Toyota chưa muốn sản xuất xe Lexus tại Trung Quốc

(Dân trí) - Phải chia sẻ quyền kiểm soát Lexus tại Trung Quốc với một nhà sản xuất ô tô nội địa là một trong những nguyên nhân khiến Toyota tạm gác lại kế hoạch lắp ráp xe Lexus tại đây.

 

Lexus là thương hiệu xe sang thuộc tập đoàn Toyota
Lexus là thương hiệu xe sang thuộc tập đoàn Toyota

Ban đầu, Toyota định sẽ bắt đầu sản xuất xe Lexus tại Trung Quốc ngay trong năm nay, với dòng ES sedan hoặc RX. Tuy nhiên, khi thấy thị trường ô tô Trung Quốc sụt giảm mạnh - tốc độ tăng trưởng chỉ ở mức 1,4% trong 6 tháng đầu năm nay, có vẻ như Toyota sẽ tạm gác kế hoạch này lại ít nhất vài năm - có thể là sau năm 2018 mới tính lại.

Chi phí nhân công tại Trung Quốc cũng đã tăng cao, không còn là yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài nói chung như trước. Gần đây, tập đoàn bán lẻ Wal-Mart của Mỹ và nhà sản xuất đồ thể thao Nike đã chuyển một số dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc về lại Mỹ do chi phí nhân công tại Trung Quốc đã tăng lên bằng 61% tại Mỹ - so với mức chỉ 17% cách đây 15 năm.

Một yếu tố nữa tác động đến quyết định của Toyota là đồng Yên liên tục giảm giá, khiến cho việc sản xuất xe tại Nhật Bản trở nên cạnh tranh hơn.

Thêm vào đó, Toyota còn ngần ngại trong việc phải chia sẻ quyền kiểm soát hoạt động của Lexus với một nhà sản xuất ô tô Trung Quốc - quy định bắt buộc nếu một hãng xe ngoại muốn sản xuất và bán xe tại Trung Quốc.

Ngoài ra, theo nguồn tin riêng của Reuters, Toyota muốn tập trung củng cố vị trí của thương hiệu Lexus và tăng doanh số tại Trung Quốc lên trên mức 100.000 xe/năm rồi mới đầu tư hàng trăm triệu USD để thiết lập cơ sở sản xuất tại đây.

Theo công ty nghiên cứu thị trường LMC Automotive, mẫu sedan cỡ trung ES, crossover cỡ nhỏ NX và crossover SUV RX hiện chiếm khoảng 85% doanh số của Lexus tại Trung Quốc.

Trong khi Mercedes-Benz mỗi tháng bán được khoảng 3.000 chiếc S-Class tại Trung Quốc, thì Lexus mới chỉ bán được trên dưới 5 chiếc LS - mẫu sedan hạng sang cùng cấp với S-Class - thấp hơn cả ở một thị trường "chết" như Nhật Bản.

Lexus là thương hiệu xe sang bán chạy nhất tại Mỹ trong nhiều năm liền, với doanh số năm ngoái đạt 311.389 xe, tăng trưởng 13,7%. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, Lexus mới chỉ gia nhập từ năm 2005 nên vẫn chưa có được vị trí vững chắc trên thị trường xe sang như Audi, BMW và Mercedes-Benz.

"Toyota trước sau gì cũng sẽ sản xuất xe Lexus tại Trung Quốc. Đó là điều chắc chắn. Nhưng hiện chúng tôi cần phải chuẩn bị trước một số việc," một lãnh đạo Toyota chia sẻ.

Các đối thủ chính của Lexus là Infiniti (thuộc Nissan), Jaguar Land Rover và Cadillac (thuộc GM) đều đã quyết triển khai kế hoạch sản xuất xe tại Trung Quốc.

Nhật Minh

Theo Reuters

 

Toyota chưa muốn sản xuất xe Lexus tại Trung Quốc - 2