Thứ bảy, 07/05/2016 - 11:00

Tâm thư "chê" sinh viên Ngoại thương không biết viết email gây "bão"

Dân trí

"80% email gửi cho mình đều rất lộn xộn, không có họ tên, thưa gửi gì cả. Và tất cả các bạn đều là sinh viên năm cuối FTU, năm cuối nhé. Mình không cần đọc CV cũng biết các bạn không có kinh nghiệm…", chàng trai viết.

Một bài viết của một bạn trẻ sinh năm 1993 được chia sẻ trên trang mạng xã hội FTU Confessions đang mang tới khá nhiều "đả kích" cho sự tự tin của sinh viên ĐH Ngoại thương. Chàng trai thẳng thắn nói rằng: “Rất nhiều sinh viên năm cuối FTU không viết nổi email xin việc. Đừng mơ mộng start-up trước khi không biết viết email”.

Anh chàng đề nghị "FTU nên có một khóa dạy viết email…". Lí do là vì anh đã từng nhận khá nhiều email từ sinh viên trường Ngoại thương có "80% email gửi cho mình đều rất lộn xộn, không có họ tên, thưa gửi gì cả. Và tất cả các bạn đều là sinh viên năm cuối FTU, năm cuối nhé. Mình không cần đọc CV cũng biết các bạn không có kinh nghiệm…".

Vì vậy, anh khuyên các bạn sinh viên Ngoại thương trau dồi kĩ năng mềm, nhất là học viết email, CV xin việc cho thật tốt. Theo anh, đây là một trong những kĩ năng mềm quan trọng. Cho dù sinh viên Ngoại thương có giỏi giang đến đâu cũng cần kĩ năng này. Cuối bài viết, anh chàng bày tỏ: "Chúc các bạn ra trường vẫn duy trì được “thương hiệu” của mình".

Tâm thư "chê" sinh viên Ngoại thương không biết viết email gây "bão" - 1

"Đề nghị FTU nên có một khóa dạy viết email…

Rất nhiều sinh viên năm cuối FTU không viết nổi email xin việc. Đừng mơ mộng start-up trong khi không biết viết email”.

Mình rất bức xúc chuyện này. Xin tự giới thiệu, mình là M., sinh năm 1993. Mình trước đây rất có cảm tình với FTU do nghĩ các bạn đầu vào đều giỏi (người yêu cũ cũng FTU), nhưng sau 4 - 5 năm học thì rất nhiều trong số đó thua kém các bạn trường khác.

Mình xin kể trải nghiệm bản thân.

Mình có một người bạn (làm tuyển dụng) nhờ giới thiệu “internship” cho các bạn sinh viên. Mặc dù mình là dân kỹ thuật đang làm về kỹ thuật nhưng do có thời gian rảnh nên giúp cậu ta.

Và khi mình nhận mail thì… eo ơi, sợ hãi luôn.

Có bạn nam gửi email mình có đúng 1 dòng thế này:

“Có thể đi làm ngay từ 15/5/2016”.

Trên CV không có một tí gì cả, điểm số cũng không có, kinh nghiệm cũng không nốt, chắc là… sắp bị đá thì đúng hơn. Viết email như thế thì chắc sau này nhờ bố mẹ xin hộ thôi.

Và 80% email gửi cho mình đều rất lộn xộn, không có họ tên, thưa gửi gì cả. Và tất cả các bạn đều là sinh viên năm cuối FTU, năm cuối nhé. Mình không cần đọc CV cũng biết các bạn không có kinh nghiệm… đúng nghĩa về mảng HR. Thậm chí, kinh nghiệm làm việc chắc không đáng nhắc tới, vì nếu có, các bạn sẽ không viết email kiểu thế này (nhắc lại, mình là dân kỹ thuật và làm về kỹ thuật).

Có bạn còn gửi cho mình “ngôn ngữ chat”, viết tắt kiểu “t” (tớ), “c” (cậu) và chỉ có 1 dòng.

Mình không có ý phỉ báng FTU. Nhưng mình xin khẳng định, các bạn này có kỹ năng mềm rất kém!!! Đừng mơ mộng start-up, công ty nghìn đô, hay thậm chí có một công việc bình thường trước khi các bạn viết được email tốt. Muốn đi làm thì phải viết được email cái đã, đằng này lại nộp cho HR mới kinh.

Các bạn ạ. Mình chịu các bạn luôn. Các bạn học cái gì cao siêu, kỹ năng ầm ầm, nhưng viết email thì không xong. FTU luôn có người này, người kia nhưng cũng cần phải biết mặt yếu kém của mình thì mới tiến bộ được. Mình biết “mặt bằng chung”, sinh viên FTU rất giỏi, điểm thi ĐH cao ngất trời. Nhưng sau 4 năm, nếu không rèn giũa thì viên ngọc cũng chẳng khác gì một viên đá bình thường.

Bây giờ mình mới hiểu tại sao sinh viên Việt Nam thất nghiệp nhiều thế. Thì ra, email xin việc như một cái rác thì làm sao các bạn xin việc được. "Tiên trách kỉ, hậu trách nhân" nhé, đừng đổ lỗi cho giáo dục.

Nhưng cuối cùng, mình vẫn chúc toàn thể các bạn FTU may mắn. Chúc các bạn kiếm được việc tốt, có môi trường tốt để phát triển phù hợp với năng lực, định hướng, đam mê và hoài bão của các bạn. Chúc các bạn ra trường vẫn duy trì được “thương hiệu” của mình.

Và trên hết, mình vẫn có thiện cảm không hề thay đổi với sinh viên FTU Hà Nội hoặc TP.HCM. Các bạn đều giỏi cả, đều là những viên ngọc nhưng muốn sáng thì phải mài giũa.

M.C