Thứ ba, 26/05/2015 - 08:08

Vượt gần 200.000 SV, nữ sinh 9X vô địch "Ánh sáng soi đường"

Dân trí

Huỳnh Thị Nhi đã vượt qua 180.000 sinh viên khác để đoạt giải nhất bảng cá nhân cuộc thi "Ánh sáng soi đường" về các môn khoa học Mác – Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh.

Cô gái có trí nhớ đáng nể

Vượt gần 200.000 SV, nữ sinh 9X vô địch Ánh sáng soi đường

Huỳnh Thị Nhi - Nhà vô địch bảng cá nhân Hội thi các môn khoa học Mác - Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” năm 2015

Bảng thi trực tuyến cá nhân cuộc thi “Ánh sáng soi đường” năm 2015 vừa kết thúc đã thu hút 235.789 lượt sinh viên đăng ký tham gia. Trong đó, 187.298 sinh viên đến từ 552 trường đại học, cao đẳng thuộc 66 tỉnh thành đoàn, đoàn trực thuộc đã làm bài thi.

Huỳnh Thị Nhi, nữ sinh đến từ ĐH Khoa học tự nhiên, TP HCM đã xuất sắc vượt qua hàng ngàn thí sinh khác với tổng điểm 595 (520 điểm trắc nghiệm và 75 điểm tự luận) để đăng quang ngôi vị quán quân bảng cá nhân cuộc thi về các môn khoa học Mác - Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” năm 2015.

Nhi đang học ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường, năm thứ 4. Cô bạn tự nhận mình “chỉ là một sinh viên bình thường trong lớp”, nhưng lại có niềm đam mê đặc biệt với các môn khoa học Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh.

Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin em được 8,5 điểm tổng kết, môn Tư tưởng Hồ Chí Minh được 8,0 điểm và môn Đường lối cách mạng Đảng cộng sản Việt Nam được 9,0 điểm.

Từ nhỏ Nhi đã thích học lịch sử, lại thêm lòng kính yêu với Bác Hồ, và sự ngưỡng mộ các vị anh hùng dân tộc nữa nên cô bạn thường tìm đọc sách để tìm hiểu về Bác, về lịch sử nước nhà.

Lớn lên, khi vào đại học, cô may mắn trở thành sinh viên của một ngôi trường có bề dày truyền thống với các Hội thi về các môn khoa học Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, được các anh chị ở trường truyền lửa và tiếp thêm đam mê từ đó.

Vượt gần 200.000 SV, nữ sinh 9X vô địch Ánh sáng soi đường

“Em nhận thấy tầm quan trọng của các môn lý luận đối với việc học, cũng như trong cuộc sống nên em thường xuyên đọc sách, đọc và nghiền ngẫm. Càng nghiên cứu về các môn học này em lại càng thấy yêu hơn và cảm nhận sâu sắc hơn về ý nghĩa thật sự của Chủ nghĩa Mác Lê Nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh cũng như những kiến thức về chính trị - xã hội”, nhà vô địch cuộc thi “Ánh sáng soi đường” chia sẻ.

Nhi cho rằng, lý do cô bạn chiến thắng hơn 180.000 đối thủ là nhờ khả năng nhớ nhanh và nhớ lâu các kiến thức đã học, do đó em đã tích lũy được khá nhiều kiến thức ở hầu hết các bộ môn khoa học Mác – Lê Nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, Nhi cho rằng không chỉ học thuộc bài là đủ, mà cần phải hiểu, nắm được bản chất của vấn đề thì mới có thể lưu giữ được trong trí nhớ lâu nhất. Ở trường, bạn bè hay gọi Nhi là “cô gái 7 Tb” bởi em có thể nhớ được rất nhiều kiến thức.

Nhi hoàn toàn tự tin về tất cả các mảng kiến thức về khoa học Mác – Lê Nin cũng như Tư tưởng Hồ Chí Minh hay lịch sử. Bởi cô bạn thật sự rất yêu và các môn khoa học này thật sự đã trở thành một phần cuộc sống của Nhi.

“Em thật sự rất vui và tự hào khi những nỗ lực và cố gắng của mình cuối cùng cũng được ghi nhận bằng một kết quả cao trong cuộc thi”, Nhi chia sẻ về giải Nhất “Ánh sáng soi đường”.

Giọt nước mắt vì đam mê

Khi cùng các thành viên đội tuyển TP.HCM tham gia bảng tập thể của cuộc thi “Ánh sáng soi đường”, Nhi và đồng đội chỉ đạt giải ba. Do đó, cả đội đã bật khóc khi công bố kết quả chung cuộc.

Vượt gần 200.000 SV, nữ sinh 9X vô địch Ánh sáng soi đường

Nhi (thứ hai từ trái sang) cùng các đồng đội đã khóc vì không mang về chiến thắng cao nhất cho đội TP.HCM trong cuộc thi "Ánh sáng soi đường"

“Cả đội đã bật khóc vì chúng em đã không thể chiến thắng vì thiếu may mắn trong khi các phần thi trước chúng em luôn là đội dẫn đầu. Chúng em khóc vì thương sự cố gắng của nhau trong suốt một thời gian dài, thương vì sự quan tâm, giúp đỡ của các anh chị, thầy cô và bạn bè đã dành cho chúng em”, Nhi lí giải về những giọt nước mắt trong ngày thi chung kết bảng tập thể.

Nữ sinh TP.HCM đã không kìm được nước mắt chỉ vì cô quá yêu các môn học này và đồng cảm với đồng đội.

“Đến giờ phút này, em chỉ có thể nói rằng em đã đặt trọn vẹn đam mê và tâm sức của mình cho các môn khoa học này. Em luôn tin tưởng vào những điều mình học, luôn tin tưởng và hy vọng những kiến thức này có thể áp dụng nhiều hơn trong cuộc sống, áp dụng hiệu quả để có thể góp một phần nhỏ vào việc xây dựng và cống hiến cho đất nước, cho xã hội”, Nhi nói thêm.

Nhà vô địch mong muốn truyền ngọn lửa đam mê của mình cho các bạn trẻ, không chỉ là sinh viên trong trường mà tất cả mọi miền đất nước theo đuổi khoa học Mác – Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh.

“Em sẵn sàng chia sẻ bí quyết học các môn học này cũng như những kiến thức của mình có được cho tất cả mọi người, để mọi người thấy rằng Khoa học Mác – Lê Nin không hề khô khan như các bạn nghĩ, mà đó là môn khoa học đầy thú vị và ý nghĩa”, Nhi hăng hái.

Cô bạn hiến kế để khoa học Mác – Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh gần gũi hơn với giới trẻ bằng cách: Tổ chức các buổi học ngoài trời, tham quan thực tế, đến các khu Di tích lịch sử, bảo tàng; Tổ chức các gameshow trong lớp học; Tăng cường tổ chức các cuộc thi với nhiều hình thức khác nhau: đối kháng sân khấu, thi trực tuyến, thiết kế sản phẩm tuyên truyền… với nhiều đối tượng khác nhau.

Thành tích tại các cuộc thi về khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh của Huỳnh Thị Nhi:

Ngoài giải Nhất cá nhân và giải Ba tập thể ở cuộc thi “Ánh sáng soi đường” 2015, Huỳnh Thị Nhi còn đạt:

- Giải Nhất đội tuyển Hội thi Tầm nhìn xuyên thế kỷ do Thành Đoàn Tp HCM tổ chức 2013

- Giải Nhất hội thi Học tập và làm theo lời Bác Sáng mãi tên Người 2014, giải Nhất Hội thi Tuổi trẻ với khoa học Mác - Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh do Đoàn trường Đại học khoa học tự nhiên tổ chức 2015

- Giải Nhì phần thi cá nhân trực tuyến hội thi Tầm nhìn xuyên thế kỷ năm 2015, giải khuyến khích phần thi cá nhân trực tuyến hội thi Tầm nhìn xuyên thế kỷ năm 2013 và Hội thi Ánh sáng thời đại năm 2014.

 
Mai Châm
Ảnh NVCC

Tin liên quan

Mới nhất