Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Thanh niên phải đóng vai trò tiên phong, gương mẫu"

Dân trí Sáng 29/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu động viên, cổ vũ đại biểu tham dự lễ tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2016.
>>445 đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội
>>Đại biểu 16 tuổi có màn phát biểu gây chú ý Diễn đàn Thanh niên sáng tạo

Tại lễ tuyên dương, đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Đảng cộng sản Việt Nam trao tặng kỷ niệm chương, biểu dương 20 thanh niên tiên tiến có thành tích xuất sắc nhất trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Tổng Bí thư biểu dương và hoan nghênh sáng kiến của T.Ư Đoàn trong việc tổ chức Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Tổng Bí thư nhấn mạnh đây là việc làm hết sức có ý nghĩa, nhằm tuyên dương những cán bộ Đoàn viên thanh niên, thiếu niên có những việc làm tốt theo lời Bác mà còn là dịp để chúng ta nhìn lại xem chúng ta đã làm những việc gì tốt, những việc gì chưa tốt, cần rút kinh nghiệm để làm tốt hơn nữa công tác giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện thế hệ trẻ nước ta trong giai đoạn mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV năm 2016.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV năm 2016.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: "Đảng và nhân dân ta luôn đặt niềm tin yêu vào thế hệ trẻ Việt Nam, đồng thời cũng đòi hỏi kì vọng Đoàn phải làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần đào tạo lớp lớp thanh niên trở thành những chiến sĩ tiên phong mang lá cờ của Đảng và Bác Hồ".

Tổng Bí thư bày tỏ niềm tin yêu với các thế hệ thanh niên và chỉ rõ: "Đã là thanh niên tiên tiến thì không phân biệt tuổi tác, giới tính, cấp bậc, chức vụ, cương vị công tác... dù ở vị trí nào, làm công việc gì, tất cả đều có một mẫu số chung, tiêu chí chung: đó là thực sự đóng vai trò tiên phong, gương mẫu.

Tiên phong có nghĩa là đi trước, đi đầu; gương mẫu tức là làm mẫu, làm gương cho người khác noi theo. Tiên phong cả về tư tưởng, sự hiểu biết và về hành động thực tế; những nơi nào khó khăn nhất, gian khổ nhất, hy sinh nhiều nhất thì cần sự có mặt của thanh niên.

Gương mẫu cả trong việc làm, trong đời sống thường ngày, từ phẩm chất đạo đức, lối sống, tác phong, cư xử đều phải gương mẫu. Nếu làm khoa học, làm quản lý, làm lãnh đạo thì phải lao tâm khổ tứ, ngày đêm suy nghĩ, trăn trở, tìm mọi cách sáng tạo để thúc đẩy công việc. Nếu là người lao động bình thường thì hết lòng, hết sức tận tụy để đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao nhất, đóng góp được nhiều nhất. Ai làm được điều đó thì đều là vẻ vang".

Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác
Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Phát biểu tại lễ tuyên dương, đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn nói: “445 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác được biểu dương, tôn vinh ngày hôm nay chính là những điển hình tiêu biểu nhất trong việc học tập và làm theo lời Bác. Bằng ý chí quyết tâm, nghị lực, trí tuệ, sức trẻ và sức sáng tạo, các bạn đã vượt qua khó khăn, thử thách, vươn lên trong học tập, lao động, rèn luyện, khẳng định, đạt những thành tích xuất sắc.

Đó là những thanh niên công nhân vững tay nghề, giàu sáng kiến, sáng tạo trong lao động, sản xuất; những thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi, đi đầu trong xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp công nghệ cao; các bạn học sinh, sinh viên đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế, mang vinh quang về cho Tổ quốc; những nhà khoa học, trí thức trẻ không ngừng nghiên cứu sáng tạo, với nhiều sáng kiến, phát minh có giá trị cao, góp phần khẳng định trí tuệ Việt Nam trong khu vực và thế giới.

Đó còn là những doanh nhân trẻ tiên phong đổi mới, vững vàng hội nhập; những thanh niên lực lượng vũ trang luôn trên tuyến đầu bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; những ngư dân trẻ kiên cường ngày đêm vươn khơi bám biển, khẳng định chủ quyền biển đảo Tổ quốc, quyết tâm làm giàu từ biển, góp phần đưa nước ta mạnh lên từ biển.

Ngoài ra, những văn nghệ sĩ trẻ miệt mài sáng tạo, bảo tồn, phát triển văn hóa Việt Nam; những vận động viên trẻ khổ luyện ngày đêm để cờ Tổ quốc tung bay kiêu hãnh trên đấu trường thế giới; những bạn trẻ Việt Nam ở nước ngoài không ngừng học tập, lao động, làm rạng rỡ dân tộc Việt Nam và luôn hướng về quê hương đất nước... và có những đoàn viên, thanh niên sẵn sàng hy sinh tính mạng, quên mình vì sự bình yên của nhân dân, vì độc lập chủ quyền của Tổ quốc.

Tất cả đang khắc họa ngày càng rõ nét hình ảnh một thế hệ thanh niên Việt Nam có Tâm trong - Trí sáng - Hoài bão lớn”".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao tặng kỷ niệm chương, biểu dương 20 tấm gương điển hình Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao tặng kỷ niệm chương, biểu dương 20 tấm gương điển hình Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác là hoạt động chính trị quan trọng, thiết thực của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thể hiện quyết tâm triển khai thực hiện tốt chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong đoàn viên, thanh thiếu nhi Việt Nam.

Trong suốt quá trình triển khai học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hàng triệu thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước đã được tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, tấm gương đạo đức của Người, lựa chọn cho mình những lời dạy, những bài học gần gũi, thiết thực, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng cá nhân để rèn luyện, phấn đấu, hoàn thiện bản thân, đóng góp tích cực hơn cho đơn vị, địa phương, cộng đồng, xã hội và đất nước, được tuyên dương Thanh niên tiên tiến các cấp.

Với nhiều đoàn viên, thanh niên, học tập và làm theo lời Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, liên tục, với ý thức tự giác cao, là nhu cầu tự thân trong quá trình tìm kiếm những giá trị cao đẹp làm lẽ sống, xây dựng lý tưởng sống cho cuộc đời mình.

Danh sách 20 tấm gương điển hình Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2016 được vinh danh:

1. Đỗ Thị Hồng Tươi (TPHCM, sinh năm 1982, Giảng viên ĐH Y Dược TP.HCM)

2. PGS.TS Hồ Khắc Hiếu (Đà Nẵng, sinh năm 1984, Viện nghiên cứu và phát triển Công nghệ cao, Trường Đại học Duy Tân, Đà Nẵng)

3. Bùi Quang Hiển (Phú Thọ, sinh năm 1986, Bí thư đoàn phường,Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam phường Gia Cẩm)

4. Nguyễn Tú Anh (Nghệ An, sinh năm 2000, học sinh lớp 11C5, trường THPT Chuyên Phan Bội Châu)

5. Nguyễn Thế Hoàn (Hà Nội, sinh năm 1997, SV ĐH KHTN, ĐHQGHN)

6. Nguyễn Đình Luận (TPHCM, sinh năm 1994, SV ĐH KHTN – ĐHQG TPHCM)

7. Vũ Xuân Trung (Thái Bình, sinh năm 1998, nguyên học sinh lớp 12, THPT Chuyên Thái Bình)

8. Nguyễn Thế Quỳnh (Quảng Bình, sinh năm 1999, Lớp 12 chuyên Lý, Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp)

9. Nguyễn Anh Khoa (Quảng Ngãi, sinh năm 1985, Phó Chủ tịch UBND xã Ba Điền, huyện Ba Tơ)

10. Trần Xuân Hải (Bộ Công an, sinh năm 1983, trưởng công an phường, Công an phường Hàng Bài, Công an Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)

11. Nguyễn Văn Sang (Ban thanh niên Quân đội, sinh năm 1984, thuyền trưởng BTL Vùng 4, Quân chủng Hải quân)

12. Phan Thanh Sang (Lâm Đồng, sinh năm 1984, chủ trang trại hoa lan Ysaorchid, Đà Lạt)

13. Nguyễn Thị Hồng Vức (Hải Dương, sinh năm 1982, chủ trang trại nuôi cá lồng rộng hơn 7.500m2 trên sông Kinh Thầy)

14. Đinh Xuân Tân (TPHCM, sinh năm 1987, xí nghiệp Công nghiệp và Dịch vụ Ô tô ISAMCO)

15. Lê Thị Sen (Nam Định, sinh năm 1990, công nhân tổ 9 - Công ty CP May I - Dệt Nam Định)

16. Phan Văn Học (Hà Nội, sinh năm 1984, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần SOHACO Việt Nam)

17. Nguyễn Văn Hùng (Bình Dương, sinh năm 1981, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ CNC)

18 Nguyễn Trung Kiên (sinh năm 1986, Phó chủ tịch Hội SVVN tại Hàn Quốc)

19. Nguyễn Thị Thanh Hằng (sinh năm 1985, ĐH Văn hóa nghệ thuật Quân đội)

20. Trần Thị Yến Hoa (Thừa Thiên Huế, sinh năm 1990, HLV điền kinh trường Trung cấp TDTT Huế, VĐV quốc gia)

Mai Châm

MỚI NHẤT
4 hot girl Ngoại thương xinh như hoa hậu Đỗ Mỹ Linh
4 hot girl Ngoại thương xinh như hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Ngôi trường mệnh danh “lò luyện hoa hậu” cũng có rất nhiều hot girl xinh đẹp.

Thứ tư, 31/08/2016 - 11:30

CLB Sân khấu - Điện ảnh “trình làng” trong đêm nhạc mùa thu trữ tình
CLB Sân khấu - Điện ảnh “trình làng” trong đêm nhạc mùa thu trữ tình

(Dân trí) - Được tổ chức bởi những thành viên CLB Sân khấu – Điện ảnh thuộc trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội, chương trình ca nhạc “Giai điệu mùa thu - Nơi đam mê hội ngộ” đã đem đến cho khán giả một không gian âm nhạc trữ tình và sâu lắng.

Thứ tư, 31/08/2016 - 10:00

"Hot boy phát thanh viên" hóa thân cực ngọt trong bộ ảnh cưới
"Hot boy phát thanh viên" hóa thân cực ngọt trong bộ ảnh cưới

(Dân trí) - Bộ ảnh mô tả cảnh đám cưới lung linh của chàng phát thanh viên điển trai Nguyễn Hải Dương cùng hotgirl Bích Hằng đã làm xôn xao mạng xã hội.

Thứ tư, 31/08/2016 - 06:00

Song Tử lãng mạn, Xử Nữ thất vọng chuyện tình cảm ngày 31/8
Song Tử lãng mạn, Xử Nữ thất vọng chuyện tình cảm ngày 31/8

(Dân trí) - Hôm nay (31/8) Song Tử sẽ có một ngày lãng mạn và bình yên ngay tại ngôi nhà nhỏ của mình, còn Xử Nữ sẽ cảm thấy hơi thất vọng và cô đơn trong chuyện tình cảm.

Thứ tư, 31/08/2016 - 04:00

Top 25 thí sinh “Hoa khôi sinh viên Hà Nội” thăm nhà máy Number 1 Hà Nam
Top 25 thí sinh “Hoa khôi sinh viên Hà Nội” thăm nhà máy Number 1 Hà Nam

Ngày 27/08, Top 25 thí sinh đang tham dự cuộc thi “Hoa khôi sinh viên Hà Nội 2016” đã có chuyến đi thực tế, tham quan nhà máy Number 1 Hà Nam.

Thứ ba, 30/08/2016 - 03:19

5 hot girl chứng minh "con gái tên Linh thường rất xinh"
5 hot girl chứng minh "con gái tên Linh thường rất xinh"

Xem những hình ảnh này, nhiều người phải “gật gù” thừa nhận “con gái tên Linh xinh thật”.

Thứ ba, 30/08/2016 - 08:19

10 năm sau đăng quang, Miss Teen Ngọc Anh vẫn đẹp nuột nà
10 năm sau đăng quang, Miss Teen Ngọc Anh vẫn đẹp nuột nà

(Dân trí) - Hoa khôi tuổi teen đầu tiên vẫn giữ được nhan sắc tươi trẻ ngày nào dù đã làm mẹ của 2 đứa trẻ đáng yêu.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:06

Đầm hai dây kết hợp áo thun khiến hot girl "mê mẩn"
Đầm hai dây kết hợp áo thun khiến hot girl "mê mẩn"

(Dân trí) - Thay vì diện đầm hai dây thông thường, hai hot girl Hải Tú, Vũ Ngọc Châm lại kết hợp đầm hai dây mặc ngoài áo thun, sơ mi, vừa kín đáo, dễ kết hợp cùng những phụ kiện khác.

Thứ ba, 30/08/2016 - 06:53

Bọ Cạp thay đổi, Cự Giải có thể được nhận quà ngày 30/8
Bọ Cạp thay đổi, Cự Giải có thể được nhận quà ngày 30/8

(Dân trí) - Môt người nào đó, có thể là một người bạn thân hay người yêu bạn, sẽ tặng cho Cự Giải một món quà nhỏ ngày hôm nay. Trong khi đó, Nhân Mã có thể được tiếp thêm động lực để đi đến quyết định cuối cùng về một vấn đề, công việc.

Thứ ba, 30/08/2016 - 06:47

Thùy Anh "Bộ tứ 10A8" lột xác trong phim hành động đầu tay
Thùy Anh "Bộ tứ 10A8" lột xác trong phim hành động đầu tay

(Dân trí) - Diễn viên trẻ Thuỳ Anh (đóng vai trong bộ phim "Bộ tứ 10A8" và "Đập cánh giữa không trung") vừa bén duyên với một phim ngắn hành động, trong đó cô vào vai một tay súng.

Thứ ba, 30/08/2016 - 04:00

Thông điệp của Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác gửi tuổi trẻ cả nước
Thông điệp của Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác gửi tuổi trẻ cả nước

(Dân trí) - Nguyễn Tú Anh- học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) thay mặt 445 đại biểu thanh niên tiên tiến trình bày “Thông điệp của Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV gửi tuổi trẻ cả nước".

Thứ hai, 29/08/2016 - 07:27

Hoạt động tình nguyện cần “chuyên môn hoá” để đạt hiệu quả cao
Hoạt động tình nguyện cần “chuyên môn hoá” để đạt hiệu quả cao

(Dân trí) - Một số giải pháp từ thực tiễn hoạt động tình nguyện tại địa phương được đúc kết và đề xuất với T.Ư Đoàn để tăng cường hiệu quả của hoạt động tình nguyện: sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền, “chuyên môn hoá’ hoạt động tình nguyện…

Thứ hai, 29/08/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại biểu 16 tuổi có màn phát biểu gây chú ý Diễn đàn Thanh niên sáng tạo
Đại biểu 16 tuổi có màn phát biểu gây chú ý Diễn đàn Thanh niên sáng tạo

(Dân trí) - Tại Diễn Thanh niên Sáng tạo được tổ chức chiều 28/8, đại biểu gần như trẻ tuổi nhất Lưu Thủy Tiên (sinh năm 2000) đã gây chú ý với màn phát biểu mạch lạc, tự tin và thuyết phục của mình.

Thứ hai, 29/08/2016 - 08:55

Ngắm các tài năng thể thao nhí trổ tài uốn dẻo
Ngắm các tài năng thể thao nhí trổ tài uốn dẻo

(Dân trí) - Khác xa với những hình ảnh khổ luyện đầy mồ hôi và nước mắt, các vận động viên nhỏ tuổi của môn thể dục dụng cụ trở nên xinh đẹp, mạnh mẽ và vẫn không kém phần dễ thương khi bước lên sàn thi đấu.

Thứ hai, 29/08/2016 - 08:20

Thủ khoa với khởi nghiệp: “Đừng đốt cháy giai đoạn”
Thủ khoa với khởi nghiệp: “Đừng đốt cháy giai đoạn”

(Dân trí) - Luôn giữ cho mình khát khao, có “độ lì đòn” và đừng đốt cháy giai đoạn khi khởi nghiệp là những bài học mà các doanh nhân trẻ “truyền lửa”, dặn dò 100 Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp 2016 trong buổi giao lưu cuối tuần qua.

Thứ hai, 29/08/2016 - 07:13

Hàng ngàn bạn trẻ đội mưa tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện
Hàng ngàn bạn trẻ đội mưa tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện

(Dân trí) - Ngày hội hiến máu Youth Day do Chi hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 đã thu hút hàng ngàn bạn trẻ tham gia dù thời tiết tại Hà Nội không ủng hộ.

Thứ hai, 29/08/2016 - 07:06

Song Tử nắm bắt cơ hội, Ma Kết gặp khó khăn trong công việc ngày 29/8
Song Tử nắm bắt cơ hội, Ma Kết gặp khó khăn trong công việc ngày 29/8

(Dân trí) - Hôm nay (29/8), Song Tử sẽ có được rất nhiều cơ hội tuyệt vời, còn Ma Kết sẽ gặp khó khăn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc.

Thứ hai, 29/08/2016 - 01:00

445 đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội
445 đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội đề nghị thanh niên Việt Nam thể hiện tình yêu đất nước bằng những việc làm cụ thể, có ích hàng ngày, hàng giờ trong cuộc sống, học tập và công tác; sống gương mẫu, trách nhiệm với cộng đồng; sống có khát vọng.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 02:35

Nhờ bạn thân thử người yêu, ai ngờ nhận cái kết "đắng lòng"
Nhờ bạn thân thử người yêu, ai ngờ nhận cái kết "đắng lòng"

(Dân trí) - Một lần thử người yêu bằng tin nhắn của bạn thân, cô gái đã cố tình tạo mối quan hệ cho bạn thân và người yêu...

Chủ nhật, 28/08/2016 - 08:52

Ảnh cưới "bên nhau trọn đời" hài hước, ý nghĩa của "thánh chế"
Ảnh cưới "bên nhau trọn đời" hài hước, ý nghĩa của "thánh chế"

(Dân trí) - Đỗ Duy Nam - chàng diễn viên hài được dân mạng đặng nick-name là "thánh chế" vừa chia sẻ bộ ảnh cưới của anh. Bộ ảnh cưới khiến nhiều người xúc động vì tình cảm mà cặp nghệ sĩ trẻ gửi gắm trong đó.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 06:36

Bảo Bình lo lắng, Bạch Dương cởi mở ngày 28/8
Bảo Bình lo lắng, Bạch Dương cởi mở ngày 28/8

(Dân trí) - Hôm nay (28/8) Bảo Bình có thể sẽ cảm thấy hơi bất ngờ và lo lắng, còn Bạch Dương sẽ trở nên cởi mở hơn và thoát ra khỏi vùng an toàn.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 06:00

Chuyện chàng trai 9X “ăn sáo trúc, ngủ sáo trúc”
Chuyện chàng trai 9X “ăn sáo trúc, ngủ sáo trúc”

(Dân trí) - Trong khi nhiều bạn trẻ say sưa nhạc trẻ, EDM sôi động, Phạm Anh Tuấn lại chọn cho mình một đam mê bất tận để theo đuổi. Yêu những giai điệu quê hương, yêu tiếng sáo, bắt đầu làm quen cây sáo trúc khi mới 4 tuổi, gần 20 năm qua đi, nói không quá khi chàng trai này “ăn sáo trúc, ngủ sáo trúc”.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 05:02

Nữ vô địch điền kinh là Thủ khoa ĐH Sư phạm thể dục thể thao
Nữ vô địch điền kinh là Thủ khoa ĐH Sư phạm thể dục thể thao

(Dân trí) - Vượt lên hoàn cảnh khó khăn, Nguyễn Thị Tuyết Mai trở thành Thủ khoa - nhà vô địch Điền kinh của trường ĐH Sư phạm Thể dục thể thao Hà Nội.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 02:00

25 nữ sinh xinh đẹp lọt Chung kết Hoa khôi sinh viên Hà Nội
25 nữ sinh xinh đẹp lọt Chung kết Hoa khôi sinh viên Hà Nội

(Dân trí) - Vượt qua vòng Sơ khảo và Tài năng, 25 cô gái vững tin bước vào vòng chung kết Hoa khôi sinh viên Hà Nội (Imiss Thăng Long 2016). Các cô gái có dịp chụp ảnh, học tạo dáng với ê kíp chuyên nghiệp.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 11:45