Ô tô màu gì "hot" nhất?

(Dân trí) - Sự phát triển của công nghệ sơn đã khiến cho nhu cầu cá nhân hóa màu xe ô tô của người tiêu dùng có thể dễ dàng được đáp ứng.

Ô tô màu gì hot nhất? - 1

Các gam màu cơ bản thường được chọn cho xe thể thao (Ảnh: Autoblog).

Kết quả khảo sát thường niên của tập đoàn sơn PPG cho thấy màu trắng vẫn được người mua xe ô tô ưa chuộng nhất, chiếm tới 35% số xe bán ra trên toàn thế giới, cao hơn các màu xanh lam, xanh lá, vàng, be và đỏ cộng lại. Các màu xám, bạc và đen cũng được ưa chuộng hơn các gam màu cơ bản, nhưng thường không được đại lý chọn trưng bày, vì làm tối không gian. 

Hàng năm, tập đoàn PPG thu thập dữ liệu bán hàng trên toàn cầu để ra báo cáo về các màu sơn được ưa chuộng và ít ưa chuộng. Báo cáo năm 2021 không có nhiều bất ngờ, nhưng có một số chú ý thú vị.

Ví dụ, kiểu sơn kết hợp hai tông màu đang thịnh hành trở lại. Xu hướng này cho thấy khách hàng có nhu cầu cao đối việc cá nhân hóa chiếc xe, theo PPG, và cho thấy bước tiến của ngành công nghiệp sơn; công nghệ ứng dụng đã giúp việc cá nhân hóa màu sơn có thể thực hiện dễ dàng hơn. Cùng với xu hướng sơn kết hợp hai tông màu là việc khách hàng đặt làm màu sơn riêng, sơn phủ bóng, sơn nhám...

Ô tô màu gì hot nhất? - 2

Tỷ lệ các màu sơn được người mua ô tô trên thế giới lựa chọn trong năm 2021 (Ảnh: PPG).

Dù không được ưa chuộng nhất, nhưng màu xanh lam vẫn có vị trí nhất định và có xu hướng ngả sang kiểu màu đá phiến, tức là ghi nhiều hơn xanh.

Màu xanh lá cũng có dấu hiệu trở lại, nhưng chưa rõ rệt, khi mà nhiều mẫu xe từng có màu này lại bị loại bỏ trong mấy năm gần đây. 

Thị trường Bắc Mỹ thích ô tô màu mè hơn các nước khác. Trừ các màu tự nhiên, như nâu, be hay vàng, còn lại dân Bắc Mỹ thích các màu sơn nổi bật hơn người mua xe ở Nam Mỹ, châu Á và châu Âu, nơi màu trắng chiếm đa số. Nếu như tỷ lệ khách mua xe chọn màu đen vẫn như các năm trước thì số xe màu ghi và trắng đang có xu hướng tăng lên. 

Ở thị trường châu Á - Thái Bình Dương, ô tô màu trắng chiếm 41% lượng xe bán ra trong năm 2021, kế đến lần lượt là màu đen (20%), bạc (12%), ghi (7,5%), đỏ (6,5%), xanh lam (6%)...

Nếu xét từng phân khúc, xe thể thao và xe cỡ nhỏ vẫn thường được chọn gam màu cơ bản hơn là sedan và xe việt dã, bán tải. Các màu đỏ, xanh lam và cam chiếm tỷ lệ lớn hơn hẳn ở phân khúc này. 

Theo www.autoblog.com