Thứ tư, 07/10/2015 - 07:00

Nhật sẽ chính thức áp dụng dịch vụ Taxi tự lái từ năm 2020

Dân trí

Nền công nghiệp tự động hóa hay công nghệ sản xuất rô-bốt từ trước đến nay luôn là thế mạnh của các nhà nghiên cứu Nhật Bản và mới đây đã xuất hiện thêm một thách thức mới trong lĩnh vực xe tự lái, đồng thời cũng là một mục tiêu đầy tham vọng của họ: Đó là dịch vụ taxi tự lái.

Theo blog Japan Real Time trên tờ Wall Street Journal, công ty Robot Taxi cho biết sẽ thử nghiệm dịch vụ taxi tự lái, hướng tới mục tiêu chính thức khai thác dịch vụ này vào năm 2020, đúng dịp Thế vận hội mùa Hè được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản.

Việc thử nghiệm sẽ bắt đầu tại khu vực tại miền nam Tokyo, trên những tuyến đường đơn giản, đón đưa hành khách từ nhà ra chợ.

Nhật sẽ chính thức áp dụng dịch vụ Taxi tự lái từ năm 2020 - 1

Robot Taxi là liên doanh giữa công ty mạng DeNA và công ty công nghệ ô tô tự lái ZMP, ra đời dựa trên sự ủng hộ của chính phủ Nhật Bản nhằm thúc đẩy sự đổi mới công nghệ.

Giống như những nỗ lực phát triển xe tự lái ban đầu của ông lớn trong làng xe hơi Nhật Bản là Toyota, Robot Taxi tập trung vào nhóm hành khách là người cao tuổi. Nhật Bản là một trong những quốc gia có số lượng người già cao nhất trên thế giới, và đây chính là lý do mà công nghệ tự động hóa rất phát triển tại đất nước này.

Không phải ngẫu nhiên mà Robot Taxi lựa chọn năm 2020 để ra mắt dịch vụ này. Xe hơi tự lái hay taxi tự lái hứa hẹn mang đến một tương lai đầy hứa hẹn trong việc phục vụ cho người khuyết tật, cũng như các du khách sẽ tham gia Thế vận hội mùa Hè 2020 và Thế vận hội người khuyết tật.

Đây cũng là công nghệ rất có triển vọng trong tương lai, khi mà xe hơi chạy điện đang ngày một phổ biến. Tuy nhiên, những thử thách đi kèm nó cũng vô cùng lớn. Xe hơi tự động để được phép lưu hành cần sở hữu những công nghệ rất cao, thậm chí đạt tới mức độ hoàn hảo nhằm hạn chế tối đa những sai sót xảy ra trong quá trình hoạt động.

Taxi tự lái tại Nhật

Nguyễn Nguyễn

Theo Mashable

Nhật sẽ chính thức áp dụng dịch vụ Taxi tự lái từ năm 2020 - 2