Phát hiện tấm ảnh cùng nhiều di vật được chôn cất trong mộ liệt sĩ
(Dân trí) - Trong quá trình lấy mẫu sinh phẩm giám định ADN hài cốt liệt sĩ, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh An Giang đã phát hiện tấm ảnh cùng nhiều di vật khác được chôn cất cùng hài cốt liệt sĩ.
Ngày 18/8, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh An Giang cho biết, trong quá trình lấy mẫu sinh phẩm phục vụ giám định ADN hài cốt liệt sĩ tại phường Hà Tiên, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh đã phát hiện một tấm ảnh cùng nhiều di vật được chôn cất trong mộ liệt sĩ.
Cụ thể, lực lượng làm nhiệm vụ đã mở 707 phần mộ, trong đó 577 phần mộ lấy được mẫu sinh phẩm ADN.
Trong số các di vật được tìm thấy, có một bức ảnh chân dung đã ngả màu, bám nhiều đất và rách. Tuy nhiên, khuôn mặt người trong ảnh vẫn còn những đường nét có thể quan sát được.
Cùng với bức ảnh, lực lượng làm nhiệm vụ còn tìm thấy nhiều vật dụng cá nhân như chiếc lược, thắt lưng trong tình trạng bị oxy hoá trong lòng đất. Tuy nhiên, qua đánh giá sơ bộ, hình dáng của những vật dụng này còn có thể nhận biết.
Ngay sau khi phát hiện, cán bộ các đội lấy mẫu tiến hành ghi nhận vị trí phần mộ, thu thập, bảo quản riêng từng di vật và đối chiếu với hồ sơ liên quan.

Các di vật được tìm thấy cùng hài cốt liệt sĩ ở An Giang (Ảnh: Phương Vũ).
Tính đến ngày 17/8, lực lượng làm nhiệm vụ đã mở 3.055 phần mộ, lấy 2.159 mẫu sinh phẩm ADN tại các nghĩa trang liệt sĩ trên toàn tỉnh. Trong đó, có 535 mẫu đã được mang đi giám định.
Ban Chỉ đạo 515 tỉnh An Giang mong muốn thân nhân các liệt sĩ từng chiến đấu, hy sinh, được quy tập hoặc an táng tại khu vực Hà Tiên, nhất là những gia đình đến nay vẫn chưa xác định chính xác phần mộ của người thân, quan tâm đối chiếu những hình ảnh di vật được công bố.
Nếu nhận thấy bức ảnh chân dung, chiếc lược, dây thắt lưng hoặc những đặc điểm của các di vật có nét tương đồng với đồ dùng, hình ảnh của liệt sĩ trong gia đình, thân nhân có thể cung cấp thêm các thông tin như: Họ tên liệt sĩ, năm sinh, quê quán, đơn vị, thời gian và địa bàn hy sinh, đặc điểm cá nhân, hình ảnh còn lưu giữ, giấy báo tử, bằng Tổ quốc ghi công, thông tin đồng đội hoặc những tài liệu có liên quan.
Dù chỉ là một chi tiết nhỏ hoặc một ký ức chưa đầy đủ, thông tin từ gia đình vẫn có thể trở thành đầu mối để cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra hồ sơ, đối chiếu với vị trí phần mộ, di vật và kết quả giám định ADN.
Thân nhân liệt sĩ hoặc người dân có thông tin liên quan có thể liên hệ Thiếu tá Châu Hoàng Nam, Trưởng ban Chính sách, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh An Giang, qua số điện thoại 0937.353.286 để cung cấp thông tin, phối hợp xác minh.







