Đắk Nông:

16 đối tượng tham gia đường dây tiền giả “khủng” tại nhiều tỉnh thành

(Dân trí) - Các đối tượng dùng máy in để sản xuất một lượng lớn tiền giả, sau đó trao đổi với tỷ lệ 1 triệu tiền thật đổi được 3-4 triệu tiền giả. Đường dây này do một đối tượng tại TP.HCM cầm đầu, tiền giả được lưu hành tại nhiều tỉnh thành phía Nam.

Ngày 30/12, thông tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, cơ quan công an tỉnh Đắk Nông đã hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ qua VKSND tỉnh để đề nghị truy tố 16 đối tượng trong vụ án về tội "Làm, tàng trữ và lưu hành tiền giả" lớn nhất từ trước đến nay.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 20/12/2018, Công an huyện Đắk G’Long (tỉnh Đắk Nông) nhận được tin báo của người dân về việc bị 1 đối tượng đặt hàng qua mạng và sử dụng 2 tờ tiền giả.

16 đối tượng tham gia đường dây tiền giả “khủng” tại nhiều tỉnh thành - 1
Đối tượng Huy tại cơ quan an ninh điều tra

Sau khi tiến hành xác minh, ngày 16/01/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk G’Long đã xác định đối tượng đã lưu hành tiền giả là Ngô Nguyễn Trung Hiếu (trú xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long), đồng thời chuyển vụ việc đến cơ quan ANĐT Công an tỉnh Đắk Nông để điều tra theo thẩm quyền.

Sau khi công an khởi tố đối với Hiếu về tội Lưu hành tiền giả, đối tượng này khai nhận số tiền giả nói trên là do đối tượng Phạm Hữu Chí (SN 2000, trú huyện Cư Jut) nhờ cất giữ hộ. Tuy nhiên, Chí là đối tượng nghiện ma túy và bị Công an thành phố Hồ Chí Minh bắt tạm giam về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy.

Qua đấu tranh, lấy lời khai của Chí, cơ quan điều tra xác định được đối tượng cung cấp tiền giả là Nguyễn Đức Huy (SN 1987, trú TP. Hồ Chí Minh). Ngày 24/4/2019 cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Đức Huy và phát hiện, thu giữ các máy móc, dụng cụ để sản xuất tiền giả cùng một số lượng lớn tiền giả Huy đã làm ra nhưng chưa kịp tiêu thụ.

Sau khi bắt được Nguyễn Đức Huy, cơ quan điều tra tiếp tục mở rộng vụ án, phối hợp với cơ quan điều tra của nhiều tỉnh thành như Bình Dương, Đồng Nai, Kiên Giang và TP Hồ Chí Minh để truy bắt các đối tượng đã mua tiền giả từ Huy đưa đi tiêu thụ.

Kết quả đã khởi tố và bắt tạm giam 16 bị can có liên quan đến hoạt động mua bán tiền giả với Nguyễn Đức Huy, số lượng tiền giả mà các bị can đã đưa đi tiêu thụ trót lọt là gần 2 tỷ đồng.

Đến nay cơ quan điều tra đã kết thúc điều tra vụ án và chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông để truy tố các đối tượng trong vụ án về tội Làm, tàng trữ và lưu hành tiền giả theo quy định tại Điều 207 Bộ luật hình sự.

Dương Phong