Thứ sáu, 27/09/2019 - 05:00

Hyundai đầu tư "tỉ đô" cho xe tự lái

Dân trí

Tập đoàn Hyundai đang đặt cược vào công nghệ xe tự lái, bằng việc đổ hàng tỷ USD vào một liên doanh mới với Aptiv.

Hyundai đầu tư tỉ đô cho xe tự lái - 1

Liên doanh này hứa hẹn sẽ thúc đẩy việc thiết kế, phát triển và thương mại hóa các công nghệ tự lái cấp 4 và 5 theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Kỹ sư xe hơi (SAE). Mỗi công ty sẽ sở hữu 50% cổ phần trong liên doanh trị giá 4 tỉ USD.

Theo nội dung thỏa thuận, Aptiv sẽ đóng góp cho liên doanh công nghệ tự lái của minh, tài sản sở hữu trí tuệ và xấp xỉ 700 nhân viên. Về phần mình, Hyundai sẽ cung cấp nguồn vốn lên tới 1,6 tỉ USD. Hãng xe Hàn Quốc cũng sẽ cung cấp thêm 400 triệu USD cho các linh vực dịch vụ kỹ thuật, tài nguyên R&D và khả năng tiếp cận tài sản trí tuệ.

Dù chỉ vừa mới được công bố, liên doanh này đã có sẵn những kế hoạch lớn cho tương lai, bởi các hệ thống tự lái hoàn toàn sẽ bắt đầu được thử nghiệm trong năm tới. Vào năm 2022, liên doanh đặt mục tiêu sẽ có một nền tảng xe tự lái sẵn sàng đưa vào sản xuất để đáp ứng yêu cầu của các nhà sản xuất xe, nhà cung cấp dịch vụ taxi robot và công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển.

Thỏa thuận dự kiến sẽ được chốt vào quý II năm 2020 và liên doanh sẽ đặt trụ sở tại Boston (Mỹ). Lãnh đạo liên doanh sẽ là chủ tịch của Aptiv - ông Karl Iagnemma. Hãng cũng sẽ có các trung tâm công nghệ ở nhiều nơi tại châu Á và Mỹ. Không có gì đáng ngạc nhiên khi biết rằng, Hàn Quốc sẽ đóng một vai trò quan trọng trong mạng lưới này. Liên doanh sẽ thành lập một trung tâm công nghệ quan trọng tại Hàn Quốc, cũng như một cơ sở sửa đổi phương tiện và một cơ sở thử nghiệm cho các nền tảng dịch vụ di động tự hành.

Lạc Diệp

Theo Carscoops