Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc ĐH Kiến trúc Hà Nội sở hữu nhiều giải thưởng

Nhật Minh

(Dân trí) - Ngô Minh Hiếu là thủ khoa tốt nghiệp của Đại học Kiến trúc Hà Nội. Không chỉ sở hữu nhiều giải thưởng lớn, Hiếu còn rất tích cực trong các công tác Đoàn.

Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc ĐH Kiến trúc Hà Nội sở hữu nhiều giải thưởng  - 1

Ngô Minh Hiếu là tân Thủ khoa đầu ra của ĐH Kiến trúc Hà Nội.

Từ bãi rác tới Kiến trúc sư

Ngô Minh Hiếu sinh ra và lớn lên ở Sóc Sơn, nơi có khu liên hiệp xử lý chất thải rắn lớn nhất Hà Nội - Nam Sơn. Ký ức của những ngày thơ ấu trong chàng trai 9x là những ngày đạp xe trên con đường bốc mùi nồng nặc, những lúc không may bị xe bên đường đi qua vũng nước làm bắn nước bẩn lên người...

Trước khi vào đại học, Hiếu luôn nung nấu hoài bão phải đóng góp sức mình để cải thiện tình trạng môi trường, dù học ngành gì, làm nghề gì. Và mối duyên đưa nam sinh đến với Kiến trúc được bắt đầu từ những năm học cấp 2, khi cô giáo nhận thấy năng khiếu vẽ của cậu gợi ý về ngành này, dù trước đó Hiếu chưa từng hiểu khái niệm "kiến trúc", "thiết kế" là gì.

"Bước chân vào giảng đường đại học, hầu hết các môn đều là một trải nghiệm khá mới. Tốc độ, khối lượng học nhiều hơn rất nhiều so với thời phổ thông, riêng các môn chuyên ngành là các môn vẽ, các đồ án thiết kế, làm mô hình thì mình được học theo kiểu thực hành, bám sát vào thực tiễn nên rất trực quan, sinh động...

Các thầy cô ở trường cực kỳ giỏi và tâm huyết, yêu thương sinh viên. Thêm vào đó, từ năm nhất đến năm cuối, sinh viên chúng mình được học các môn chuyên ngành cùng một nhóm các thầy cô của xưởng nên thầy - trò gắn bó như người thân trong gia đình. Các thầy cô cũng chính là những người định hướng và truyền lửa cho mình nhiều nhất trong suốt 5 năm đại học." - Minh Hiếu cho biết.

Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc ĐH Kiến trúc Hà Nội sở hữu nhiều giải thưởng  - 2
Bí quyết giữ vững điểm số của tân Thủ khoa là: Chủ động, linh hoạt và sức mạnh tập thể.

Khi được hỏi về kỉ niệm với những người bạn đồng môn của mình, 9x không giấu nổi sự hào hứng khi nhắc lại những câu chuyện đậm chất sinh viên như kỳ quân sự, những chuyến tình nguyện hay những đêm chạy deadline, làm đồ án cùng nhau...

Hiếu cho biết thêm: "Khi có một người nổi tiếng là hacker Hieupc trùng tên hoàn toàn với mình, ngày nào cũng bị các bạn trêu. Có bạn thì bảo là tên này hơi... phong thủy, một số thì cứ trêu mình là hieuthuba, hieuthutu... Cá nhân mình cũng quan tâm đến IT, và ngành kiến trúc cũng cần đến sự hỗ trợ của công nghệ thông tin rất nhiều. Tuy vậy, điểm tin học của mình không cao cho lắm".

Vốn là một người năng động, có năng lượng sáng tạo rất dồi dào nên từ trước khi vào đại học, Minh Hiếu đã tham gia rất nhiều hoạt động Đoàn, và luôn cố gắng giữ tinh thần năng động ấy. Nam sinh tham gia đội Tình nguyện trường, là cộng tác viên liên chi Kiến trúc, được bầu làm bí thư Liên chi, làm Ủy viên BCH Hội sinh viên,... Bên cạnh đó, Hiếu tham gia vào nhóm thiết kế Ateam X6, dự thi các cuộc thi trong và ngoài nước để được học hỏi, cống hiến và giành khá nhiều giải thưởng chuyên môn danh giá.

Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc ĐH Kiến trúc Hà Nội sở hữu nhiều giải thưởng  - 3
Nam sinh từng giành nhiều giải thưởng chuyên môn danh giá cùng các thầy cô và bạn bè.

Mới đây, Ngô Minh Hiếu đã xuất sắc trở thành thủ khoa tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội, trở thành một trong những thủ khoa xuất sắc nhất của thành phố Hà Nội năm 2021. Đây là một thành quả xứng đáng với những nỗ lực rèn luyện, trau dồi trải nghiệm và tài năng của 9x. Bí quyết của tân Thủ khoa là: Chủ động, linh hoạt và sức mạnh tập thể.

Thành tích của Ngô Minh Hiếu:

- Giải Nhất cuộc thi " Thiết kế nhà văn hóa tỉnh Ninh Bình".

- Giải Ba cuộc thi phương án thiết kế trường Đại học Kiến trúc Hà Nội Thiết kế nhà cộng đồng dân tộc Lô Lô, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.

- Thiết kế kiến trúc ủy ban nhân dân huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh Top 20 cuộc thi.

- Thiết kế cảnh quan Hà Nội Green Design Competition 2020.

Nam sinh chia sẻ: "Mình luôn tìm hiểu kỹ trước lý thuyết trước khi lên lớp. Sau đó, chủ động trao đổi với giảng viên và các bạn học thường xuyên để vỡ được ra nhiều thứ. Học kiến trúc cần tư duy tổng hợp của rất nhiều môn khác nhau nên cần có phương pháp học đa dạng chứ không rập khuôn một phương pháp nào cụ thể cả. Song song với đó là đặt mục tiêu cao để lấy động lực phấn đấu. Cuối cùng là học theo nhóm, làm đề cương tập thể, ôn thi tập thể, tham gia các workshop chất lượng... nên khắc phục được tối đa việc hổng kiến thức.

Mình cũng may mắn được học tập cùng các thầy cô rất giỏi, và còn là lớp trưởng nên càng có nhiều cơ hội trao đổi, hỏi bài. Một trong số đó là thầy Khôi - một giảng viên trẻ luôn truyền lửa cực mạnh cho sinh viên và cũng từng là thủ khoa đầu ra của trường. Ngoài ra, thầy còn đa tài văn nghệ kiêm cả thể thao nên luôn là hình mẫu để mình học tập."

"Dòng sông cảm xúc" của tân thủ khoa

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, Minh Hiếu cho biết bản thân vẫn theo dõi điểm số, kết quả học tập thường xuyên nên cậu bạn không quá bất ngờ khi nhận được kết quả thủ khoa. Dù vậy, 9x vẫn cảm nhận được trách nhiệm, niềm vinh dự của bản thân và sự biết ơn dành tới các thầy cô, bạn bè đã đồng hành cùng mình suốt 5 năm học.

Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc ĐH Kiến trúc Hà Nội sở hữu nhiều giải thưởng  - 4

Đối với tân thủ khoa, việc được tham dự lễ Vinh danh thủ khoa xuất sắc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám là một vinh dự, mang lại nhiều cảm xúc khó quên.

Khi được hỏi về lễ Vinh danh thủ khoa xuất sắc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám vừa qua, Hiếu dùng cụm từ "dòng sông cảm xúc" để nhắc đến niềm tự hào này. "Đây là lần đầu tiên trong 19 năm làm chương trình, hội các thủ khoa được kết nối với nhau trước khi sự kiện diễn ra, do ảnh hưởng của dịch bệnh. Mình và các bạn đã làm quen, kết bạn qua internet và chuẩn bị quà tặng Thành Đoàn và cảm ơn BTC từ hồi đầu tháng 9. Ngày 18-19/11 vừa qua, chúng mình mới được gặp nhau. Mình rất thích được gặp gỡ các bạn giỏi ở nhiều lĩnh vực khác.

Tại lễ vinh danh, quả thực cảm xúc rất khó tả, buồn vui đan xen. Mình và 9 bạn khác được chọn vào dâng hương tại Văn Miếu - trường Đại học đầu tiên của nước ta. Có 4 khoảnh khắc mình xúc động rớt nước mắt là giây phút vào dâng hương cùng các bác lãnh đạo, lúc nghe đại diện Thành Đoàn giao nhiệm vụ, lúc nghe bạn thủ khoa đại diện sinh viên phát biểu cảm nghĩ và lúc nhận bằng, nâng cúp." - 9x kể lại.

Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc ĐH Kiến trúc Hà Nội sở hữu nhiều giải thưởng  - 5

Với sự quan tâm tới vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu, Minh Hiếu mong muốn mình có thể sáng tạo, cống hiến các công trình kiến trúc xanh để góp phần cải thiện môi trường bền vững trong tương lai.

Hiện nay, Ngô Minh Hiếu dành thời gian ôn luyện IELTS, tìm kiếm cơ hội việc làm và ứng tuyển  học bổng học Thạc sĩ ở châu Âu. Tân thủ khoa muốn học hỏi kinh nghiệm quốc tế trong vấn đề kiến trúc bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường, từ đó có nhiều công cụ hơn nữa để phát triển mảng kiến trúc đó ở nước nhà.