Thứ năm, 21/07/2016 - 14:30

6 tháng đầu năm: Xe nào bán tốt nhất thị trường Việt Nam?

Dân trí

Thị trường ôtô Việt Nam 6 tháng đầu năm 2016, Toyota vẫn là thương hiệu xe du lịch được nhiều người quan tâm với hầu hết danh mục sản phẩm có mặt trong top 5 mẫu xe bán nhiều nhất. Tuy nhiên, khoảng cách dần có sự thu hẹp, khi các hãng khác đang phát huy được thế mạnh của mình tại Việt Nam.

Ở phân hạng C, nếu như Toyota Corolla Altis dần mất vị thế (một phần do sản phẩm không được nâng cấp thường xuyên) và không còn xuất hiện trong danh sách 5 mẫu xe du lịch bán nhiều nhất nửa đầu năm 2016. Thay vào đó là những cái tên được ưa thích khác, như Mazda3 và KIA K3 - những mẫu xe hiện đang nằm quyền quản lí của đối thủ cạnh tranh là tập đoàn Trường Hải.

Tương tự, mẫu Vios ở phân hạng B (và cả Innova ở phân khúc MPV/SUV), dù vẫn giữ được vị thế số một nhờ có khách hàng là những công ty vận tải hành khách chuyên mua lô với số lượng lớn; tuy nhiên, điều này nhiều khả năng sẽ thay đổi khi thời gian tới đây, vì theo nhận định của các chuyên gia, sẽ có sự dịch chuyển từ khách hàng mua lô sang nhu cầu cá nhân.

Số liệu bán hàng của các thành viên Hiệp hội sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) trong 6 tháng đầu năm 2016:

6 tháng đầu năm: Xe nào bán tốt nhất thị trường Việt Nam? - 1

Ghi chú:

(1) Đây là thống kê dựa trên số liệu của thành viên Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA). Trong đó Nissan chỉ cung cấp số liệu của chiếc Sunny

(2) Theo cách tính của VAMA, dòng xe du lịch bao gồm các mẫu sedan, hatchback, SUV và MPV, trong khi đó mẫu bán tải (pick-up) nằm ở dòng xe thương mại.

Như Phúc
Đồ họa: Vũ Toản

6 tháng đầu năm: Xe nào bán tốt nhất thị trường Việt Nam? - 2
6 tháng đầu năm: Xe nào bán tốt nhất thị trường Việt Nam? - 3
6 tháng đầu năm: Xe nào bán tốt nhất thị trường Việt Nam? - 4