TPHCM:

Vì sao dàn xe siêu sang “triệu đô” bị “bỏ rơi”?

(Dân trí) - Dù những chiếc xe hạng sang này có giá từ vài tỷ có đến hàng chục tỷ nhưng vẫn bị chủ nhân của chúng “bỏ rơi” để mặc nắng mưa chính vì sự “mập mờ” về nguồn gốc, mang biển số giả, giấy tờ giả, chưa làm các thủ tục sang tên đổi chủ…

Vụ dàn xe sang bị Đội Cảnh sát kinh tế công an quận 7 đang tạm giữ, trong đó có nhiều xe đã nằm ở đây đã lâu nhưng không thấy chủ xe đến giải quyết khiến dư luận đang không khỏi nghi vấn và đặt ra câu hỏi? vì sao những chiếc xe tiền tỷ này lại bị chủ nhân hờ hững” đến vậy? sự thật những chiếc xe “triệu đô” đó vì sao mà không dám đến cơ quan công an giải quyết lấy lại?...

Vào trưa 14/11, CSKT đã tạm giữ chiếc ôtô Porsche Turbo tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng vì có dấu hiệu sử dụng biển số giả. Trước đó, 4 chiếc xe siêu sang từng bị tạm giữ trước đó gồm: một xe Porsche, 2 xe Bentley và một Lexus RX300.

Thời điểm kiểm tra một số người được xem là chủ phương tiện đều không xuất trình được giấy tờ hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ, trong đó có hai xe được mua lại từ các chủ phương tiện làm việc trong các cơ quan ngoại giao đã hết nhiệm kỳ khi về nước bán lại, chưa làm thủ tục đóng thuế sang tên.

Xe sang triệu đô để phơi nắng mưa
Xe sang "triệu đô" để phơi nắng mưa

Hiện những người liên quan đang được công an quận 7 mời lên làm việc nhằm xác minh, làm rõ về nguồn gốc của những chiếc xe sang tiền tỷ này. Theo Đội CSKT công an quận 7, hầu hết những người sử dụng ở thời điểm bị kiểm tra đều là “đại gia”, doanh nhân thành đạt, người nổi tiếng trong giới giải trí ca nhạc, phim ảnh…

Cụ thể, thời điểm đầu tháng 7/2013, công an quận 7, lập biên bản, tạm giữ 3 xe siêu sang gồm: xe Bentley, xe Mercedebenz và xe Humer. Khikiểm tra xe Bentley đang đậu trên đường Nguyễn Lương Bằng (phường Tân Phú, quận 7), người ngồi bên trong là một nữ diễn viên kiêm ca sĩ, người mẫu khá nổi tiếng trong làng giải trí. Qua xác minh của cơ quan công an, biển số của chiếc xe Bentley này thực chất là biển số đăng ký của xe Nissan Teana, người đứng tên chủ sở hữu ông N. K.D (ngụ Hà Nội).

Đặc biệt, đối với chiếc xe siêu sang Bentley mang BKS: 29A – 023.85, CSKT công an quận 7 còn cho biết chiếc xe này đã từng bị CSGT xử phạt vì chạy quá tốc độ nhưng qua kiểm tra không phát hiện được chủ nhân của chiếc xe này dùng giấy tờ và biển số xe giả.

Một trường hợp khác, khi cơ quan công an tạm giữ xe ô tô hiệu Mercedes S550 mang biển số ngoại giao đang đậu tại Bùi Bằng Đoàn (phường Tân Tân Phong, quận 7) thì người điều khiển chiếc xe này chỉ xuất trình được giấy tờ xe mang tên của người nước ngoài làm việc tại cơ quan ngoại giao, không xuất trình được giấy tờ mua bán, sang tên đổi chủ.

Có xe mang biển số ngoại giao nhưng người điều khiển không xuất trình được giấy tờ sang tên đổi chủ
Có xe mang biển số ngoại giao nhưng người điều khiển không xuất trình được giấy tờ sang tên đổi chủ

Theo Thượng tá Đoàn Văn Nam – Đội trưởng Đội cảnh sát kinh tế - công an quận 7, những xe mang biển số ngoại giao của nước ngoài có thời hạn sử dụng tại Việt Nam khoảng 3 năm, khi hết nhiệm kỳ người trong lãnh sự quán bán lại cho người có nhu cầu. Khi tiến hành kiểm tra các phương tiện này, họ không xuất trình được giấy tờ đóng thuế trước bạ, thuế nhập khẩu. Nếu chủ xe có giấy tờ gốc khi xe được nhập vào Việt Nam theo diện ngoại giao, tức là không cần phải đóng thuế thì chủ phương tiện sẽ phải đóng thuế trước bạ và thuế nhập khẩu mới được lấy xe ra.

Để làm rõ được nguồn gốc của những chiếc xe mang biển số ngoại giao, Công an quận 7 đã gửi công văn đến Cục Lễ tân Bộ ngoại giao, sau đó sẽ phiên dịch và gửi đến văn phòng lãnh sự quán nơi đăng ký phương tiện để xác minh.

Cơ quan chức năng đề nghị những người liên quan sớm đến giải quyết
Cơ quan chức năng đề nghị những người liên quan sớm đến giải quyết

Tình từ cuối năm 2012 đến tháng 11/2013, CSKT công an quận 7 đã ra quyết định tạm giữ 13 chiếc xe siêu sang, qua xác minh nguồn gốc đã xử lý 6 trường hợp, trong đó khởi tố hính sự 3 trường hợp dùng biển số và giấy tờ giả, còn lại 7 trường hợp đang chờ xác minh nguồn gốc.

Trung Kiên
Bảng giá xe Chevrolet tại Việt Nam

Vespa GTS Super có cạnh tranh tốt với Honda SH?
Không
Ý kiến khác