Nữ Thạc sĩ 9X người Tày trồng dâu tây, hoa hồng cho doanh thu 2 tỷ đồng/năm

Dân trí Đoàn Thu Trà là tấm gương thanh niên điển hình nhạy bén với thời cuộc. Cô đã khởi nghiệp thành công từ nông nghiệp nhờ tận dụng lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Đồng thời cô còn ứng dụng công nghệ 4.0, nông nghiệp thông minh vào sản xuất.

Khởi nghiệp từ đam mê và những điều không ai dám làm

Năm 2013, cô sinh viên dân tộc Tày - Đoàn Thu Trà (sinh năm 1991, Cao Bằng) tốt nghiệp ĐH Nông nghiệp Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam).

Với tấm bằng loại Khá, năm 2014, Thu Trà quyết định trở về quê hương Cao Bằng làm việc trong cơ quan nhà nước. Cùng thời gian đó, Thu Trà tiếp tục thi và học lên Thạc sĩ từ năm 2014-2016, ngành Khoa học cây trồng.

Nữ Thạc sĩ 9X người Tày trồng dâu tây, hoa hồng cho doanh thu 2 tỷ đồng/năm - 1
Nữ Thạc sĩ Đoàn Thu Trà

Trở về quê hương, Thu Trà chứng kiến cảnh người dân quê mình còn quá nhiều vất vả, lam lũ với mảnh ruộng, quanh năm chỉ biết 2 vụ chuyên trồng lúa, sản lượng cũng thấp và thu nhập không ổn định, lại luôn phải vay mượn khắp nơi để có tiền lo cho con đi học chuyên nghiệp.

Chính điều đó đã thôi thúc cô gái trẻ cần phải làm điều gì đó mà người dân ở quê mình không dám làm. Đó là chuyển đổi cơ cấu cây trồng mới và áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.

“Từ những kiến thức tích lũy được trong quá trình học tập, cùng với niềm đam mê yêu thích ngành đã học, ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường ĐH, mình đã mơ ước sau này phải xây dựng được một trang trại hoa, cây cảnh và rau quả sạch của chính mình”, Thu Trà chia sẻ.

Nghĩ là làm, Thu Trà quyết định khởi nghiệp tại mảnh đất Cao Bằng và chọn bắt đầu với cây dâu tây. Vừa mày mò, học hỏi, áp dụng kiến thức, ban đầu chỉ là trồng thử rồi không biết từ lúc nào, Thu Trà đã thực sự hứng thú với giống cây trồng này.

Với số tiền tích cóp trong quá trình đi làm, cùng với việc bán các loại cây giống online, Trà có được một số vốn. Cô kết hợp vay thêm 50 triệu đồng từ Dự án phát triển sản xuất cho nông nghiệp công nghệ cao, để thực hiện ước mơ của mình.

Và sau rất nhiều cố gắng, nỗ lực, Thu Trà đã xây dựng được hệ thống nhà kính, mua giống dâu tây về trồng thử trên diện tích 1.800 m2 với tổng kinh phí trên 400 triệu đồng. Các giống dâu tây chủ yếu là giống New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Từ ý tưởng táo bạo đến bà chủ của 5,5ha dâu tây, hoa hồng

Nữ thạc sĩ phải mất 3 năm liên tục thử nghiệm sản xuất ở quy mô nhỏ, để chứng minh cho mọi người thấy hiệu quả từ việc thay đổi cơ cấu cây trồng đã mang lại hiệu quả kinh tế như thế nào.

Trong quá trình thực hiện dự án, nữ thạc sĩ tâm sự cô cũng nhận được khá nhiều sự giúp đỡ từ chính quyền các cấp, một phần nhỏ kinh phí hỗ trợ việc xây dựng nhà kính từ quỹ phát triển kinh tế xã hội của thành phố. Bên cạnh đó là nguồn vốn cho vay của Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh, các tổ chức tín dụng...

Nữ Thạc sĩ 9X người Tày trồng dâu tây, hoa hồng cho doanh thu 2 tỷ đồng/năm - 2
Thu Trà trực tiếp chăm sóc vườn dâu tây

Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, chế độ chăm sóc nên vườn dâu tây của Thu Trà phát triển xanh tốt, sau 3 tháng đã cho thu hoạch trái ngọt. Vì trồng theo hướng nông nghiệp sạch, không sử dụng thuốc trừ sâu nên trồng đến đâu thu hoạch tới đó. Trung bình mỗi ngày cho thu từ 5 - 6kg dâu.

Với ý tưởng kết hợp nông nghiệp với phát triển du lịch địa phương theo chủ trương của tỉnh, Thu Trà đã xây dựng khuôn viên riêng để phục vụ khách du lịch thăm quan, trải nghiệm hái dâu tây.

Mô hình mới lạ đã thu hút đông đảo khách du lịch và mang lại doanh thu cao. Với thắng lợi lớn này đã giúp cho Thu Trà tự tin hơn, mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích trồng dâu tây. Đồng thời cô còn thử sức thêm với hoa hồng cổ và hoa hồng nhập ngoại.

Sau khi đã chắc chắn với những gì mình thử nghiệm, cô mới bắt tay vào mở rộng nhanh chóng trong 2 năm trở lại đây (2017-2019). Từ diện tích chỉ vài trăm mét vuông thử nghiệm ở Cao Bằng, đến nay Thu Trà đã mở rộng lên đến 5,5ha.

Hiện tại tổng diện tích sản xuất của Thu Trà ở cả Cao Bằng và Hà Nội là 5,5ha. Trong đó, tại Cao Bằng là 4,5ha gồm 2ha sản xuất dâu tây, 2,5ha trồng hoa hồng cổ và hồng ngoại các loại.

Doanh thu hàng năm đạt trên 2 tỷ đồng, lợi nhuận trên 700 triệu đồng và giúp giải quyết việc làm cho gần 20 lao động. Trong đó có 10 lao động là thanh niên ở địa phương. Nhìn lại chặng đường đã trải qua, Thu Trà cho rằng đó là thành quả của sự cố gắng không ngừng nghỉ, dám nghĩ dám làm.

Để có được thành công ở hiện tại, trong quá trình thực hiện cô cũng đã gặp rất nhiều khó khăn. Từ việc thiếu vốn, thiếu nhân công, thiếu đất sản xuất phải đi thuê của các hộ dân. Kỹ thuật ban đầu cũng còn hạn chế nên phải tự mình mày mò, tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, qua hình ảnh, video của bạn bè quốc tế chia sẻ...

Nữ Thạc sĩ 9X người Tày trồng dâu tây, hoa hồng cho doanh thu 2 tỷ đồng/năm - 3

Vợ chồng Thu Trà bên vườn hoa của gia đình ở Thường Tín (Hà Nội).

Cô kể: “Về khâu giống ban đầu, do ở Việt Nam chưa có giống dâu tây và hoa hồng ngoại chuẩn nên trong mỗi vụ, mình đều phải chọn lọc ra những cây mẹ phát triển tốt, cho năng suất chất lượng nhất vườn để đem đi nhân giống riêng”.

Thu Trà cho rằng thành công và cách khắc phục khó khăn về vốn của cô là nhờ kết hợp giữa sản xuất và kinh doanh. Vì thế trong quá trình thực hiện, cô luôn có một nguồn vốn lưu động để xoay vòng.

Ngoài ra, nữ thạc sĩ cũng luôn cập nhật thông tin từ các tổ chức đoàn thể trong tỉnh, để xin vay vốn với lãi suất ưu đãi từ Liên minh hợp tác xã, Hội nông dân... Mạnh dạn vay vốn của ngân hàng tư nhân để mua sắm trang thiết bị cho trang trại như máy cày, hệ thống tưới...

Xây dựng mô hình nông nghiệp bền vững

Xu hướng hiện nay là phát triển nông nghiệp bền vững, gắn với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nắm bắt xu hướng đó, Thu Trà cũng vạch rõ 2 định hướng cho trang trại của mình.

Đó là tận dụng lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương để phát triển một số loại cây trồng mới, phù hợp với điều kiện vùng, cho năng suất chất lượng ổn định đồng thời tăng hiệu quả kinh tế trên cùng diện tích đất so với cây trồng truyền thống.

Nữ Thạc sĩ 9X người Tày trồng dâu tây, hoa hồng cho doanh thu 2 tỷ đồng/năm - 4
Thạc sĩ Đoàn Thu Trà vinh dự nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2019

Cô hướng trang trại của mình sản xuất theo hướng VietGap và hiện nay HTX của cô cũng đã được cấp giấy chứng nhận VietGap cho sản phẩm dâu tây. Ứng dụng công nghệ 4.0, nông nghiệp thông minh vào sản xuất để giảm chi phí công lao động.

Cụ thể, nữ thạc sĩ cho biết, mô hình của cô đã ứng dụng việc trồng dưa lưới, dâu tây trên giá thể, sử dụng các máy móc thông minh như hệ thống tưới châm phân tự động fertikit kết nối wifi, 3G với người dùng; Hệ thống cảm biến dự báo thời tiết trên vườn, các loại máy, bút đo chỉ tiêu của đất và dung dịch thuỷ canh cho cây trồng...

“Dự án của mình vừa kết hợp giữa nông nghiệp bền vững và áp dụng công nghệ 4.0 để phù hợp với giai đoạn phát triển hiện tại. Mình không xây dựng toàn bộ nhà kính công nghệ cao mà tận dụng quỹ đất sản xuất còn rất nhiều của vùng, lợi thế về khí hậu để trồng cây mới ở ngoài trời, áp dụng mái che vòm thấp (micro tunnel).

Cùng với việc áp dụng một phần công nghệ cao vào sản xuất như lắp đặt hệ thống tưới thông minh để cài đặt việc tưới theo phương án mong muốn. Dựng nhà kính làm mát hiện đại để lưu trữ và sản xuất giống dâu tây trong vụ hè, tiết kiệm chi phí nhập giống mới hàng năm”, Thu Trà cho biết.

Nhờ những định hướng đó đã giúp Thu Trà giảm chi phí đầu tư. Cô chỉ tiêu tốn 1/5 chi phí so với sản xuất hoàn toàn bằng công nghệ cao mà hiệu quả đem lại vẫn đạt đến 80-90% so với áp dụng công nghệ cao hoàn toàn.

Thành công trong khởi nghiệp từ nông nghiệp, mới đây Thạc sĩ Đoàn Thu Trà đã vinh dự là 1 trong số 34 thanh niên tiêu biểu toàn quốc, nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2019. Cô chia sẻ niềm vinh dự và tự hào vì những kết quả từ sự cố gắng đã được Trung Ương Đoàn và tất cả mọi người công nhận.

Kim Bảo Ngân

MỚI NHẤT
Giảm 7kg, hot girl xứ Nghệ ngày càng quyến rũ
Giảm 7kg, hot girl xứ Nghệ ngày càng quyến rũ

(Dân trí) - Được biết đến qua mạng xã hội với những bản cover hút view, mới đây Võ Thương trình làng bản ballad nhẹ nhàng, sâu lắng. Càng ngày cô gái xứ Nghệ càng nhận được sự yêu mến từ mọi người không chỉ bởi tài năng âm nhạc mà còn nhan sắc “thăng hạng” của Thương.

Thứ hai, 30/12/2019 - 12:15

“Phù thủy toán học” Huy Hoàng thắng nghẹt thở “bách khoa sống” Việt Hoàng tại cuộc thi siêu trí tuệ
“Phù thủy toán học” Huy Hoàng thắng nghẹt thở “bách khoa sống” Việt Hoàng tại cuộc thi siêu trí tuệ

(Dân trí) - Đôi bạn thân Việt Hoàng và Huy Hoàng từng gặp nhau tại trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2017. Sau 2 năm, họ lại tiếp tục đụng độ tại cuộc thi Siêu trí tuệ.

Thứ hai, 30/12/2019 - 10:05

Nam sinh chuyên Lê Hồng Phong vô địch cuộc thi Tuần Olympia
Nam sinh chuyên Lê Hồng Phong vô địch cuộc thi Tuần Olympia

(Dân trí) - Phần thi Về đích cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia, Ngọc Linh có phần thi trọn vẹn nhất khi trả lời chính xác các câu hỏi có giá trị 10, 10 và 20 điểm, cùng Ngôi sao hy vọng. Cậu về chỗ với 300 điểm. Kết quả, Bùi Ngọc Linh (THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM) giành vòng nguyệt quế với 300 điểm.

Thứ hai, 30/12/2019 - 08:31

Lí do Hanoi X-Girls và “hot gymer” Tracy Lê ưa chuộng tai nghe Bluetooth
Lí do Hanoi X-Girls và “hot gymer” Tracy Lê ưa chuộng tai nghe Bluetooth

(Dân trí) - Những chiếc tai nghe Bluetooth có thiết kế nhỏ gọn, tích hợp micro và sở hữu thời lượng pin lâu trở thành lựa chọn yêu thích của nhóm nhảy Hanoi X-Girls và hot gymer Tracy Lê.

Thứ hai, 30/12/2019 - 06:00

Hanoi X-girls bật mí kinh nghiệm tổ chức tiệc tất niên “ở nơi xa” ấn tượng cho nhóm bạn thân
Hanoi X-girls bật mí kinh nghiệm tổ chức tiệc tất niên “ở nơi xa” ấn tượng cho nhóm bạn thân

(Dân trí) - Tổ chức tiệc tất niên kèm một chuyến đi xa với nhóm bạn thân là lựa chọn của nhiều bạn trẻ trong dịp lễ hội cuối năm. Hãy cùng nhóm nhảy Hanoi X-girls lên kế hoạch 3 bước chi tiết cho bữa tiệc đặc biệt này.

Thứ hai, 30/12/2019 - 04:56

10 bạn trẻ "lột xác ngoại hình" gây ấn tượng nhất năm 2019
10 bạn trẻ "lột xác ngoại hình" gây ấn tượng nhất năm 2019

(Dân trí) - Năm vừa qua, cộng đồng mạng ghi nhận nhiều pha “lột xác” về ngoại hình ấn tượng. Trong đó, Minh Diệu là trường hợp thành công nhất khi giảm tới 42kg để sở hữu ngoại hình nhiều cô gái mơ ước.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 12:00

4 cô gái dân tộc thiểu số Ê Đê, Khmer bỗng nổi như cồn vì quá đẹp và quyến rũ
4 cô gái dân tộc thiểu số Ê Đê, Khmer bỗng nổi như cồn vì quá đẹp và quyến rũ

Những cô gái dân tộc sở hữu vẻ đẹp đầy sức sống, dễ gây rung động.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 08:09

Nhan sắc cô gái 10X gây sốt trong trang phục Đoàn viên
Nhan sắc cô gái 10X gây sốt trong trang phục Đoàn viên

(Dân trí) - Hình ảnh cô gái sở hữu nhan sắc trong veo, gương mặt khả ái, đôi mắt kính cận trong trang phục áo Đoàn được đăng tải trên một diễn đàn chuyên về trai xinh gái đẹp nhanh chóng nhận về “cơn mưa lời khen” từ phía cư dân mạng.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 06:06

Nguội lạnh khi người yêu cũ muốn “nối lại” tình cảm
Nguội lạnh khi người yêu cũ muốn “nối lại” tình cảm

Khi biết tôi vẫn một mình, người yêu cũ muốn chúng tôi nối lại tình cảm. Nhưng thực sự, giờ đây lòng tôi đã nguội lạnh tình cảm với cô ấy.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 03:00

Chàng trai Quảng Bình “gây thương nhớ” vì  giống diễn viên Hàn Quốc Lee Min Ho
Chàng trai Quảng Bình “gây thương nhớ” vì giống diễn viên Hàn Quốc Lee Min Ho

(Dân trí) - Xuất hiện trên một diễn đàn chuyên về trai xinh gái đẹp, chàng trai Nguyễn Hoài Tâm nhanh chóng tạo nên “cơn bão mạng” vì ngoại hình đôi phần giống nam diễn viên Hàn Quốc Lee Min Ho. Hiện tại Hoài Tâm đang sinh sống và làm việc tại Quảng Bình.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 12:00

Vlogger xinh xắn mất 1 năm chuẩn bị cho đám cưới như cổ tích
Vlogger xinh xắn mất 1 năm chuẩn bị cho đám cưới như cổ tích

(Dân trí) - Vlogger xinh xắn Cẩm Tú (Gà Tây Tây) chia sẻ đối với cô, đám cưới vừa qua là ngày hạnh phúc trọn vẹn nhất. Mọi thứ diễn ra gần như đúng với sự chuẩn bị trong suốt 1 năm của cặp đôi, nên cô cảm thấy vô cùng mãn nguyện.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 10:07

Độc đáo cuộc thi hoa khôi hội tụ trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số
Độc đáo cuộc thi hoa khôi hội tụ trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Các thí sinh không chỉ thể hiện khả năng trình diễn trên sân khấu mà còn góp phần giới thiệu nét đẹp văn hóa của các dân tộc vùng cao qua những bộ trang phục rực rỡ sắc màu trong cuộc thi "Thanh niên Lào Cai tài năng, thanh lịch 2019".

Thứ bảy, 28/12/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Người trẻ và câu chuyện nghề “Làm điều không thể” trong kỷ nguyên 4.0
Người trẻ và câu chuyện nghề “Làm điều không thể” trong kỷ nguyên 4.0

(Dân trí) - “Hiện thực không phải là cái mình muốn mà không ai muốn, hiện thực là cái mình muốn nhưng đem lại giá trị thật sự cho mình và cho người khác nữa.” - Đó chính là chia sẻ của Meo Thùy Dương - 1 Food Stylist có ảnh hưởng với giới trẻ trong chuỗi Workshop Nghề 4.0 do Samsung tổ chức trong hai ngày 07 & 08/12/2019 vừa qua.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 05:00

Cô đơn để trưởng thành...
Cô đơn để trưởng thành...

(Dân trí) - Vì cuộc đời cho phép chúng ta đi qua những phép thử để trưởng thành, dù đôi khi để lại một vài vết sẹo dài, nhưng sau tất cả em sẽ nhận ra rằng, buông bỏ cũng là cách em chân chính yêu người đó lần cuối cùng. Này em, đừng buồn nếu vẫn cô đơn, đừng khóc nếu lỡ như tình yêu dang dở, em nên thương mình nhiều hơn sau bao năm tháng mang tim trao người lạ…

Thứ sáu, 27/12/2019 - 01:22

Điểm danh 12 hot girl nổi bật nhất năm 2019 vì... quá xinh đẹp
Điểm danh 12 hot girl nổi bật nhất năm 2019 vì... quá xinh đẹp

(Dân trí) - Đây là 12 cô gái ấn tượng nhất, bất ngờ nổi tiếng và gây chú chú trong năm qua. Họ được cộng đồng mạng đặt cho biệt danh hot girl vì quá xinh đẹp.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 11:00

Trao 15 tỷ đồng vốn đầu tư khởi nghiệp cho 4 dự án của thanh niên Hà Nam
Trao 15 tỷ đồng vốn đầu tư khởi nghiệp cho 4 dự án của thanh niên Hà Nam

(Dân trí) - Trong chương trình “Ngày hội đầu tư, khởi nghiệp cho thanh niên tỉnh Hà Nam năm 2019”, 4 dự án khởi nghiệp của thanh niên tỉnh Hà Nam, đã được đại diện Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hà Nam trao vốn đầu tư khởi nghiệp có tính khả thi trị giá 15 tỷ đồng.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 09:03

Nữ tỷ phú 9X truyền cảm hứng với hành trình khởi nghiệp từ cây mắc ca
Nữ tỷ phú 9X truyền cảm hứng với hành trình khởi nghiệp từ cây mắc ca

(Dân trí) - Thu Phương từng từ bỏ nhiều cơ hội ở thành phố để quyết định trở về quê hương lập nghiệp. Dù ban đầu bố mẹ không ủng hộ cô theo nghề kinh doanh nhưng với quyết tâm của mình, Thu Phương đã bước đầu thành công sau 4 năm khởi nghiệp.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 06:00

Muốn thành công, đừng chỉ mong cân bằng công việc và cuộc sống
Muốn thành công, đừng chỉ mong cân bằng công việc và cuộc sống

(Dân trí) - Câu thần chú “cân bằng công việc và cuộc sống” của rất nhiều người trẻ mưu cầu thành công hóa ra lại chứa đựng nhiều hơn một tầng nghĩa.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 05:00

Touliver, Hanoi X-girls mách bạn thiết bị công nghệ “phải có” để vui hết mình trong mùa tiệc cuối năm
Touliver, Hanoi X-girls mách bạn thiết bị công nghệ “phải có” để vui hết mình trong mùa tiệc cuối năm

(Dân trí) - Cuối năm chính là mùa lễ hội, tiệc tùng vô cùng sôi động mà bất kì bạn trẻ nào cũng không thể bỏ qua. Hãy cùng phù thủy âm nhạc Touliver và các bạn trẻ Hanoi X-girls khám phá ngay thiết bị công nghệ “must-have” giúp bạn quẩy hết mình trong mùa tiệc tùng đáng nhớ này.

Thứ năm, 26/12/2019 - 04:30

Có nên ra tay nghĩa hiệp với “tình cũ” từng phản bội mình?
Có nên ra tay nghĩa hiệp với “tình cũ” từng phản bội mình?

Biết Nga gặp khó khăn, tôi cũng muốn giúp cô ấy nhưng nghĩ đến chuyện cô phản bội trong lúc gia đình tôi khó khăn nhất lại khiến tôi nao núng.

Thứ năm, 26/12/2019 - 11:51

Điểm danh 12 hot boy thu hút sự chú ý dân mạng năm 2019
Điểm danh 12 hot boy thu hút sự chú ý dân mạng năm 2019

(Dân trí) - Bất ngờ nổi lên nhờ những khoảnh khắc được chia sẻ trên mạng xã hội năm 2019, xong đời thường, những chàng trai này còn gây ấn tượng với nhiều tài lẻ, vừa đẹp trai lại học giỏi.

Thứ năm, 26/12/2019 - 09:18

Thủ môn Bùi Tiến Dũng gia nhập "câu lạc bộ" cầu thủ sở hữu xe hơi tiền tỷ
Thủ môn Bùi Tiến Dũng gia nhập "câu lạc bộ" cầu thủ sở hữu xe hơi tiền tỷ

(Dân trí) - Sau Duy Mạnh, trung vệ Bùi Tiến Dũng, tới lượt thủ môn Bùi Tiến Dũng gia nhập câu lạc bộ xe hơi tiền tỷ. Mới đây, thủ môn điển trai này khoe chiếc xe hơi mới tậu màu trắng trị giá hơn 2 tỷ.

Thứ năm, 26/12/2019 - 06:50

Trao học bổng gây quỹ từ việc thu gom dụng cụ học tập cũ và rác thải nhựa tái chế
Trao học bổng gây quỹ từ việc thu gom dụng cụ học tập cũ và rác thải nhựa tái chế

(Dân trí) - Học bổng "Vì mái trường xanh" trao cho các em học sinh tiểu học và trung học cơ sở có hoàn cảnh khó khăn, thông qua hoạt động phân loại rác thải nhựa tái chế và các dụng cụ học tập đã qua sử dụng ngay tại trường.

Thứ tư, 25/12/2019 - 03:18

Yêu xa nhưng Đức Chinh, Văn Hậu khiến fan trầm trồ vì độ chiều bạn gái
Yêu xa nhưng Đức Chinh, Văn Hậu khiến fan trầm trồ vì độ chiều bạn gái

Tranh thủ vài ngày nghỉ hiếm hoi, Đức Chinh, Văn Toàn… đều dành thời gian đưa bạn gái đi chơi khiến nhiều người xuýt xoa ngưỡng mộ.

Thứ tư, 25/12/2019 - 12:04