Quá khó xin việc, sinh viên chấp nhận làm nghề dắt chó đi dạo và cho mèo ăn

PV

(Dân trí) - Trong thời buổi khó khăn, các công việc tưởng chừng như rất lặt vặt và có mức lương thấp lại rất phổ biến với giới trẻ Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, thị trường lao động đang rất khó khăn. Tình trạng này khiến cho sinh viên đại học phải chọn những công việc đơn giản đến mức khó tin so với trình độ của mình.

Từ việc dắt chó đi dạo, cho mèo ăn đến chụp các bức ảnh đẹp trên điện thoại, họ đều nhận hết. Giới trẻ sẵn sàng làm với mức lương thấp hoặc miễn phí.

Đặc biệt, ngày càng có nhiều sinh viên đăng quảng cáo để tìm người muốn sử dụng dịch vụ của họ.

Quá khó xin việc, sinh viên chấp nhận làm nghề dắt chó đi dạo và cho mèo ăn - 1

Tại Trung Quốc, dịch vụ sinh viên đại học dắt chó đi dạo đang rất phổ biến (Ảnh: ShutterStock).

Một trong những công việc phổ biến nhất của sinh viên là dắt chó đi dạo. Trên mạng xã hội, nhiều người nuôi chó đã chia sẻ video cho thấy, thú cưng của họ bị kiệt sức sau khi có không ít nhóm sinh viên dắt đi trong một ngày.

Gần đây, Luo Xiyu - sinh viên Đại học Tứ Xuyên, Trung Quốc - đi bộ một tiếng mỗi ngày. Chia sẻ với Sixth Tone, cô cho rằng, sinh viên đại học dắt chó đi dạo là "lựa chọn tự nhiên".

"Công việc này giải quyết hai vấn đề cùng một lúc. Một là những người nuôi chó hầu như không có thời gian để dắt chó đi dạo. Hai là nhiều sinh viên yêu chó không thể tự nuôi một con", Luo nói.

Trên mạng xã hội, cụm từ "cử nhân dắt chó đi dạo" nhanh chóng thu hút hơn 26 triệu lượt xem. Bên cạnh việc dắt chó đi dạo, sinh viên còn sẵn sàng làm các công việc như cho mèo ăn và hướng dẫn viên du lịch.

Trên ứng dụng Xianyu, nhiều bạn trẻ đặt trạng thái "đang là sinh viên" để nổi bật hơn trong bài quảng cáo.

Hầu như người thuê đều phản hồi rất tích cực khi sinh viên nhận làm những việc này. Chẳng hạn, bạn trẻ làm hướng dẫn viên du lịch được khen ngợi vì đứng xếp hàng giúp khách tại nơi đông đúc, còn những người cho mèo ăn được đánh giá cao nhờ chăm sóc thú cưng tốt.

Quá khó xin việc, sinh viên chấp nhận làm nghề dắt chó đi dạo và cho mèo ăn - 2
Sinh viên được thuê để chụp ảnh bằng điện thoại - việc họ thường làm tốt (Ảnh: Weibo).

Một công việc phụ khác mà sinh viên thường được thuê là chụp các bức ảnh đẹp bằng điện thoại cho mọi người.

Mới đây, một dân mạng đi du lịch Vân Nam (Trung Quốc) trả 2 sinh viên 10 nhân dân tệ (gần 33.000 đồng) cho mỗi tấm hình.

"Sau 8 ngày, chồng tôi không chụp được bức ảnh nào đẹp cả. Nhưng các bạn trẻ này chụp khiến tôi rất ưng ý", cô viết.

Thậm chí, có bài đăng trên mạng rằng, khi chỉ có không gian rộng 2m2, bạn vẫn có thể cho sinh viên thuê.

Một câu chuyện khác khẳng định, các công ty không thể tuyển dụng lao động nhập cư với mức lương hàng tháng là 3.000 nhân dân tệ (khoảng 9,8 triệu đồng), nhưng có thể tuyển dụng cử nhân với mức lương đó.

Đối mặt với thị trường việc làm ở Trung Quốc còn khó khăn, các cử nhân đại học đang tìm những con đường sự nghiệp thay thế, bao gồm cả bán hàng rong và bán "kiến thức rong".

Trà My