Ô tô bị làm giá, dân buôn kiếm lãi 500 triệu đồng/xe

Khác với sự chờ đợi của nhiều người, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2018 khá nhỏ giọt do kiểm soát ngặt. Vì thế, những mẫu xe ăn khách luôn thiếu hàng chính là cơ hội để các DN và đại lý làm giá. Ngược lại, được hưởng lợi thế, xe lắp ráp trong nước tăng sản lượng, giá giảm.
>>Việt Nam vẫn là “mỏ vàng” của các hãng xe máy

Theo Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm 2018, lượng xe ô tô nhập khẩu về Việt Nam đạt 12.380 chiếc, giảm tới 75,7% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo Nhóm công tác Ô tô và Xe máy thuộc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), tác động từ Nghị định 116 khiến gần như toàn bộ việc kinh doanh xe nhập khẩu từ Nhật Bản, châu Âu,... 6 tháng qua bị ngừng lại. Hàng loạt đơn hàng ô tô nhập khẩu cho các tháng đầu năm 2018 bị hủy, ảnh hưởng tới các DN nhập khẩu cũng như đại lý bán xe.

Việt Nam nhập khẩu khoảng 100.000 ô tô các loại mỗi năm. Số lượng xe về nước 6 tháng đầu năm 2018 quá ít dẫn đến tình trạng thiếu hàng. Nhiều mẫu xe nhập, tuy được hưởng thuế 0%, nhưng giá vẫn cao ngất ngưởng. Mẫu xe HR-V của Honda Việt Nam nhập khẩu về nước có giá dự kiến dưới 900 triệu đồng. Tuy xe được trang bị hiện đại, nhưng giá bán lại khá “chát” so với hình dung của nhiều người. Cùng với đó, một loạt mẫu xe nhập khẩu khác cũng ở mức cao như Honda CR-V, hay Toyota Fortuner,...


Xe nhập khẩu về giỏ nhọt, khan hiếm nên giá xe khó giảm

Xe nhập khẩu về giỏ nhọt, khan hiếm nên giá xe khó giảm

Các DN nhập khẩu cũng nói thẳng, họ sẽ bán với giá thị trường chấp nhận. Tức là, chiếc xe nhập về có giá 700 triệu đồng, nhưng thị trường chấp nhận ở mức 1 tỷ đồng thì sẽ bán giá 1 tỷ đồng. Làm được như vậy là do xe nhập khẩu khan hiếm. Những mẫu xe ăn khách luôn thiếu hàng chính là cơ hội để các DN và đại lý làm giá.

Dự báo, từ quý 3 trở đi, nhập khẩu ô tô sẽ tăng mạnh so với hai quý đầu năm, do các DN dần thích ứng với các quy định mới. Tuy nhiên, số lượng xe cũng không thể về nhiều như năm trước. Theo các DN, có lẽ phải sang năm 2019, mọi chuyện mới trở nên hanh thông với xe nhập khẩu và số lượng về sẽ nhiều hơn. Khi đó mới tính đến chuyện giảm giá.

Chính vì thế, dù giai đoạn này các đại lý không bán được nhiều xe nhưng kiếm lãi không hề nhỏ, những mẫu xe hót kiếm lãi 300- 500 triệu đồng là điều hoàn toàn có thể.

Song, điều này còn phụ thuộc vào việc kiểm soát ô tô nhập khẩu nguyên chiếc của các cơ quan chức năng. Thời gian tới, xe nhập khẩu tiếp tục bị kiểm soát chặt chẽ.

Vì thế, một số DN đề nghị bỏ quy định nhập khẩu ô tô phải xuất trình Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại và kiểm tra xe theo từng lô (chỉ kiểm tra lô nhập đầu tiên với các mẫu xe mới).

Tuy nhiên, đề nghị này không nhận được sự đồng tình từ các cơ quan chức năng.

Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, đây là một trong các căn cứ ban đầu để kiểm tra và chứng nhận về chất lượng an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành. Trường hợp không kiểm tra chất lượng theo từng lô sẽ tạo ra kẽ hở lớn cho các nhà nhập khẩu gian lận, đưa hàng hóa kém chất lượng vào, khiến quyền lợi người tiêu dùng bị ảnh hưởng.


Xe lắp ráp trong nước trong cơ hội tăng sản lượng

Xe lắp ráp trong nước trong cơ hội tăng sản lượng

Theo các DN nhập khẩu ô tô, hiện thời gian thử nghiệm khí thải và an toàn cho một lô xe kéo dài tới 3 tuần. Sắp tới, khi số lượng xe nhập khẩu tăng lên, thời gian chờ thử nghiệm còn kéo dài hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng và làm tăng chi phí với xe nhập khẩu.

Không những thế, Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Công Thương phải kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc xuất xứ và tỷ lệ nội địa hóa của ô tô trong khối ASEAN khi nhập khẩu vào Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế 0%. Cùng với đó, chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu xây dựng hàng rào kỹ thuật để quản lý chất lượng xe nguyên chiếc nhập khẩu.

Bộ Công Thương cũng khẳng định sẽ có những biện pháp kiểm soát tốt lượng ô tô nhập khẩu để thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô trong nước. Nhiều người hy vọng ô tô nhập với thuế 0% tràn vào, giá xe sẽ rẻ. Tuy nhiên, điều này chưa thể xảy ra.

Trong khi đó, xe sản xuất lắp ráp trong nước đang được hưởng lợi. Số liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, sản xuất lắp ô tô 6 tháng đầu năm phục hồi mạnh, đạt 114.600 xe các loại, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Để hỗ trợ sản xuất trong nước, các cơ quan chức năng đã đề xuất điều chỉnh thuế nhập khẩu linh kiện và phụ tùng theo nguyên tắc thấp hơn mức thuế nhập khẩu ô tô thành phẩm. Cùng với đó là không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt, đối với phần giá trị tạo ra trong nước.

Nếu những chính sách này được thông qua, từ 2019, xe sản xuất lắp ráp trong nước sẽ có cơ hội giảm giá hơn nữa. Cùng với nhà máy ô tô Mazda đã đi vào hoạt động, dự án mở rộng nhà máy sản xuất xe Hyundai tại Việt Nam hoàn tất và một số mẫu xe sẽ chuyển từ nhập khẩu sang lắp ráp trong nước như Toyota Fortuner,... sản lượng ô tô trong nước thời gian tới sẽ tăng, thu hút thêm khách hàng. Những yếu tố này cũng tác động đến xe nhập khẩu, giá xe phải giảm mới có thể cạnh tranh với xe trong nước.

Theo Trần Thủy
Vietnamnet

Ô tô bị làm giá, dân buôn kiếm lãi 500 triệu đồng/xe - 3
MỚI NHẤT
Các thanh niên dàn hàng, ngang nhiên đua xe máy ngay trên quốc lộ
Các thanh niên dàn hàng, ngang nhiên đua xe máy ngay trên quốc lộ

(Dân trí) - Hình ảnh các thanh niên ngang nhiên tổ chức đua xe máy cực kỳ nguy hiểm ngay giữa đường quốc lộ tại Tiền Giang khiến nhiều người xem phẫn nộ. Đó là một trong những khoảnh khắc giao thông đáng chú ý trong tuần qua.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 10:12

Đã có Toyota Fortuner cập cảng làm thủ tục nhập khẩu
Đã có Toyota Fortuner cập cảng làm thủ tục nhập khẩu

(Dân trí) - Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, trong tuần qua, đã có các dòng xe du lịch nhập khẩu từ Indonesia làm thủ tục thông quan. Hiện nay, xe du lịch nhập khẩu từ Indonesia chỉ có duy nhất Toyota, với mẫu Fortuner, và hứa hẹn có thêm các mẫu xe nhỏ Wigo hoặc Rush.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 12:11

Siêu xe Lamborghini bị thiêu rụi vì một lý do... ngớ ngẩn
Siêu xe Lamborghini bị thiêu rụi vì một lý do... ngớ ngẩn

(Dân trí) - Một chiếc siêu xe Lamborghini Huracan Performante đã bị thiêu rụi tại trạm xăng mà nguyên do là vì... một chiếc xe khác quên không rút ống bơm xăng.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 09:00

Top 10 mẫu xe bán nhiều nhất nửa đầu năm 2018
Top 10 mẫu xe bán nhiều nhất nửa đầu năm 2018

(Dân trí) - Hyundai tại Việt Nam đang trở thành kẻ thách thức thực sự đối với vị thế tưởng chừng không thay đổi được của Toyota và cả Mazda khi mà trong nửa đầu năm 2018, không chỉ chen chân vào danh sách 10 mẫu xe bán nhiều nhất, mà mẫu xe nhỏ Grand i10 của hãng còn chiếm luôn vị trí số 1 tưởng vững như bàn thạch của Toyota Vios.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 08:12

Liều mình đánh đổi sự an toàn vì ngại quay đầu xe
Liều mình đánh đổi sự an toàn vì ngại quay đầu xe

(Dân trí) - Ngày 10/7 vừa qua, camera hành trình trên xe của bạn Duy Hải đã ghi lại được hình ảnh chiếc crossover Mazda CX-5 mang biển số 19A-164.56 chỉ vì lười quay đầu xe mất vài phút, nên đã sẵn sàng đánh đổi sự an toàn của mình, lái xe đi lùi trên QL 2 đoạn qua phường Vân Phú, Việt Trì, Phú Thọ.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 07:00

"BMW X2 giống xe hatchback hơn là SUV"
"BMW X2 giống xe hatchback hơn là SUV"

(Dân trí) - Đó là nhận xét của chuyên gia đánh giá xe từ tạp chí danh tiếng <i>Consumer Reports</i>.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 05:06

Sáng kiến chống nóng - "Tối kiến" an toàn
Sáng kiến chống nóng - "Tối kiến" an toàn

(Dân trí) - Một tài xế ở Hà Nội đã có sáng kiến chống nóng cho xe ô tô, nhưng lại bị nhiều người phê phán, bởi kiểu che chắn này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lớn hơn...

Thứ sáu, 13/07/2018 - 03:30

BMW R1200 GS 2018 khởi điểm từ 590 triệu đồng
BMW R1200 GS 2018 khởi điểm từ 590 triệu đồng

(Dân trí) - Phiên bản nâng cấp dành cho năm 2018 của mẫu adventure cỡ lớn BMW R1200 GS đã chính thức có mặt tại Việt Nam, với giá bán 590 triệu đồng, tương đương với một mẫu sedan hạng C. So với trước, phiên bản mới này không có nhiều thay đổi về hình thức, nhưng có một khác biệt là hệ thống bảng đồng hồ sử dụng công nghệ điện tử hoàn toàn.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 03:06

Nhanh vài giây để được gì?
Nhanh vài giây để được gì?

(Dân trí) - Khi tham gia giao thông, để tiết kiệm một vài giây ngắn ngủi, người cầm lái đôi khi phải trả một cái giá khá đắt. Đoạn clip dưới đây là một ví dụ "sống động".

Thứ sáu, 13/07/2018 - 10:00

Chao đảo phân khúc xe bán tải 6 tháng đầu năm 2018
Chao đảo phân khúc xe bán tải 6 tháng đầu năm 2018

(Dân trí) - Không được hưởng lợi nhiều về giá bán vì thuế nhập khẩu từ Thái Lan chỉ giảm từ 5% về 0% trong năm 2018 này, nhưng phân khúc xe bán tải lại chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi những quy định mới về kinh doanh nhập khẩu xe.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 07:30

Toyota Camry 2019 xuất hiện tại Thái Lan
Toyota Camry 2019 xuất hiện tại Thái Lan

(Dân trí) - Toyota Camry thế hệ thứ 8 đang lần lượt có mặt tại khắp các thị trường trên thế giới và tới đây, phiên bản dành cho thị trường ASEAN có thể sẽ không còn có thiết kế riêng như bấy lâu, mà thống nhất với các thị trường khác.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 07:00

Một tình huống giao thông khó phân xử đúng sai
Một tình huống giao thông khó phân xử đúng sai

(Dân trí) - Đây là một tình huống khá phổ biến trong giao thông đô thị hiện nay, khi người đi xe máy vượt cắt mặt ô tô để rẽ trái.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Không phải Toyota hay Mazda, Hyundai mới là thương hiệu bán nhiều nhất tháng 6/2018
Không phải Toyota hay Mazda, Hyundai mới là thương hiệu bán nhiều nhất tháng 6/2018

(Dân trí) - Lần đầu tiên chính thức công bố doanh số tại Việt Nam, Hyundai ngay lập tức gây chú ý khi mẫu Grand i10 bán nhiều nhất tháng 6/2018, và chiếm luôn vị trí thương hiệu bán nhiều xe nhất, vượt cả Toyota, KIA, và Mazda.

Thứ năm, 12/07/2018 - 04:20

Vì sao nên tránh xa xe cỡ lớn?
Vì sao nên tránh xa xe cỡ lớn?

(Dân trí) - Đoạn clip dưới đây có lẽ là lời đáp rõ ràng nhất cho câu hỏi: Vì sao nên tránh xa xe cỡ lớn?

Thứ năm, 12/07/2018 - 12:19

Công nhân nhà máy ô tô đình công vì hợp đồng chuyển nhượng Ronaldo sang Juventus
Công nhân nhà máy ô tô đình công vì hợp đồng chuyển nhượng Ronaldo sang Juventus

(Dân trí) - Tưởng chừng như không liên quan, nhưng hợp đồng chuyển nhượng chân sút người Bồ Đào Nha này từ câu lạc bộ Real Madrid sang Juventus có một phần do công ty sở hữu hai thương hiệu Fiat và Ferrari chi trả.

Thứ năm, 12/07/2018 - 11:45

Tắc đường là được đi ngược chiều?
Tắc đường là được đi ngược chiều?

(Dân trí) - Đoạn clip do một tài xế ghi lại, cho thấy chiếc xe khách mang biển số 29B-605.59 đã cố tình đi sang làn đường ngược chiều dù không có bất cứ hướng dẫn của các cơ quan chức năng. Sự việc xảy ra khi đang tắc đường ở Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Hoằng Kim, Hoằng Hoá, Thanh Hoá.

Thứ năm, 12/07/2018 - 08:56

Việt Nam vẫn là “mỏ vàng” của các hãng xe máy
Việt Nam vẫn là “mỏ vàng” của các hãng xe máy

(Dân trí) - Theo thống kê của Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), thị trường Việt Nam đã tiêu thụ hơn 780.000 chiếc xe máy trong quý II vừa qua, tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái; và Việt Nam vẫn đang của một trong những thị trường xe máy lớn nhất thế giới.

Thứ năm, 12/07/2018 - 08:30

Siêu xe Lamborghini Aventador bị lỗi chết máy khi về số thấp
Siêu xe Lamborghini Aventador bị lỗi chết máy khi về số thấp

(Dân trí) - Động cơ V12 6.5L của siêu xe Ý đang bị một lỗi khó tin là có thể ngừng hoạt động khi chạy ở vòng tua quá thấp.

Thứ năm, 12/07/2018 - 06:08

Em nhỏ nghịch xe ga, hai mẹ con ngã vào chảo dầu nóng
Em nhỏ nghịch xe ga, hai mẹ con ngã vào chảo dầu nóng

(Dân trí) - Tai nạn kinh hoàng này xảy ra trong một khu chợ ở Trung Quốc hồi cuối tuần trước.

Thứ năm, 12/07/2018 - 12:03

Các hãng xe nói gì về "quả bom" thuế nhập khẩu của ông Trump?
Các hãng xe nói gì về "quả bom" thuế nhập khẩu của ông Trump?

(Dân trí) - Ảm đạm và sụp đổ là hai từ chính xác nhất mà các hãng xe muốn dùng để nói về viễn cảnh tương lai nếu chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump kết luận ô tô nhập khẩu là một mối đe doạ đối với an ninh quốc gia, nên cần áp thuế cao.

Thứ tư, 11/07/2018 - 03:28

Nissan thừa nhận gian lận
Nissan thừa nhận gian lận

(Dân trí) - Nissan hôm 9/7 vừa qua đã chính thức gia nhập hàng ngũ các nhà sản xuất ô tô thừa nhận làm sai lệch kết quả kiểm tra khí thải và/hoặc mức tiêu thụ nhiên liệu của xe ô tô.

Thứ tư, 11/07/2018 - 02:00

Những pha trình diễn mô-tô bay thách thức tử thần
Những pha trình diễn mô-tô bay thách thức tử thần

(Dân trí) - Màn trình diễn mô-tô bay gây xôn xao gần đây của tay lái mạo hiểm Travis Pastrana lấy cảm hứng từ các pha bay xe nghẹt thở của "huyền thoại" Evel Knievel - người được mệnh danh là tay lái thách thức tử thần.

Thứ tư, 11/07/2018 - 08:00

Hyundai Grand i10 vượt Toyota Vios trở thành xe đắt khách nhất Việt Nam
Hyundai Grand i10 vượt Toyota Vios trở thành xe đắt khách nhất Việt Nam

(Dân trí) - Thị trường ôtô trong nước tháng 6/2018 vẫn là sân chơi của riêng các dòng xe lắp ráp trong nước, khi chỉ có duy nhất một mẫu xe nhập khẩu chen chân vào top 10 xe bán nhiều nhất trong tháng. Tuy nhiên, top đầu cho thấy Hyundai đang dần đe dọa ngôi vị số 1 của Toyota.

Thứ tư, 11/07/2018 - 06:41

Tài xế ô tô “giả điếc” quyết không nhường đường cho xe cứu hỏa
Tài xế ô tô “giả điếc” quyết không nhường đường cho xe cứu hỏa

(Dân trí) - Dù xe chữa cháy liên tục hú còi xin đường nhưng chiếc xe ô tô đi phía trước nhất quyết không nhường đường. Sau khi bị "kìm chân" khoảng 3 - 4km, chiếc xe chữa cháy mới vượt lên được.

Thứ tư, 11/07/2018 - 12:10