Malaysia không khuyến khích người dân dùng xe gắn máy

(Dân trí) - Trong nỗ lực giảm tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông, cơ quan chức năng Malaysia đã khuyến cáo người dân nước này hạn chế sử dụng mô-tô, xe máy, trừ trường hợp thực sự cần thiết.

Malaysia không khuyến khích người dân dùng xe gắn máy - 1

Cục trưởng Cục An toàn Giao thông đường bộ Malaysia (JKJR) - ông Abdul Ghafar Yusof cho biết 62% trong số 6.706 trường hợp tử vong do tai nạn giao thông năm ngoái ở nước này liên quan đến mô-tô, xe máy.

“Chúng tôi muốn tập trung giải quyết vấn đề này vì nếu giảm được 10% sử dụng mô-tô, xe máy thì sẽ giảm được 400 trường hợp tử vong mỗi năm”, ông Ghafar cho biết. “Việc sử dụng mô-tô, xe máy không bị cấm, vì nhiều gia đình chỉ có điều kiện mua xe hai bánh, nhưng nên hạn chế chạy mô-tô, xe máy như một thú vui, giải trí, hãy chỉ sử dụng khi cần thiết và không còn cách nào khác để tránh nguy cơ tai nạn," ông nói.

Tại một chương trình an toàn đường bộ ở Gua Musang, Kelantan, nơi JKJR phát miễn phí 60 mũ bảo hiểm xe máy, trong đó có 30 chiếc thiết kế riêng cho trẻ em, ông Ghafar đã nhắc nhở các bậc phụ huynh nhớ đội mũ bảo hiểm cho con để giảm tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông.

“Mũ bảo hiểm cho trẻ cần tuân theo các tiêu chuẩn an toàn để tránh việc mũ bị nứt vỡ khi xảy ra tai nạn,” ông Ghafar nói. Ông cũng nhắc các bậc phụ huynh không nên cho con điều khiển mô-tô, xe máy khi chưa có bằng lái.

Tuy nhiên, khi lời kêu gọi này của ông Ghafar được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, rất nhiều ý kiến phản đối vì cho rằng hô hào thì dễ; không ai muốn đi xe hai bánh, phơi mình dưới cái nắng nóng và không an toàn, nhưng vì giá ô tô quá đắt (do thuế cao) và phương tiện giao thông công cộng chưa đủ tiện lợi để đáp ứng nhu cầu đi lại, nên phải chịu như vậy. Có ý kiến cho rằng thay vì đặt mục tiêu giảm 10% sử dụng mô-tô, xe máy, cơ quan chắc năng nên giảm 10% thuế để nhiều người có thể mua ô tô hơn; đồng thời phát triển hệ thống phương tiện giao thông công cộng tốt hơn.

Nhật Minh

Theo Paultan/Bernama

Malaysia không khuyến khích người dân dùng xe gắn máy - 2
Malaysia không khuyến khích người dân dùng xe gắn máy - 3
Malaysia không khuyến khích người dân dùng xe gắn máy - 4