Đây có thể là chiếc xe cảnh sát... chậm nhất thế giới

(Dân trí) - Đó là Citroën Ami, mẫu xe điện "tí hon" đã được chọn làm xe cảnh sát trên những hòn đảo xinh đẹp của Hy Lạp.

Đây có thể là chiếc xe cảnh sát... chậm nhất thế giới - 1

Chiếc xe nhỏ xinh rất phù hợp với khung cảnh trên đảo hoặc trong phố (Ảnh: Citroën).

Các hòn đảo của Hy Lạp, một điểm đến lý tưởng vào mùa hè, đang dần dần cụ thể hóa mục tiêu đối với dự án bền vững về bảo vệ môi trường bao gồm hiện thực việc di chuyển bằng xe điện. Vài tháng sau khi một loạt các mẫu Volkswagen ID.3 và ID.4 cập bến đảo Astypalaia (là một khu tự quản ở vùng Nam Egeo, Hy Lạp) như kế hoạch của chính phủ nhằm triển khai dự án, giờ đến lượt hãng Citroën đưa những phiên bản xe điện của hãng tới đảo Chalki ở Biển Aegean. Trong số đó, đặc biệt có một chiếc Ami trong "trang phục" cảnh sát. Đây có lẽ sẽ là chiếc xe cảnh sát chạy chậm nhất thế giới.

Hãng xe Pháp đã cung cấp 6 chiếc xe cho các cơ quan công quyền tại Chalki, nơi đang có mục tiêu trở thành đảo sinh thái đầu tiên ở Hy Lạp. Đó là hai chiếc Ami cho lực lượng cảnh sát và tuần tra bờ biển, hai chiếc ë-C4 cho cơ quan hành chính, một chiếc xe đa dụng ë-Spacetourer và một chiếc xe van ë-Jumpy (ë-Dispatch). Các xe được cung cấp dưới hình thức thuê 48 tháng miễn phí. Sau khoảng thời gian này, hãng Citroën sẽ mua và tặng lại cho chính quyền Khu tự quản Chalki.

Đây có thể là chiếc xe cảnh sát... chậm nhất thế giới - 2

6 chiếc xe Citroën cung cấp cho chính quyền khu tự quản Chalki của Hy Lạp (Ảnh: Citroën).

Mặc dù Ami chắc chắn không phù hợp để tuần tra trên đường cao tốc do có tốc độ tối đa chỉ 45 km/h (giới hạn điện tử), nhưng chiếc xe khá phù hợp trong những con đường hẹp ở Chalki cũng là mẫu nhỏ nhất. Xe sử dụng động cơ điện công suất 8 mã lực, nhưng có thể chạy 70 km sau mỗi lần sạc, nhờ bộ pin lithium-ion 5,5 kWh, quá đủ cho hệ thống đường khá hạn chế trên hòn đảo này.

Trong khi đó, mẫu Ë-C4 có tính năng vận hành cao hơn nhiều, nhờ sử dụng mô-tơ điện 134 mã lực và bộ pin 50 kWh. Xe có thể chạy quãng đường 350 km sau mỗi lần sạc. Cũng bộ pin này nhưng trên xe đa dụng ë-Spacetourer thì cho quãng đường 230 km.

Chính phủ Hy Lạp cùng với hãng Citroën/Syngelidis Group, Vinci và Akuo Hy Lạp đã ký biên bản ghi nhớ về việc chuyển đổi thêm năng lượng xanh cho Chalki. Giám đốc điều hành Citroën - Vincent Cobée cho biết: "Chúng tôi rất tự hào được đóng góp vào việc biến đảo Chalki thành một hòn đảo tự trị, thông minh và bền vững". Công ty mong muốn cả cơ quan công quyền và người dân sẽ "tận dụng tối đa các phương tiện điện" trên đảo.

Citroën cũng sẽ mang đến cho người dân trên đảo và các doanh nghiệp địa phương cơ hội mua xe ba bánh chạy bằng điện hoàn toàn, ô tô chở khách và xe thương mại không phát thải với việc "sử dụng miễn phí tất cả các công nghệ tiên tiến và các ứng dụng được kết nối mà họ kết hợp".

Đây có thể là chiếc xe cảnh sát... chậm nhất thế giới - 3

Hai chiếc xe cảnh sát "tí hon" (Ảnh: Citroën).