TPHCM chính thức thu phí đường bộ đối với xe máy từ 1/2015

(Dân trí) - Sáng 30/12, tại kỳ họp thứ 17 (kỳ họp bất thường) khóa VIII, HĐND TPHCM đã thông qua 3 tờ trình quan trọng của UBND TP. Trong đó, nội dung đáng chú ý là việc thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy trên địa bàn thành phố sẽ có hiệu lực trong tháng 1/2015.

Năm
2015, các phương tiện xe máy trên địa bàn thành phố bắt đầu đóng phí sử dụng đường
bộ

Năm 2015, các phương tiện xe máy trên địa bàn thành phố bắt đầu đóng phí sử dụng đường bộ

Theo đó, phương tiện xe mô tô bao gồm xe 2 bánh, xe gắn máy (không kể xe máy điện) có đăng ký biển số tại TPHCM hoặc xe đăng ký biển số tại địa phương khác nhưng hoạt động và có nhu cầu kê khai, nộp phí tại TPHCM là những phương tiện bị thu phí. 

Trường hợp xe mô tô đăng ký tại TPHCM nhưng đã nộp phí tại địa phương khác thì không phải nộp phí tại TPHCM tương ứng với thời gian đã nộp phí. 

Về mức thu, loại xe có dung tích xylanh đến 100cm3 đóng 50.000 đồng/năm; loại xe có dung tích xylanh trên 100cm3 đến 175cm3 đóng 100.000 đồng/năm; còn xe trên 175cm3 đóng 150.000 đồng/năm.

Cùng với xe mô tô của lực lượng công an, quốc phòng; hộ nghèo; người có công với cách mạng được miễn thu phí; xe của học sinh - sinh viên được ưu tiên miễn đóng phí.

Người dân có thể đến UBND xã, phường, thị trấn để đóng tiền hoặc chính quyền địa phương cử cán bộ xuống từng hộ gia đình thu và cấp biên lai cho người nộp phí.

Về biện pháp chế tài, các trường hợp không nộp phí sử dụng đường bộ sẽ bị xem xét xử phạt theo quy định tại Điều 6 của Thông tư số 186/TT-BTC.

Cụ thể, phạt cảnh cáo đối với hành vi không thực hiện đúng thông báo nộp tiền phí, lệ phí của cơ quan thuế; thời hạn nộp tiền phí, lệ phí. Phạt tiền từ 1 đến 3 lần số tiền phí, lệ phí gian lận, trốn nộp đối với hành vi gian lận, trốn nộp phí, lệ phí theo quy định. Mức phạt tối đa không qua 50 triệu đồng.

Về số tiền thu được, các phường, thị trấn được để lại 10%; các xã được giữ lại 20% để trang trải chi phí tổ chức thu theo quy định. Đối với số tiền còn lại sau khi khấu trừ cho đơn vị thu phí sẽ được để lại một phần cho UBND quận, huyện chi cho công tác bảo trì hệ thống cầu đường bộ trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm nhận định rằng, việc thu phí theo đầu phương tiện đối với xe mô tô là cần thiết. Trong điều ngân sách thành phố, ngân sách địa phương còn khó khăn, thì khoản thu là một phần góp sức của người dân, bởi khoản thu không lớn. Nhưng, quan trọng là nâng cao trách nhiệm của người dân khi tham gia mạng lưới giao thông đường bộ. Vấn đề mà HĐND TP quan tâm nhất đó là hành thu làm sao phải thuận lợi cho người dân và không gây khó khăn và áp lực cho chính quyền cấp cơ sở.

Sự công bằng, minh bạch và đảm bảo nguồn thu được sử dụng hợp lý theo đúng quy định là vấn đề người dân và đại biểu rất quan tâm nên các cơ quan chức năng phải đảm bảo làm đúng, chặt chẽ. HĐND TP cũng lưu ý UBND TP, trong quá trình thực hiện cần lắng nghe ý kiến của người dân và cần đáng giá lại quá trình thực hiện của mình để khi phát sinh vấn đề khó, vướng mà trong thẩm quyền tháo dỡ được thì tháo dỡ. Còn vấn đề nào vướng mà cần thiết phải đề nghị với các Bộ, ngành Trung ương, Chính Phủ hay cần thiết phải đến Quốc Hội thì TP sẽ đề nghị trên thực tiễn của thành phố.

Liên quan đến thu phí sử dụng đường bộ, HĐND TP cũng thông qua tờ trình tăng mức phí tại trạm thu phí qua cầu Phú Mỹ (nối quận 2 và quận 7). Theo đó, mức phí đối với xe dưới 12 chỗ ngồi, xe tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe vận tải hành khách công cộng tăng 1,5 lần. Xe từ 12 - 30 chỗ ngồi, xe tải trọng từ 2 đến dưới 4 tấn  tăng 1,35 lần; xe từ 31 ghế trở lên, xe tải trọng từ 4 tấn đến dưới 10 tấn tăng 1,16 lần. Còn xe tải và xe chở hàng bằng cotainer không tăng. 

Thời điểm áp dụng mức thu mới là sau 10 ngày kể từ khi HĐND TP ra Nghị quyết.

Thông qua tờ trình Bảng giá các loại đất năm 2015

Trong phiên họp bất thường sáng nay, HĐND TP cũng thông qua tờ trình về Bảng giá các loại đất năm 2015 trên địa bàn thành phố. Theo đó, TPHCM có 19 quận áp dụng khung giá của đô thị đặc biệt (vùng 6 - vùng Đông Nam bộ), từ 1,5 triệu đồng/m2 đến 162 triệu đồng/m2; có 5 thị trấn của 5 huyện áp dụng khung giá đô thị loại V - vùng Đông Nam bộ, từ 120 ngàn đồng/m2 đến 15 triệu đồng/m2; các xã của 5 huyện áp dụng theo khung giá đất của xã đồng bằng vùng Đông Nam bộ. Thời điểm áp dụng Bảng giá đất năm 2015 là sau 10 ngày kể từ khi HĐND TP ra Nghị quyết.


Quốc Anh