Ấn Độ

Không bán xăng cho người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm

(Dân trí) - Đây là nỗ lực của chính quyền quận Gautam Buddh Nagar ở Ấn Độ nhằm cải thiện tình hình an toàn giao thông.

 
Không bán xăng cho người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm - 1

Quy định này sẽ được thí điểm áp dụng ở Noida và Greater Noida từ ngày 1/6 tới, trước khi nhân rộng. Ảnh: Indiatimes

Việc này được công bố trong một cuộc hội thảo với các chủ trạm nhiên liệu ở quận Gautam Buddh Nagar. Quy định mới trước tiên sẽ được áp dụng ở Noida và Greater Noida trước khi được nhân rộng ra các khu vực nông thôn của quận.

Lãnh đạo quận giải thích rằng mục đích chính của quy định này là cải thiện an toàn giao thông và chính quyền sẽ ghi nhận các phản hồi, ý kiến đóng góp của các bên có liên quan trước khi mở rộng việc áp dụng ở quận Gautam Buddh Nagar.

Tuy nhiên, không bán xăng không phải là cách duy nhất chính quyền quận này thực hiện nhằm ép người đi xe máy đội mũ bảo hiểm, mà còn có một số biện pháp mạnh tay hơn, như treo bằng lái. Và người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm sẽ bị bắt giữ nếu có hành vi không đúng mực với nhân viên của trạm nhiên liệu.

Trong thông báo chính thức, chính quyền quận Gautam Buddh Nagar cho biết: "Với những người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm vào trạm xăng, cơ quan chức năng sẽ tìm được thông tin cá nhân và biển số xe thông qua hình ảnh từ camera an ninh và sẽ có biện pháp xử lý. Những người này có thể sẽ bị thu bằng lái. Bất kỳ ai có hành vi không đúng mực đối với nhân viên ở các trạm xăng sẽ bị phạt nặng, thậm chí là ngồi tù, theo điều 151 của Luật Tố tụng Hình sự (CrPC) của Ấn Độ."

Đi xe máy không đội mũ bảo hiểm là hành vi vi phạm luật giao thông Ấn Độ. Theo Điều 129 của Luật Xe máy ban hành năm 1988, hành vi đi xe máy không đội mũ bảo hiểm có thể bị phạt tù tới 6 tháng theo Điều 188 của Bộ luật Hình sự Ấn Độ (IPC).

Nhằm đảm bảo việc thực thi nghiêm túc quy định mới trên từ 1/6, các cây xăng ở Noida và Greater Noida đã được hướng dẫn lắp camera an ninh chất lượng cao để lưu lại hình ảnh làm bằng chứng trong trường hợp xảy ra tranh cãi.

Nhật Minh

Theo Times Drive

Đang được quan tâm