Nissan "chìm đáy", lỗ nặng nhất trong vòng 20 năm

(Dân trí) - Nissan vừa thông báo mức lỗ ròng 671 tỉ yên (6,2 tỉ USD) trong năm tài chính 2019, một sự đảo ngược tình thế chóng mặt, khi mà vừa mới năm trước còn lãi 319 tỉ yên.

Nissan chìm đáy, lỗ nặng nhất trong vòng 20 năm - 1

Đây là mức lỗ lớn nhất của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản này kể từ năm 1999, khi hãng lỗ 684 tỉ yên giữa lúc đang triển khai kế hoạch tái cơ cấu của cựu chủ tịch Carlos Ghosn. Nó cũng vượt mức lỗ ròng 233 mà Nissan ghi nhận vào năm 2008, năm diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Kết quả bết bát của năm tài chính 2019 vừa qua một phần do công ty có khoản chi phí lên tới 603 tỉ yên liên quan đến việc tái cơ cấu doanh nghiệp, tập trung vào việc nâng cao hiệu suất.

“Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất, bán hàng và các hoạt động kinh doanh khác của Nissan ở tất cả các khu vực,” nhà sản xuất ô tô lớn thứ ba Nhật Bản cho biết, nhưng nói thêm rằng công ty vẫn đủ khả năng vượt qua giai đoạn đầy thách thức này.

Tuần trước, có nguồn tin cho biết, để cắt giảm chi phí, Nissan có kế hoạch cắt giảm hơn 20.000 việc làm, tương đương 15% tổng số 139.000 việc làm trên toàn thế giới. Nissan hiện đã dừng sản xuất tại Indonesia, đang chuẩn bị khai tử thương hiệu con Datsun, và sẽ đóng cửa nhà máy lắp ráp ở Barcelona, Tây Ban Nha. Việc đóng cửa nhà máy này sẽ khiến 2.800 người mất việc làm.

Kết quả kinh doanh năm tài chính 2019 được công bố chỉ một ngày sau khi Nissan cùng với hai đồng minh là Renault và Mitsubishi Motors hé lộ các kế hoạch nâng cao hiệu quả hoạt động toàn cầu, thay vì tập trung tăng trưởng doanh số.

Dù đang trong giai đoạn khó khăn đe doạ phá hỏng mối quan hệ đối tác, nhưng cả Nissan và Renault đều một lần nữa khẳng định tiếp tục sát cánh và đã đưa ra những kế hoạch hợp tác mới.

Nissan chỉ bán được 4,79 triệu xe trong năm tài chính vừa qua, giảm 13% so với năm trước đó. Năm tài chính 2017, hãng còn lập doanh số kỷ lục 5,79 triệu xe.

Nhật Minh

Theo Nikkei