Thứ sáu, 23/07/2010 - 17:31

10 năm tù cho nhóm trộm xe liên tỉnh

Dân trí

Ngày 22/7, TAND thành phố Đông Hà (Quảng Trị) vừa xét xử lưu động vụ án trộm xe máy liên tỉnh đối với hai bị cáo là Nguyễn Hoàng Đan (1986), và Ngô Văn Huân (1980).

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát ND TP Đông Hà, trong thời gian theo học lái xe tại Trường dạy nghề công nông nghiệp Quảng Bình, do không có tiền tiêu xài và nợ nần từ việc đánh số đề, Nguyễn Hoàng Đan đã nảy sinh ý định trộm tài sản.

 

Để chuẩn bị cho hành vi phạm tội, Nguyễn Hoàng Đan đến các tiệm sửa xe máy tại thôn Áng Sơn - Vạn Ninh - Quảng Bình tìm một chiếc vam và hai lưỡi đục rồi mang về tự chế thành hai mũi vam làm công cụ phá khóa xe máy.

 

Chuẩn bị xong vam phá khóa, Đan rủ Ngô Văn Huân cùng tham gia trộm cắp. Để tránh sự phát hiện của người dân, Huân điều khiển xe máy từ Vạn Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình theo đường Hồ Chí Minh vào thành phố Đông Hà và sau khi trộm được thì cũng theo đường cũ để tẩu thoát.

 

Tìm kiếm và phát hiện các loại xe máy đắt tiền, để ở những nơi không có người trông coi, Huân dừng xe bên ngoài canh gác còn Đan nhanh chóng tiếp cận, dùng vam phá khóa điện, lấy trộm. Trên đường ra Đan và Huân dừng lại tại vùng giáp ranh Quảng Trị- Quảng Bình tháo vứt biển kiểm soát, rồi đưa xe ra Quảng Bình, có chiếc chúng bán vào Khánh Hòa.

 

Đến 20h ngày 30/01/2010, cũng như những lần trước, sau khi ăn trộm được xe, Nguyễn Hoàng Đan liền điều khiển xe theo đường Hồ Chí Minh đến địa phận thị trấn Bến Quan, Vĩnh Linh, Quảng Trị thì bị lực lượng CSĐT tội phạm hình sự Công an thành phố Đông Hà phát hiện bắt giữ cùng tang vật. Ngô Văn Huân chạy trốn đến ngày 17/03/2010 thì bị bắt.

 

Với cách thức như trên, từ ngày 13/11/2009 đến ngày 30/1/2010 Nguyễn Hoàng Đan và Ngô Văn Huân đã thực hiện được 8 vụ trộm cắp, chiếm được 8 xe mô tô hiệu Air Blade và Jupiter cùng một số tài sản khác, tổng trị giá gần 166 triệu đồng.

 

HĐXX tuyên án Nguyễn Hoàng Đan 5 năm 6 tháng tù, còn Ngô Văn Huân 4 năm 6 tháng tù.

 

Nguyễn Hương