Volkswagen tạm chiếm vị trí số 1 của Toyota

(Dân trí) - Sau 6 tháng đầu năm 2015, tập đoàn Volkswagen của Đức đã vượt Toyota để trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới xét về doanh số. Nếu vị trí này được duy trì đến hết năm, Volkswagen sẽ đạt mục tiêu giành "ngôi vương" sớm hơn 3 năm so với kế hoạch.

 

Volkswagen tạm chiếm vị trí số 1 của Toyota - 1

Toyota hôm qua 28/7 cho biết đã bán được 5,02 triệu xe trong 6 tháng đầu năm nay, giảm 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái. trong khi đó, hồi đầu tháng, Volkswagen đã công bố doanh số toàn cầu đạt 5,04 triệu xe, giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhà sản xuất ô tô Đức có doanh số trong nước và khu vực Tây Âu tăng hơn 6%, nhờ nhu cầu mua xe của người tiêu dùng châu Âu tăng ở mức cao nhất trong vòng 5,5 năm. Sự tăng trưởng này đủ để bù đắp sự sụt giảm doanh số tại Trung Quốc - thị trường lớn nhất của Volkswagen.

Để đạt được mục tiêu trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới mà tập đoàn đã đặt ra từ năm 2007, Volkswagen sẽ phải duy trì tốc độ tăng trưởng này trong bối cảnh thị trường Trung Quốc chưa có tín hiệu lạc quan và sự cạnh tranh ngày một lớn đến từ các mẫu SUV giá rẻ của các doanh nghiệp ô tô nội địa Trung Quốc.

Ngành công nghiệp ô tô thế giới liên tục tăng trưởng từ năm 2009 giờ đây đang phải đối mặt với một số thách thức, đó là sự đi xuống của thị trường Trung Quốc, nhu cầu sụt giảm tại Nga và không mấy lạc quan ở một số thị trường Đông Nam Á và Nam Mỹ.

Tại Mỹ, tiêu thụ ô tô trong 6 tháng đầu năm chỉ tăng 4,4%. GM - nhà sản xuất ô tô lớn thứ 3 thế giới - hồi đầu tháng đã công bố doanh số giảm 1,2% xuống 4,86 triệu xe.

Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản có thể phải điều chỉnh giảm dự báo doanh số.

Trong tháng 6, sức mua xe du lịch trên thị trường ô tô Trung Quốc đã lần đầu tiên giảm trong vòng hơn hai năm qua, do tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại và thị trường chứng khoán chao đảo, gây ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng.

Các tập đoàn ô tô lớn đều cắt giảm sản lượng tại Trung Quốc trong năm nay do mức tiêu thụ giảm.

Nhật Minh

Theo Bloomberg

 

Volkswagen tạm chiếm vị trí số 1 của Toyota - 2