Trường ở Nhật Bản phải bồi thường cho học sinh bị đuổi học vì hẹn hò

(Dân trí) - Tòa án Tokyo, Nhật Bản đã yêu cầu trường trung học nổi tiếng Horikoshi bồi thường khoảng 7.200 USD cho một học sinh bị ép phải thôi học vì hẹn hò.

Phán quyết của tòa án Tokyo, Nhật Bản, đưa ra vào ngày 30/11 cho biết, quy tắc "không hẹn hò" tại trường trung học Horikoshi ở phường Nakano của Tokyo là hợp lý, nhưng hình phạt đối với nguyên đơn vì vi phạm quy tắc này là quá hà khắc.

Theo tài liệu của tòa án, vấn đề nảy sinh khi nguyên đơn là học sinh năm thứ ba của trường vào tháng 11/2019.

Học sinh nữ đã nhận được thư giới thiệu nhập học vào một trường đại học, nhưng trường Horikoshi đã hủy bỏ lá thư đó sau khi biết rằng cô gái trẻ đã vi phạm nội quy của trường là cấm học sinh hẹn hò.

Trường ở Nhật Bản phải bồi thường cho học sinh bị đuổi học vì hẹn hò - 1

Trường Horikoshi ở Tokyo, Nhật Bản (Ảnh: Wiki).

Học sinh nữ đã rời ngôi trường này, theo học tại một trường khác và sau đó tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học.

Sau khi rời trường Horikoshi, học sinh nữ đã làm đơn kiện và yêu cầu trường trung học Horikoshi bồi thường 7 triệu yên.

Luật sư của học sinh nữ cho biết, quy định của trường là hoàn toàn cấm hẹn hò, kể cả các mối quan hệ dựa trên tình cảm lãng mạn chân thành. 

Luật sư cũng cho biết là kết quả học tập của học sinh tại trường rất tốt và hành động buộc cô ấy thôi học của nhà trường là quá nghiêm trọng và bất hợp pháp.

Trường trung học Horikoshi là một trường trung học danh tiếng được thành lập từ năm 1923 tại khu trung tâm Nakano, Tokyo, Nhật Bản, thuộc quyền quản lý của tập đoàn trường học Horikoshigakuen.

Horikoshi nổi tiếng với các khóa học dành cho những người muốn phát triển sự nghiệp trong ngành giải trí và thể thao. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng ở Nhật Bản đã tốt nghiệp trường này. Có thể kể tới ca sĩ - diễn viên Yui Aragaki, diễn viên Kamiki Ryunosuke, Yuya Yagira, Riko Narumi, ca sĩ Hikaru Yaotome, Ryosuke Yamada, Yuto Nakajima...

Tòa án cũng cho biết, quy định "cấm hẹn hò" của trường là "hợp lý và hợp lệ" vì nó tuân theo chính sách và triết lý giáo dục của trường là để học sinh cống hiến hết mình cho việc học và các hoạt động khác.

Tuy nhiên thẩm phán tòa án cho rằng, hành vi vi phạm quy tắc của nguyên đơn là "không quá nặng nề" và nhà trường có thể tránh việc đưa ra hình phạt là ép học sinh phải tự nguyện thôi học.

Xem xét thái độ tích cực của học sinh đối với cuộc sống học đường, tòa án cho rằng, áp dụng hình phạt chính thức như vậy là một phán quyết bất hợp pháp và vượt ngoài thẩm quyền giáo dục của nhà trường.

Kết thúc phiên tòa, tòa án Tokyo đã yêu cầu trường Horikoshi bồi thường 980.000 yên (tương đương 7.200 USD) cho học sinh nữ.