Thứ bảy, 06/06/2020 - 06:32

Thị trường ô tô Mỹ dần ấm lại

Dân trí

Doanh số ô tô tại thị trường Mỹ đã có dấu hiệu phục hồi nhẹ trong tháng 5, sau chuỗi ngày dài ngưng trệ vì dịch Covid-19. Tuy nhiên, nếu so với năm ngoái thì vẫn sụt giảm mạnh.

Thị trường ô tô Mỹ dần ấm lại - 1

Số liệu thống kê cho thấy, Toyota, Honda và Hyundai là những hãng xe lớn phải đối mặt với mức sụt giảm 2 con số về mặt doanh số so với cùng kỳ năm ngoái. Các hãng xe nhỏ hơn, như Mazda hay Volvo, cũng ghi nhận sự sụt giảm nhẹ. 

Theo ông Bob Carter, Phó Giám đốc kinh doanh của Toyota khu vực Bắc Mỹ, thị trường đang có xu hướng tập trung vào các loại xe cá nhân. Năm nay, lượng xe bán buôn cho các công ty cho thuê xe đã sụt giảm tới 20%. 

Toyota cho biết, doanh số bán hàng của hãng trong tháng 5/2020 giảm tới 25,7% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 165 nghìn xe. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn mức dự đoán 125 nghìn xe của hãng.

Theo Autodata, nếu như doanh số bán xe được duy trì ổn định như tháng 5, thì dự kiến số lượng xe hơi bán ra trên thị trường Mỹ trong năm nay sẽ là 12,2 triệu xe, cao hơn nhiều so với con số dự báo 8,6 triệu xe được đưa ra hồi tháng 4. Mặc dù doanh số cao hơn kì vọng, nhưng vẫn còn thua xa so với mức 17 triệu chiếc của năm 2019.

Những diễn biến mới nhất từ về các cuộc biểu tình bạo loạn, tình trạng cướp bóc tràn lan trên toàn nước Mỹ cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh số của các hãng. Theo ông Carter, hơn 1.500 nhà phân phối của Toyota trên toàn nước Mỹ đã buộc phải đóng cửa do biểu tình. Các nhà sản xuất khác, như Fiat Chrysler, Hyundai, Kia, Mazda hay Volvo…, đều gặp phải vấn đề tương tự. Trong tháng trước, Hyundai đã ghi nhận doanh số sụt giảm 12,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh số Kia Motors lao dốc 23,7%. Các hãng xe Mazda và Volvo lần lượt ghi nhận mức giảm doanh số là 1 và 2,5%. 

Lạc Diệp

Theo CNBC

Đáng quan tâm
Mới nhất