Quảng Ninh:

11 “than tặc” lĩnh án

(Dân trí) - TAND tỉnh Quảng Ninh vừa tuyên phạt nhóm “than tặc” gồm 11 đối tượng mức án từ 1 năm đến 6,5 năm tù giam cho các tội danh khai thác than trái phép, cưỡng đoạt tài sản, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép vật liệu nổ.

Theo tài liệu cơ quan chức năng cho biết, sự việc xảy ra trong khoảng thời gian từ 11/2009 đến 4/2010. Khi phát hiện khu vực giáp ranh giữa phường Vàng Danh - TP Uông Bí và xã Tân Dân - Hoành Bồ thuộc khai trường của Công ty PT Vietmindo có nhiều tài nguyên than nhưng không có người trông giữ, một số đối tượng gồm: Nguyễn Quang Việt (SN 1979), Nguyễn Quang Trọng (SN 1982), cùng trú tại xã Việt Hưng - TP Hạ Long, Triệu Tiến Dũng (SN 1983), trú tại xã Tân Dân - Hoành Bồ đã bàn bạc đầu tư khai thác lậu than “thổ phỉ”.
 
11 “than tặc” lĩnh án - 1
Các đối tượng "than tặc" cúi đầu nhận tội tại tòa.

Cùng với khai thác than “thổ phỉ”, các đối tượng không ngừng “phô trương thanh thế”, độc chiếm khu vực khai thác than lậu bằng cách trang bị súng bắn đạn ghém, hung khí rồi giao cho đám “ong ve” lập trạm gác chặn đường thu “phế” của những người khai thác, thu mua than với mức 2 đến 7 triệu đồng đối với mỗi lượt ô tô chở than.

Quá bức xúc với hành vi trấn lột quá trắng trợn của các đối tượng, những người khai thác, mua bán than trên địa bàn là Phùng Thị Hoài, Triệu Thị Bảy đã đứng ra tố cáo.

Ngay sau khi điều tra vụ án, Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam một số đối tượng và tiến hành kiểm tra khẩn cấp các lò than thổ phỉ của nhóm đối tượng. Tại cơ quan công an, nhóm đối tượng Việt, Dũng khai nhận đã thuê Thân Văn Hiền (SN 1984) tại huyện Sơn Động - Bắc Giang, Đặng Văn Thành (SN 1986), trú tại xã Bằng Cả - Hoành Bồ làm thợ khoan nổ mìn và phụ trách nhóm đào lò và 14 “cửu vạn” để đào than. Trong khoảng gần nửa năm, bọn chúng đã đào được 5 đường lò ở các vị trí khác nhau và đã khai thác, tiêu thụ được ít nhất trên 200 tấn than, trị giá gần 300 triệu đồng.
 
11 “than tặc” lĩnh án - 2
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh tiến hành "triệt hạ" một lò than thổ phỉ. (Ảnh; Thế Cường).

Kiểm tra các đối tượng liên quan, cơ quan công an phát hiện 20kg thuốc nổ tại lán của Thân Văn Hiền, 17,2kg thuốc nổ tại lán của Nguyễn Quang Trọng cùng nhiều kíp mìn nổ và đạn ghém. Các đối tượng khai nhận mua thuốc nổ của đối tượng Phạm Thị Phương, trú tại phường Đại Yên - TP Hạ Long và Nguyễn Văn Lam, trú tại xã Minh Thành - Yên Hưng. Khám xét khẩn cấp tại tại nhà 2 vợ chồng đối tượng Phương - Quang, cơ quan điều tra tiếp tục thu giữ 2kg thuốc nổ, 58 kíp mìn, 3 cuốn sổ ghi chép việc làm than, mua bán thuốc nổ.  

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự vụ án, nhận thấy đây la một vụ án nghiêm trọng gây mất an ninh trật tự xã hội, HĐXX tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Quang Việt, Nguyễn Quang Trọng, Triệu Tiến Dũng, mỗi bị cáo từ 4,5 đến 6,5 năm tù giam; 8 bị cáo còn lại có mức án từ 1 đến 3,5 năm tù, trong đó 1 bị cáo được hưởng án treo với các tội danh: “Cưỡng đoạt tài sản”, “Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên”, “Mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép vật liệu nổ”.

Quốc Đô - Anh Thế

Đang được quan tâm