Chấn động thông tin cựu lãnh đạo Nissan đã "trốn" khỏi Nhật Bản

(Dân trí) - Cựu chủ tịch Nissan - ông Carlos Ghosn bằng cách nào đó đã rời khỏi Nhật Bản và lánh ở Lebanon, theo <i>The New York Times</i>.

Chấn động thông tin cựu lãnh đạo Nissan đã trốn khỏi Nhật Bản - 1

Ông Ghosn đã bị giam giữ tại Nhật Bản kể từ khi bị bắt vào tháng 11/2018 và đang đợi xét xử vào tháng 4/2020 với các tội danh gian lận tài chính khi còn là chủ tịch Nissan. Ông Ghosn đã được tạm thời trả tự do sau khi nộp tương đương 14 triệu USD tiền bảo lãnh, nhưng bị giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan chức năng và phải chấp thuận nhiều điều kiện nghiêm ngặt, trong đó có cả tạm giữ hộ chiếu. Ông cũng không được phép truy cập internet hoặc sử dụng email và phải sống ở Tokyo.

Tờ Al-Joumhouriya của Lebanon cho biết, ông Ghosn đã đến Beirut bằng máy riêng từ Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện chưa rõ làm thế nào vị cựu lãnh đạo này của Nissan có thể rời Nhật Bản. Một nguồn tin cho biết, ông Ghosn hiện ở cùng vợ - bà Carole tại nhà riêng, bên ngoài có vệ sĩ mang súng.

Ông Ghosn có quốc tịch Lebanon và quốc gia này không ký hiệp ước dẫn độ với Nhật Bản, tức là không thể buộc ông Ghosn trở lại Nhật. Ông cũng là người có ảnh hưởng lớn ở Lebanon.

Đại diện cơ quan công tố Nhật Bản, đại sứ quán Lebanon ở Tokyo và Washington, cũng như Nissan đều không bình luận gì về thông tin này.

Hiện chưa rõ ông Ghosn bỏ trốn khỏi Nhật hay đã đạt được thoả thuận nào đó với cơ quan công tố. Một nguồn tin giấu tên cho biết, ông Ghosn không tin là ông sẽ được xét xử công bằng tại Nhật và đã quá mệt mỏi với việc làm con tin chính trị - kinh tế.

Ông Ghosn bị cáo buộc không kê khai 10 triệu USD thu nhập và sử dụng tiền công ty vào mục đích cá nhân. Ông Ghosn đã phủ nhận tất cả các cáo buộc và đang phải đối mặt với án tù 15 năm.

Nhật Minh

Theo The New York Times

Đọc thêm