anh Trường có đặt vấn đề với bà N. xin chuộc lại khu đất để làm cửa hàng bán thép ống và được bà N. chấp thuận. Khoản nợ sau đó được bà N. tính cả gốc và lãi là 3 tỉ đồng. Hai bên cũng thỏa thuận, bà N. sẽ nhận trước 900 triệu đồng và để anh Trường được sử dụng khu đất trên kinh doanh. Số nợ còn lại sau khi bán được khu đầm thủy sản anh Trường sẽ trả nốt.

Trong 2 ngày 12/9 và 14/9, bà N. đã nhận tiền và anh Trường cũng tổ chức xây tường bao, trụ cổng, nhập thép hình, thép ống về để kinh doanh.

Tuy nhiên không hiểu vì sao, ngày 23-24/12, bà N. bất ngờ đến gặp ông Hùng và yêu cầu phải trả nốt tiền luôn. Ông Hùng xin khất nhưng bà N. không nghe và tuyên bố, nếu không trả sẽ cho người "giải quyết". Sau đó thì xảy ra vụ việc trên.

Gia đình nạn nhân cho biết, sau khi chỉ đạo người tấn công 2 cha con anh Trường trọng thương, bà N. đã giành lại khu đất. Toàn bộ tường bao, trụ cổng cùng nhiều cây cảnh có giá trị của gia đình anh đã bị phá nát; thậm chí hơn 17 tấn thép ống anh Trường mua về để kinh doanh cũng "không cánh mà bay".

Thông tin tố cáo của gia đình anh Trường đang được cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ.

An Nhiên