Chậm báo cáo lỗi khí thải, Toyota nhận án phạt 180 triệu USD

Ngọc Trang

(Dân trí) - Trong thời gian từ năm 2005 đến 2015, Toyota đã không tuân thủ quy trình báo cáo các vấn đề liên quan đến khí thải của xe bán tại Mỹ; nhân viên của hãng tại Nhật biết nhưng không sửa lỗi.

Chậm báo cáo lỗi khí thải, Toyota nhận án phạt 180 triệu USD - 1

Việc vi phạm của Toyota liên quan đến vấn đề khí thải của nhiều xe tại Mỹ. Ảnh: Getty Images

Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) cáo buộc một số cấp quản lý và nhân viên của Toyota đã biết các vi phạm về khí thải nhưng lờ đi, không báo cáo trong suốt 10 năm.

Theo Đạo luật Khí thải của Mỹ, các nhà sản xuất ô tô phải thông báo cho EPA khi phát hiện từ 25 xe hoặc động cơ trở lên thuộc cùng một phiên bản có vấn đề ở ống xả. Tuy nhiên, Toyota đã 78 lần chậm báo cáo liên quan đến lỗi này.

Tuyên bố của EPA về vụ việc này nêu rõ: "Toyota đã nhắm mắt làm ngơ khi một số xe của hãng không tuân thủ quy định khí thải, dẫn đến việc trì hoãn triệu hồi xe bị lỗi, nhằm giảm thiểu bất lợi về tài chính cho hãng, nhưng lại gây ô nhiễm không khí."

Đáp lại lời cáo buộc này, người phát ngôn Eric Booth của hãng cho biết, Toyota đã thông báo cho chính phủ Mỹ ngay khi phát hiện ra lỗi này, chỉ không thông báo kịp thời cho EPA và gây ra "những thiệt hại không đáng có". Tuy nhiên, Toyota cho biết sẽ không chối bỏ các cáo buộc, và chấp nhận mức phạt do EPA khuyến nghị. Đây là mức phạt bê bối khí thải dân sự lớn nhất trong lịch sử EPA.

Tuy nhiên, mức phạt chịu phạt của Toyota vẫn sẽ thấp hơn nhiều so với án phạt bê bối khí thải lịch sử của Volkswagen trị giá 14,7 tỷ USD năm 2016, hay mức phạt gian lận khí thải 2,2 tỷ USD của Daimler vào năm ngoái. Mức phạt của Toyota là lỗi chậm báo cáo sự cố lên EPA, chứ không phải cố tình gian lận về khí thải.

Và cũng trong khuôn khổ án phạt lần này, Toyota đã chấp nhận báo cáo 2 lần mỗi năm với cơ quan EPA.