Giảm tới 680 triệu đồng, xe VinFast có "chi phí lăn bánh" là bao nhiêu?

Dân trí Thương hiệu ôtô Việt Nam đã công bố giá bán các mẫu xe đầu tiên của mình tại Việt Nam với mức ưu đãi đủ khiến các đối thủ phải giật mình: Fadil giảm gần 60 triệu đồng, còn các mẫu Lux giảm 566 - 683 triệu đồng (chưa bao gồm thuế GTGT). Vậy khi đến tay người tiêu dùng, chi phí sở hữu những mẫu xe này sẽ là bao nhiêu?
>>Ngoài tiền mua ôtô, còn cần những chi phí gì để xe có thể "lăn bánh"?
>>Ôtô VinFast sẽ có giá bao nhiêu?


VinFast đã làm được một điều không tưởng khi công bố giá bán, giá khuyến mại cho những mẫu xe chưa đi vào sản xuất, thậm chí mới chỉ là xe ý tưởng (concept).

VinFast đã làm được một điều "không tưởng" khi công bố giá bán, giá khuyến mại cho những mẫu xe chưa đi vào sản xuất, thậm chí mới chỉ là xe ý tưởng (concept).

Khi mà các mẫu Lux hiện vẫn chưa có phiên bản thương mại (phiên bản sản xuất), Fadil đang chuẩn bị lên dây chuyền, thì chưa thể đánh giá giá bán là "đắt, hay hợp lí" và còn nhiều yếu tố để cân nhắc. Tuy nhiên, riêng với những trang thiết bị mà VinFast công bố, có thể khẳng định Fadil là mẫu xe có nhiều trang thiết bị hiện đại, hơn hẳn các đối thủ hiện tại như Hyundai Grand i10, KIA Morning hay Toyota Wigo.

Gian hàng đăng kí mua xe mang thương hiệu VinFast ngay trong ngày đầu giới thiệu ra công chúng.
Gian hàng đăng kí mua xe mang thương hiệu VinFast ngay trong ngày đầu giới thiệu ra công chúng.


VinFast công bố mức đặt cọc đối với mẫu Fadil là 20 triệu đồng, còn với các mẫu concept Lux (cả bản A 2.0L và SA 2.0L) là 50 triệu đồng.

VinFast công bố mức đặt cọc đối với mẫu Fadil là 20 triệu đồng, còn với các mẫu concept Lux (cả bản A 2.0L và SA 2.0L) là 50 triệu đồng.

Chưa xét tới các trang thiết bị trên xe, hãy cùng xem xét một yếu tố khác - "Chi phí lăn bánh" của xe VinFast, tạm coi từ nay đến thời điểm VinFast giao xe (dự kiến các mẫu Lux là tháng 9/2019 và các mẫu Fadil sớm hơn một chút), các quy định hiện hành về phí trước bạ, thuế GTGT, giá tính thuế... không thay đổi.

Chi phí lăn bánh của một chiếc ôtô mới, theo quy định hiện hành sẽ bao gồm các chi phí như sau:

Giảm tới 680 triệu đồng, xe VinFast có "chi phí lăn bánh" là bao nhiêu? - 4

Trong đó, nếu như các mức phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ đối với các mẫu xe sở hữu cá nhân không kinh doanh vận tải sẽ là các mức thu cố định thì mức phí lấy biển số xe mới và giấy đăng kí (đăng kí xe lần đầu) ở từng địa phương sẽ có các mức thu khác nhau, và các mức thu này được Hội đồng Nhân dân Thành phố hoặc tỉnh quyết định.

Theo Biểu mức thu tại Thông tư 212/2010/TT-BTC, hai thành phố có mức thu riêng là Hà Nội là 20 triệu đồng và Tp Hồ Chí Minh là 11 triệu đồng; các thành phố trực thuộc trung ương và các thành phố trực thuộc tỉnh, các thị xã có mức thu 1 triệu đồng; các khu vực khác có mức thu là 200.000 đồng.

VinFast dự kiến đến tháng 9/2019 sẽ giao mẫu Lux tới tay khách hàng.
VinFast dự kiến đến tháng 9/2019 sẽ giao mẫu Lux tới tay khách hàng.

Trong khi đó, quan trọng nhất nhất là việc xác định giá bán xe được công bố bởi nhà sản xuất, do đây là mức giá để xác định nộp phí trước bạ (khác nhau ở từng địa phương).

Hiện tại, VinFast công bố giá bán cụ thể các mẫu xe của mình tại Việt Nam như sau:

Giảm tới 680 triệu đồng, xe VinFast có "chi phí lăn bánh" là bao nhiêu? - 6

Và đây sẽ là mức giá để làm căn cứ tính phí trước bạ khi người tiêu dùng đăng kí xe. Ví dụ, nếu ở Hà Nội, Hải Phòng hay Đà Nẵng, mẫu Fadil có giá bán công bố là 465,3 triệu đồng (giá khởi điểm) thì mức phí trước bạ (12%) là khoảng 55,8 triệu đồng; tại Tp Hồ Chí Minh, Cần Thơ sẽ là 46,5 triệu đồng (phí trước bạ 10% cho xe đăng kí lần đầu).


Hiện tại, giá bán khởi điểm của mẫu Fadil là 465,3 triệu đồng và có mức giá khuyến mại là 369,6 triệu đồng, nhưng VinFast chưa tiết lộ giai đoạn giá bán 3 không này sẽ kéo dài đến thời điểm nào.

Hiện tại, giá bán khởi điểm của mẫu Fadil là 465,3 triệu đồng và có mức giá khuyến mại là 369,6 triệu đồng, nhưng VinFast chưa tiết lộ giai đoạn giá bán "3 không" này sẽ kéo dài đến thời điểm nào.

Trong khi đó, theo những quy định hiện hành có trong Nghị định số 140: Trường hợp ô tô, xe máy có giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường tăng hoặc giảm 20% trở lên so với giá tính lệ phí trước bạ, Bộ Tài chính sẽ điều chỉnh giá tính lệ phí trước bạ. Như vậy, nếu đến thời điểm giao xe, VinFast vẫn giữ nguyên mức giảm ưu đãi này, thì mức phí trước bạ sẽ được tính theo giá xe ưu đãi bởi hiện các mức giá công bố của VinFast (bao gồm cả thuế GTGT) thì các mẫu Fadil, Lux A 2.0, Lux SA 2.0 có các mức giảm đạt lần lượt là 20,4%, 41,4% và 37,5%. Và khi đó, mức phí trước bạ sẽ được tính theo giá bán ưu đãi.

Như vậy, nếu không có bất cứ thay đổi nào về chính sách thuế, các mức ưu đãi từ nay đến khi VinFast giao xe, thì mẫu xe nhỏ Fadil tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh sẽ có các chi phí cụ thể như sau:

Giảm tới 680 triệu đồng, xe VinFast có "chi phí lăn bánh" là bao nhiêu? - 8

Trong khi đó, đối với hai phiên bản của mẫu Lux, nếu như thiết kế của hai phiên bản concept này được giữ nguyên với 5 chỗ ngồi cho mẫu Lux A 2.0 và 7 chỗ Lux SA 2.0 cùng giá bán/giá khuyến mại và các chính sách thuế/phí không thay đổi so với hiện hành, thì ước tính chi phí sở hữu xe sẽ là:

Đối với mẫu VinFast A 2.0L:

Giảm tới 680 triệu đồng, xe VinFast có "chi phí lăn bánh" là bao nhiêu? - 9

Đối với mẫu VinFast SA 2.0L:

Giảm tới 680 triệu đồng, xe VinFast có "chi phí lăn bánh" là bao nhiêu? - 10

Việt Hưng

MỚI NHẤT
Công suất động cơ xe VinFast - “2.0 nhưng mạnh mẽ như 3.0”
Công suất động cơ xe VinFast - “2.0 nhưng mạnh mẽ như 3.0”

(Dân trí) - Được phát triển từ nền tảng động cơ tốt nhất thế giới của BMW, qua sự tinh chỉnh của AVL (Áo) - hãng thiết kế động cơ số 1 thế giới, động cơ của dòng xe VinFast Lux đã được giới thiệu là có công suất và tiết kiệm nhiên liệu vượt trội ở phân khúc D.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 11:32

Range Rover Evoque thế hệ mới chính thức trình làng
Range Rover Evoque thế hệ mới chính thức trình làng

(Dân trí) - Sau 7 năm rưỡi có mặt trên thị trường, Range Rover Evoque đã chính thức bước sang thế hệ thứ hai, với kiểu dáng về cơ bản không thay đổi, nhưng về chi tiết có nhiều khác biệt.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 10:10

Hé lộ những mâu thuẫn nội bộ trong liên minh Renault-Nissan
Hé lộ những mâu thuẫn nội bộ trong liên minh Renault-Nissan

(Dân trí) - Ban lãnh đạo Nissan được cho là đã mở rộng phạm vi cuộc điều tra liên quan đến những sai phạm của chủ tịch Nissan - ông Carlos Ghosn sang cả Renault. Động thái quyết liệt này của Nissan làm dấy lên những đồn đoán về việc hãng xe Nhật Bản đang cố gắng tách khỏi đối tác Pháp và hé lộ một số vấn đề nội tại của liên minh Renault-Nissan.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 09:06

Tương lai nào cho Mitsubishi Pajero?
Tương lai nào cho Mitsubishi Pajero?

(Dân trí) - Hãng xe Nhật Bản trong những năm qua đã nhiều lần nâng cấp mẫu SUV lớn nhất của mình - Pajero, nhưng chiếc xe về cơ bản vẫn không khác nhiều so với khi thế hệ thứ 4 ra mắt cách đây 12 năm.

Thứ năm, 22/11/2018 - 01:40

Dấu ấn Vingroup tại đất cảng: Từ cơn sốt Vinhomes Imperia đến niềm kiêu hãnh mang tên VinFast
Dấu ấn Vingroup tại đất cảng: Từ cơn sốt Vinhomes Imperia đến niềm kiêu hãnh mang tên VinFast

(Dân trí) - Những năm gần đây, Hải Phòng đang có những bứt phá mạnh về mọi mặt khiến đất cảng lột xác thần kì, trở thành niềm tự hào không chỉ của người dân địa phương mà còn là điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội của cả miền Bắc.

Thứ năm, 22/11/2018 - 12:05

Xe bán tải của Ford phát nổ khi đang thử nghiệm dyno
Xe bán tải của Ford phát nổ khi đang thử nghiệm dyno

(Dân trí) - Những trục trặc kỹ thuật xảy ra trong quá trình thử nghiệm dyno không phải là hiếm vì các bộ phận của xe bị ép đến giới hạn tối đa, nhưng đến mức phát nổ như trường hợp này thì cũng không nhiều.

Thứ năm, 22/11/2018 - 11:23

Nữ sinh cảnh sát trổ tài lái môtô phân khối lớn
Nữ sinh cảnh sát trổ tài lái môtô phân khối lớn

(Dân trí) - Cũng giống các bạn nam, các nữ sinh Học viện Cảnh sát Nhân dân (Hà Nội) trong Câu lạc bộ môtô phân khối lớn cũng phải luyện tập thuần thục các bài lái khó để có khả năng điều khiển xe ở mức điêu luyện.

Thứ năm, 22/11/2018 - 09:20

Ô tô 500 triệu, bốc trúng biển số "khủng", bán luôn giá 1,6 tỷ
Ô tô 500 triệu, bốc trúng biển số "khủng", bán luôn giá 1,6 tỷ

Gần đây, những chiếc xe ô tô bình dân, hay tiếng lóng là "xe cỏ", với giá tầm trung vài trăm triệu đồng liên tiếp bấm được những biển số “siêu khủng”, siêu đẹp khiến không ít người phải ghen tị, ngỡ ngàng. Sau khi sở hữu biển số "khủng", những chiếc xe này có giá sang tên lên đến cả tỷ đồng.

Thứ năm, 22/11/2018 - 07:23

Không trưng bày xe, Volvo mang gì tới Triển lãm ô tô Los Angeles?
Không trưng bày xe, Volvo mang gì tới Triển lãm ô tô Los Angeles?

(Dân trí) - Các nhà sản xuất ô tô giờ đây không còn mặn mà tham dự các triển lãm ô tô, nhưng Volvo sẽ có một hướng đi mới với một triển lãm ô tô truyền thống như Los Angeles Auto Show.

Thứ năm, 22/11/2018 - 07:00

Chủ tịch vừa bị bắt của Nissan - Từ đỉnh cao xuống vực sâu
Chủ tịch vừa bị bắt của Nissan - Từ đỉnh cao xuống vực sâu

(Dân trí) - Carlos Ghosn được coi là một huyền thoại trong ngành ô tô hiện đại, khi đưa 3 tên tuổi lớn lại với nhau, kiến tạo một liên minh xuyên lục địa hùng mạnh - Renault-Nissan-Mitsubishi, với 470.000 nhân viên, vận hành 122 nhà máy và bán ra thị trường 10,6 triệu chiếc xe trong năm 2017.

Thứ năm, 22/11/2018 - 06:40

Mẫu ô tô VinFast Fadil có những gì cho người Việt?
Mẫu ô tô VinFast Fadil có những gì cho người Việt?

(Dân trí) - Hãng xe Việt Nam đã mang 3 phiên bản của mẫu xe đô thị Fadil về giới thiệu tại Hà Nội trong ngày 20/11 vừa qua. Tuy nhiên, đây chỉ là “hàng mẫu” được giới thiệu với người tiêu dùng, chứ chưa phải là những phiên bản sản xuất thực tế để bán ra thị trường. Vậy đâu sẽ là mẫu Fadil thực sự dành cho người tiêu dùng Việt Nam?

Thứ tư, 21/11/2018 - 02:03

Ford: Phơi ô tô dưới nắng có thể khử mùi xe mới
Ford: Phơi ô tô dưới nắng có thể khử mùi xe mới

(Dân trí) - Người mua ô tô ở Trung Quốc đặc biệt nhạy cảm với mùi xe mới, và thậm chí có thể quyết định không mua một chiếc xe chỉ vì mùi khó chịu này.

Thứ tư, 21/11/2018 - 11:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Nissan có chia tay Renault sau bê bối của lãnh đạo?
Nissan có chia tay Renault sau bê bối của lãnh đạo?

(Dân trí) - Việc chủ tịch công ty - ông Carlos Ghosn bị bắt giữ tại Nhật và bị "đá" ra khỏi hội đồng quản trị Nissan đã làm dấy lên nghi ngờ tương lai tan rã liên minh sản xuất ô tô lớn nhất thế giới hiện nay - Renault-Nissan-Mitsubishi.

Thứ tư, 21/11/2018 - 05:45

Xe VinFast chính thức ra mắt tại Việt Nam, giá từ 423 triệu đồng
Xe VinFast chính thức ra mắt tại Việt Nam, giá từ 423 triệu đồng

(Dân trí) - Mở đầu sự kiện ra mắt xe VinFast tại công viên Thống Nhất (Hà Nội), lãnh đạo công ty đã lập tức công bố giá bán của mẫu xe nhỏ Fadil là từ 423 triệu đồng, mẫu Lux A2.0 giá 1,366 tỉ đồng và Lux SA2.0 giá 1,818 tỉ đồng. Tuy nhiên, giá trên chưa bao gồm thuế GTGT.

Thứ ba, 20/11/2018 - 04:46

"Mổ xẻ" nguyên mẫu Opel Karl Rock của "hàng hot" VinFast Fadil
"Mổ xẻ" nguyên mẫu Opel Karl Rock của "hàng hot" VinFast Fadil

(Dân trí) - Fadil - mẫu xe đầu tiên của thương hiệu ô tô Việt VinFast sẽ ra mắt thị trường vào ngày mai được nhượng quyền từ General Motors (GM), phát triển dựa trên Opel Karl Rock, mẫu xe dùng chung nền tảng với Chevrolet Spark.

Thứ ba, 20/11/2018 - 12:23

Chấn động thông tin CEO của Renault-Nissan-Mitsubishi bị bắt
Chấn động thông tin CEO của Renault-Nissan-Mitsubishi bị bắt

(Dân trí) - CEO Carlos Ghosn của liên minh sản xuất ô tô lớn nhất thế giới hiện nay - Renault-Nissan-Mitsubishi đã bị bắt tại Nhật Bản với tội danh không báo cáo đầy đủ thu nhập.

Thứ ba, 20/11/2018 - 12:15

“VinFast sẽ là chiếc xe của mỗi gia đình Việt”
“VinFast sẽ là chiếc xe của mỗi gia đình Việt”

(Dân trí) - Sau lễ ra mắt tràn đầy niềm kiêu hãnh và lòng tự tôn dân tộc tại Triển lãm Ô tô quốc tế Paris, 17h hôm nay tại công viên Thống Nhất, hãng xe Việt VinFast chính thức ra mắt những chiếc ô tô, xe máy điện thương hiệu Việt tại quê hương với khát vọng chinh phục người dân Việt Nam, trở thành chiếc xe của mỗi gia đình Việt.

Thứ ba, 20/11/2018 - 12:10

Ford Ranger mới - Bán tải cho khách hàng đô thị
Ford Ranger mới - Bán tải cho khách hàng đô thị

(Dân trí) - Không để các đối thủ nhanh chân hơn trong việc thuyết phục khách hàng nơi đô thị, với mong muốn có một một mẫu bán tải để... dạo phố hơn là dành cho các cung đường khó, Ford đã trang bị cho mẫu Ranger mới của mình hàng loạt các tính năng điện tử hỗ trợ mạnh mẽ cho người sử dụng...

Thứ ba, 20/11/2018 - 12:09

Maserati sai ở đâu?
Maserati sai ở đâu?

(Dân trí) - Không công khai đổ lỗi cho người tiền nhiệm, tân CEO của FCA cho rằng Maserati đã sai lầm khi hoạt động như một thương hiệu ô tô phổ thông.

Thứ ba, 20/11/2018 - 10:45

Phiên bản thương mại của xe tổng thống Nga "cháy hàng"
Phiên bản thương mại của xe tổng thống Nga "cháy hàng"

(Dân trí) - Nhà sản xuất ô tô Aurus Motors của Nga cho biết toàn bộ số xe Senat dành cho năm 2019 và 2020 đã có khách đặt mua.

Thứ ba, 20/11/2018 - 05:00

Andrea Dovizioso chiến thắng trong cơn mưa lớn tại Valencia
Andrea Dovizioso chiến thắng trong cơn mưa lớn tại Valencia

(Dân trí) - Cơn mưa lớn trong ngày đua chính thức tại đường đua Ricardo Tormo, Valencia đã khiến chặng 19 MotoGP 2018 phải chia làm hai phần. Khi mà rất nhiều ứng viên cho chức vô địch chặng gặp tai nạn do đường trơn trượt, thì Andrea Dovizioso (Ducati Team) đã có một ngày đua xuất sắc và giành vị trí cao nhất trên bục podium.

Thứ hai, 19/11/2018 - 03:52

Tay đua nữ 17 tuổi gặp tai nạn kinh hoàng trên đường đua ngoài phố MacauGP
Tay đua nữ 17 tuổi gặp tai nạn kinh hoàng trên đường đua ngoài phố MacauGP

(Dân trí) - Chiếc xe đua đã bị mất lái và lao thẳng vào rào chắn khi đang chạy ở tốc độ 276 km/h.

Thứ hai, 19/11/2018 - 02:00

Ford Ranger có thêm các phiên bản XLT và XL, giá từ 616 triệu đồng
Ford Ranger có thêm các phiên bản XLT và XL, giá từ 616 triệu đồng

(Dân trí) - Hãng xe Mỹ cho biết sẽ tiếp tục đưa về các phiên bản XLT và XL sử dụng động cơ diesel 2.2L của mẫu Ranger mới, bổ sung vào danh mục còn bỏ trống vào thời điểm ra mắt hồi tháng 9.

Thứ hai, 19/11/2018 - 01:00

Thêm nhiều dòng xe nhập khẩu từ Nhật Bản về Việt Nam
Thêm nhiều dòng xe nhập khẩu từ Nhật Bản về Việt Nam

(Dân trí) - Có thêm gần 150 chiếc ôtô dưới 9 chỗ nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần qua, cho thấy tới đây sẽ không còn cảnh khan hiếm xe do phía Nhật Bản không cấp giấy chứng nhận chất lượng xuất xứ cho xe xuất sang Việt Nam.

Thứ hai, 19/11/2018 - 09:15